Báo Điện tử Gia đình Mới

Mách bà nội trợ cách lựa chọn những thực phẩm ngày Tết nhà nào cũng phải mua

Giá trị dinh dưỡng đích thực của thực phẩm chỉ đúng khi thực phẩm đó thực sự an toàn. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh là yếu tố then chốt nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Array 0

Việc lựa chọn thực phẩm ngày Tết dường như trở thành vấn đề đau đầu của nhiều bà nội trợ. Nhất là trong khi thị trường thực phẩm đang ‘vàng thau lẫn lộn’ như hiện nay.

Theo Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, để lựa chọn được thực phẩm sạch, an toàn và tốt cho sức khỏe chị em cần lưu ý những điều dưới đây:

Cách chọn thịt tươi

Màng ngoài thịt khô, không bị ướt;

Có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh;

Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu màu tím;

Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra;

Cắt thịt không thấy có nước, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.

Array 1

Cách chọn cá tươi

Tốt nhất là cá đang sống hay vừa mới chết nhưng vẫn đạt các tiêu chí sau:

Thân cá cứng, khi để cá lên bàn tay thân cá không thỏng xuống;

Mắt cá trong suốt, nhãn cầu lồi, giác mạc đàn hồi;

Mang màu đỏ tươi, dán chặt xuống hoa khế không có nhớt và mùi hôi;

Vây tươi, sáng óng ánh, dính chặt vào than, không có mùi ôi ươn;

Bụng lép, không phình, hậu môn thụt sâu và màu trắng nhạt. Nếu cá ươn thì hậu môn màu hồng, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

Cách chọn tôm tươi

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn cò nguyên, không có mùi tanh ươn.

Array 2

Lựa chọn rau xanh

Rau xanh và hoa quả chín rất tốt cho sức khỏe, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những ngày tết.

Nhưng với thực trạng hiện nay, chúng ta cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm này. Để có thực phẩm an toàn, người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn và sử dụng.

Ngày nay, trong sản xuất rau xanh và hoa quả còn tình trạng lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón… xảy ra khá phổ biến. Từ đó việc tồn dư hoá chất trong rau xanh và quả chín còn khá cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Do vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm này, người nội trợ phải tự đề phòng cho chính mình và gia đình bằng những biện pháp sau đây:

Việc nhận biết rau an toàn bằng cảm quan hết sức quan trọng. Thông thường trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, nhiễm phân hóa học, thuốc kích thích bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị khác thường.

Giá đỗ

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít dễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Nhưng giá đó có thể sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại. Khi hạt đỗ nẩy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nẩy mầm nhanh và phát triển nhanh. Khi xào giá đỗ này sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Khi chế biến các loại rau có bẹ như: rau cải, cải thảo, cải bắp,…cần cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu.

Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước hòa thuốc tím loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến.

Phương pháp đơn giản này nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất lá ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn trên rau.

Ngày tết người ta thường ăn rau sống (rau thơm, rau gia vị), vậy ăn rau sống như thế nào cho sạch?

Để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, trứng sán, phân bón và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Ăn rau sống an toàn chỉ khi rửa rau bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn.

Array 3

Cách lựa chọn hoa quả chín  

Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa.

Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch.

Điều này đã giải thích vì sao đa số các vụ ngộ độc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thường xảy ra.

Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường.

Array 4

Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.

Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả  nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua.

Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.

Tin liên quan

Ngọc Nga/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá