Cây hương xuân: bài thuốc chống oxy hóa và ung thư vô cùng hiệu quả

Hương xuân là loại cây từ xa xưa đã được cổ nhân Trung Quốc sử dụng để giải nhiệt, giải độc, cầm máu và đặc biệt có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.
Array 0

1. Hương xuân trong ghi chép cổ và y học hiện đại

Cuốn "Đường bản thảo" nổi tiếng trong y học Trung Quốc có ghi: "Lá hương xuân nấu với nước, có thể tẩy sạch mụn, nhọt, mẩn ngứa".

Cuốn "Bản thảo cương mục" thời nhà Minh, Trung Quốc ghi: "Hương xuân có thể trừ phong giải độc, lá hương xuân giúp mọc tóc, bổ thận và cầm máu".

Trong y học hiện đại, các nghiên cứu cho thấy cây hương xuân có tác dụng ức chế và tiêu diệt tụ cầu vàng, vi khuẩn shigella, vi khuẩn salmonella, phế cầu khuẩn và trực khuẩn mủ xanh.

2. Dinh dưỡng phong phú, chất chống oxy hóa hàng đầu

Array 1

Chất dinh dưỡng có trong cây hương xuân rất đa dạng, 500g hương xuân chứa 24,2g protein, 1,7g chất béo, 30,6g carbohydrate, 6,4g chất xơ, 466mg canxi, 14,3mg sắt, 3,95mg carotene, 0,89mg vitamin B1, 0,55mg vitamin B2, 2,9mg niacin và 238mg vitamin C.

Chính vì các chất dinh dưỡng phong phú này, hương xuân vừa được sử dụng làm thực phẩm vừa có thể làm thuốc, có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây với những công dụng khác nhau.

Tiến sĩ Dương Thụy Ngọc - chủ nhiệm Khoa dinh dưỡng Trung tâm Rau Thế giới (AVRDC) đã tiến hành nghiên cứu khả năng chống oxy hóa của hơn 100 loại rau và phát hiện ra rằng, chất chống oxy hóa có trong cây hương xuân đứng đầu trong các loại rau này.

Hơn nữa, tác dụng phòng chống ung thư của hương xuân còn cao gấp 3-10 lần so với khoai lang - được cho là loại cây có hiệu quả ức chế tế bào ung thư tốt nhất.

Ngoài tác dụng này, hương xuân cũng thường được biết đến với công dụng giải nhiệt, giải độc, cầm máu, điều trị viêm đường ruột hiệu quả.

3. Mỗi bộ phận một công dụng

Array 2

Theo y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, hương xuân có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giải độc, bổ thận, lợi khí, cầm máu, sát trùng và chống oxy hóa, còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường ruột, kiết lị, mụn nhọt. Vỏ, gốc, lá và hạt của cây hương xuân đều có tác dụng trị bệnh.

Vỏ, gốc và lá cây hương xuân có vị đắng, tính mát, giúp giải độc, cầm máu, sát trùng, dùng để điều trị tiêu chảy, kiết lị kéo dài, chảy máu, mộng tinh, mụn nhọt...

Hạt cây hương xuân vị hơi cay và đắng, tính ấm, giúp trừ phong, trừ lạnh, giảm đau, có tác dụng với những người bị cảm lạnh phong hàn, đau bụng, phong thấp, đau khớp...

Hương xuân có thể dùng nấu với nước để ăn hoặc chế biến với các thực phẩm khác, vừa ngon miệng vừa mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: 1A-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn