Chùm ca bệnh ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay ở TP.HCM có triệu chứng thế nào?

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) mới có báo cáo gửi Bộ Y tế, Cục ATTP, Sở Y TP.HCM, Ban Quản lý ATTP TP.HCM về chùm ca bệnh nghi ngộ độc Botulinum điều trị tại bệnh viện này.

Theo đó, BV Chợ Rẫy có tiếp nhận 6 bệnh nhân chuyển từ các BV tỉnh đến điều trị (2 bệnh nhân từ Khánh Hòa, 2 bệnh nhân từ Đồng Nai và 2 bệnh nhân từ Bà Rịa-Vũng Tàu).

Cả 6 trường hợp bệnh nhân này đều có một số đặc tính lâm sàng giống nhau. Các bệnh nhân vào viện với triệu chứng: Nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, không sốt, không rối loạn tri giác.

Kết quả điện cơ thấy tổn thương sợi trục thần kinh; các xét nghiệm thường quy, chức năng gan, thận đều trong giới hạn bình thường.

  Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và điều trị 6 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Ảnh minh họa

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và điều trị 6 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Ảnh minh họa

Qua khai thác bệnh sử, cả 6 bệnh nhân đều cho biết có ăn pate chay hiệu Pate Minh Chay trước đó 1 đến 2 ngày.

BV Chợ Rẫy đã tổ chức hội chẩn liên viện với các chuyên gia đầu ngành về hồi sức-chống độc tại các BV lớn ở TP.HCM và đưa kết luận chẩn đoán các bệnh nhân ngộ độc Botulinum.

Chẩn đoán chủ yếu dựa trên yếu tố lâm sàng điển hình và dịch tễ. Khó có thể xác định bằng việc cấy vi khuẩn (do ngộ độc tố của vi khuẩn) hoặc xét nghiệm PCR.

Kết quả cấy mẫu pate chay (phần thực phẩm còn lại của tất cả bệnh nhân) cho thấy dương tính với Clostridium botulinum.

Hiện nay có thuốc antitoxin của độc tố botulinum nhưng không có trên thị trường thuốc trong nước. Do thuốc chỉ có tác dụng hiệu quả đối với bệnh nhân bị ngộ độc trong vòng 1 tuần, nên việc nhập thuốc cần phải nhập trước dự phòng nếu có nguy cơ xuất hiện các trường hợp mới.

BV Chợ Rẫy đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP bằng nghiệp vụ chuyên môn để xác định nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời. Nếu xác định được nguyên nhân và nguy cơ còn xuất hiện trường hợp ngộ độc mới thì đề nghị Bộ Y tế xem xét cho nhập thuốc antitoxin botulinum dự phòng để có thể kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

Trước đó, Cục ATTP đã phát đi cảnh báo khẩn, cho biết trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại BV Bạch Mai (2 ca bệnh), tại BV Chợ Rẫy (5 ca) và BV Nhiệt đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh, thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Theo khuyến cáo của TS.BS Lê Quốc Hùng (BV Chợ Rẫy), với những người đã sử dụng sản phẩm này, nếu sau khi xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa là tình trạng buồn ngủ, sụp mi, đồng thời nói khàn giọng..., hãy ngay lập tức hãy đến các trung tâm y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO