Cảnh báo người đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ ung thư cao, còn là dấu hiệu 2 loại bệnh

Hội chứng đỏ mặt sau khi uống rượu bia khá phổ biến với người Châu Á vì vậy nên nhiều người chủ quan. Triệu chứng này không chỉ cảnh báo người có nguy cơ mắc ung thư cao mà còn là dấu hiệu của 2 loại bệnh nguy hiểm.

Đỏ mặt khi uống rượu bia là gì?

Hội chứng đỏ mặt sau khi uống rượu bia là tình trạng xuất hiện từng mảng đỏ bừng hoặc ban đỏ trên mặt, cổ, vai, thậm chí toàn bộ cơ thể sau khi uống một lượng đồ uống có cồn kết hợp với các triệu chứng như nôn mửa, đau đầu, nhịp tim đập nhanh.

Đây là một hội chứng khá phổ biến ở người châu Á, biểu hiện của việc chuyển hóa rượu không hiệu quả chủ yếu là do sự thiếu hụt của men aldehyde dehydrogenase 2 (ADLH2).

  Cảnh báo người đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ ung thư cao, còn là dấu hiệu 2 loại bệnh

Cảnh báo người đỏ mặt khi uống rượu bia có nguy cơ ung thư cao, còn là dấu hiệu 2 loại bệnh

Vì biểu hiện này thường gặp nên nhiều người nghĩ đó là phản ứng bình thường khi uống bia rượu thậm chí cho rằng đó là biểu hiện của lưu thông máu tốt mà không biết rằng đây là nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản, một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất thế giới với tiên lượng sống ngắn ngủi. Thực sự rất nguy hiểm.

Tại sao đỏ mặt có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

Nguyên nhân gây đỏ mặt là khi uống rượu bia là do trong các thức uống này có chứa chất mang tên ethanol, khi đi vào cơ thể sẽ kích thích sản xuất hoạt chất acetaldehyde được tích tụ nhiều trong máu.

Hoạt động này khiến cho các mao mạch nằm dưới da giãn ra, gây ra hiện tượng đỏ mặt, nóng bừng. Một số trường hợp có thể đỏ toàn thân, và kèm theo tim đập nhanh.

Tùy vào cơ địa từng người mà khả năng đáp ứng nồng độ cồn trong máu khác nhau. Những người có ngưỡng đáp ứng thấp thì khi uống rượu bia, những nơi tập trung mao mạch dễ thấy như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng dễ bị đỏ lên ngya lập tức.

Uống rượu bia bị đỏ mặt không phải là một dấu hiệu tốt, mà nó cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Bác sĩ Ong Lizhen, chuyên gia tư vấn Phòng Thí nghiệm, Y học Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cho biết:

"Nguy cơ ung thư thực quản của những người dễ đỏ mặt khi uống hai ly bia mỗi ngày, sẽ cao gấp 10 lần người bình thường hấp thụ lượng cồn tương tự".

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia xuất hiện chính là do đột biến di truyền khiến cơ thể khó trung hòa acetaldehyde. Khi cơ thể bạn phát hiện acetaldehyde trong máu, mạch máu sẽ giãn nở ra làm cơ thể đỏ lên.

Nếu trong thời gian dài, chất acetaldehyde còn độc hại hơn cả rượu bia và nó được biết đến như là một chất gây ung thư được chuyển hóa từ cồn.

  Nguy cơ ung thư thực quản của những người dễ đỏ mặt khi uống hai ly bia mỗi ngày,

Nguy cơ ung thư thực quản của những người dễ đỏ mặt khi uống hai ly bia mỗi ngày,

Hiện tượng uống rượu bị đỏ mặt còn là dấu hiệu của các bệnh sau:

- Bệnh cao huyết áp: Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện trên 1.700 người cho biết: Người uống rượu bia đỏ mặt có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp cao hơn 2.27 lần so với người bình thường uống rượu bia không đỏ mặt.

- Bệnh gan: Khi rượu, bia đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa cồn thành celtedehyde. Với những người đỏ mặt khi uống rượu bia quá trình chuyển hóa actadehyde thành acetate nhanh hơn người bình thường, nhưng khi có quá nhiều chất actadehyde được sinh ra. Lâu ngày sẽ gây nên các bệnh nghiêm trọng về gan.

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO