‘Chiến thuật’ dọn nhà sạch bong chỉ mất 30 phút, tại sao không?

30 phút dọn dẹp nhà cửa mỗi ngày là cách để bạn không bị ngập trong một đống hỗn độn vào cuối tuần. Sau đây là những ‘chiến thuật’ dọn nhà thật nhanh và hiệu quả.

lam viec nha_1

 Cần lên kế hoạch dọn nhà thật chi tiết

1. Lên kế hoạch kỹ càng và tập trung thực hiện

Dù đó là công việc quan trọng ở công ty hay đơn giản chỉ là dọn nhà, bạn cũng sẽ làm hiệu quả nếu thật sự tập trung, phải không?

Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có 30 phút dành cho việc nhà trọn vẹn. Trong thời gian đó, đừng phân tâm bởi việc nhắn tin, chat Facebook hay ngó nghiêng đến tivi.

Muốn không phải liên tục ngó đồng hồ, bạn có thể tạo lập những giới hạn về thời gian bằng cách bật một playlist các bài hát ưa thích kéo dài khoảng 30 phút. Ví dụ có 6 việc cần làm, hãy chọn 6 bài hát hoặc bản nhạc có khoảng thời gian tương đương 5 phút/bài.

Trong thời gian list nhạc được phát, bạn sẽ chú ý để làm từng việc một. Đảm bảo để khi chuyển bài hát là bạn có thể chuyển việc.

Để không lãng phí thời gian nghĩ xem việc gì làm trước, việc gì làm sau, hãy lên kế hoạch cụ thể. Bạn có thể tham khảo cách phân chia thời gian như sau:

-  10 phút dọn, cọ rửa nhà tắm

-  5 phút dọn phòng ngủ

-  5 phút dọn phòng khách

-  10 phút dọn bếp

   Dành 10 phút dọn nhà tắm là đủ

 Dành 10 phút dọn nhà tắm là đủ

2. Cố gắng ‘kết hợp’ nhiều việc cùng lúc

Bí quyết để làm việc nhà tốc độ là kết hợp nhiều việc cùng một lúc.

Nếu như bạn đang lau gương trong nhà tắm, hãy đổ chất tẩy rửa vào bồn tắm. Trong lúc tấm gương được làm sạch thì chất tẩy rửa cũng đủ thời gian thấm và đẩy bật những vết ố trong bồn tắm.

Trong khi lau dọn bếp, hãy để hết bát đĩa bẩn vào bồn rửa và mở vòi nước nóng xả vào đống bát. Sau khi dọn bếp xong, bạn quay ra rửa bát sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Hoặc nếu đang dọn dẹp phòng ngủ, hãy nhớ mở cửa sổ phòng để không khí sạch tràn ngập trong phòng.

Nếu nhà bạn có 2 tầng, hãy đảm bảo rằng mỗi lần đi lên tầng trên bạn không đi tay không. Hãy mang theo bất cứ thứ gì cần dọn dẹp trên đường đi: một cái áo, cái khăn để không đúng chỗ hoặc một tấm thảm cần bỏ vào máy giặt để trên tầng 2...

Trong lúc dọn dẹp, bạn cũng nên cầm theo một chiếc túi nilon để có thể dồn rác dọn từ mỗi phòng, tránh chạy đi chạy lại từ nơi đang dọn đến thùng rác.

   Việc dọn dẹp nhà mà mất dưới 2 phút - hãy làm ngay!

 Việc dọn dẹp nhà mà mất dưới 2 phút - hãy làm ngay!

3. Việc gì dễ - làm ngay!

Nguyên tắc là: việc gì mất dưới 2 phút, bạn hãy làm ngay.

Có những việc rất đơn giản, có thể làm ngay nhưng nếu lần lữa không làm, bạn sẽ phải mất gấp đôi thời gian.

Đó là trường hợp một vài chiếc khăn lau bếp bẩn. Nếu bạn giặt ngay sẽ rất nhanh, nhưng nếu để lâu đến mức chúng ố vàng, thì quá trình giặt tẩy sẽ rất mất công.

Bạn cũng có thể rửa ngay chiếc chảo bẩn sau khi vừa nấu ăn. Các mảng bám chưa khô có thể làm sạch dễ dàng.

4. Chuẩn bị các dụng cụ làm sạch cần thiết

Một mẹo nhỏ để hoàn thành thật nhanh công việc là đặt găng tay, hóa chất, dụng cụ làm sạch ở mỗi tầng nhà. Một chiếc giỏ đựng quần áo, khăn bẩn ở mỗi tầng cũng cần thiết nếu nhà bạn có con nhỏ.

Các dụng cụ có sẵn giúp bạn có thể làm mọi việc nhanh hơn, dễ kết hợp các việc với nhau hơn.

Bạn có thể kết hợp vừa bấm cho máy giặt chạy vừa cọ rửa nhà tắm. Sau khi làm sạch tất cả các phòng lại có thể quay lên phơi quần áo và hoàn thành quá trình dọn dẹp.

   Tự thưởng cho mình giây phút thư giãn trong ngôi nhà sạch sẽ

 Tự thưởng cho mình giây phút thư giãn trong ngôi nhà sạch sẽ

5. Tự thưởng cho mình khi xong việc

Hãy sử dụng niềm vui để làm động lực làm việc.

Nếu như bạn có một chương trình TV yêu thích sẽ chiếu vào thời điểm nhất định, hãy bắt đầu làm việc lau dọn nhà trước khi chương trình đó diễn ra đúng 30 phút.

Chắc chắn bạn sẽ có động lực để hoàn thành việc nhà trong đúng khoảng thời gian đã định để kịp thưởng thức chương trình.

Và cuối cùng, do chăm chỉ dọn nhà 30 phút mỗi ngày nên chắc chắn bạn sẽ có thể tự thưởng cho mình ngày cuối tuần thật thư giãn, tự do làm những công việc ưa thích vì không phải mất nhiều thời gian cho dọn dẹp.

Phương Phương/giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO