Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Chỉ thêm một vài thao tác nhỏ, bình hoa đào của bạn sẽ tươi roi rói trong suốt 5 ngày Tết

Trang trí nhà dịp Tết bằng hoa đào thế nhưng không phải ai cũng biết cách giữ đào tươi lâu chơi suốt 4 - 5 ngày Tết. Dưới đây là một số bí quyết giữ đào tươi lâu chị em nào cũng nên biết.

Ngày Tết Nguyên đán, hầu hết các gia đình nhà nào cũng bày biện 1 cành đào để đón năm mới. Thông thường, người ta sẽ đốt gốc đào trước khi cắm để hoa đào tươi lâu. Tuy nhiên, đây lại bị coi là việc làm sai lầm thậm chí thao tác này có thể phá hỏng cả cành đào của gia đình bạn. Vậy làm thế nào để hoa đào tươi roi rói suốt 5 ngày Tết? Dưới đây là một số bí quyết giữ đào tươi lâu không phải ai cũng biết.

Chỉ thêm một vài thao tác nhỏ, bình hoa đào của bạn sẽ tươi roi rói trong suốt 5 ngày Tết 0

1. Chọn cành đào tươi

Trước hết, yếu tố quyết định tới việc đào có tươi suốt Tết hay không chính là khâu chọn cành đào. Bạn nên chọn mua cây, cành đào tại vườn hoặc ngoài chợ. Khi mua nên chọn cành đào còn tươi, thân chắc chắn, nụ nhiều và mập.

Với những gia đình mua cây đào thì nên chú ý đến rễ đào. Tránh chọn các cây bị đứt rễ hay vỡ bầu, như thế sẽ làm ảnh hưởng đến sức sống của đào sau này.

2. Mua cành đào trước 2 - 3 ngày

Không nên mua đào quá sớm, việc bày đào sớm vừa khiến hoa nở nhanh rụng sớm lại khiến cành nhanh héo. Do đó, bí quyết giữ đào tươi lâu chính là mua sát ngày. 

Kinh nghiệm cho thấy, bạn chỉ nên mua cành đào về cắm cách Tết khoảng 2 - 3 ngày.

Chỉ thêm một vài thao tác nhỏ, bình hoa đào của bạn sẽ tươi roi rói trong suốt 5 ngày Tết 1

3. Dùng nước sạch để cắm hoa

Khi mua đào về, bạn đem rửa đào sạch rồi chuẩn bị nước cắm hoa thật sạch nhé. Nên để đào ở nơi khuất gió, giữ cho hoa ấm như thế hoa đào sẽ bền và tươi lâu.

Cắm hoa khoảng 2 - 3 ngày bạn nên thay nước 1 lần. Đừng quên rửa lại gốc đào rồi mới cắm lại nhé. Trường hợp bày chậu đào thì bạn cũng nên tưới nước sạch thường xuyên nhưng đừng tưới quá nhiều nhé. Đào vốn là cây ưa khô, nếu tưới quá nhiều sẽ dễ bị úng và thối rễ đấy.

Bạn cũng có thể thêm vào lọ hoa vài viên B1 để tăng thêm dưỡng chất nuôi hoa nhé. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.

Chỉ thêm một vài thao tác nhỏ, bình hoa đào của bạn sẽ tươi roi rói trong suốt 5 ngày Tết 2

4. Điều chỉnh để đào nở nhanh hay chậm theo ý muốn

Nếu bạn muốn điều chỉnh tốc độ nở của hoa đào thì hoàn toàn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ như sau:

- Để hoa đào nở nhanh:

Muốn hoa đào nở nhanh kịp Tết bạn có thể cắm hoa với nước ấm. Với cây đào hãy thúc hoa nở bằng cách đắp vôi vào xung quanh gốc. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nước cho đào thường xuyên và giữ chúng trong phòng kín nhé.

- Để hãm tốc độ nở hoa:

Muốn đào nở chậm tránh chưa hết Tết đã tàn bạn chỉ cần dùng dao khía nhẹ vòng quanh thân cách gốc từ 10 - 15cm. Việc làm này sẽ giúp ngăn các chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa. 

Hoặc bạn cũng có thể dùng nước lạnh cắm hoa. Với đào cây trồng chậu bạn rải sỏi lên lớp đất trong chậu có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra ban công thoáng mát sẽ có tác dụng làm hoa nở chậm lại.

Mai Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO