Năm nay chương trình học thay đổi, giáo viên được tính chế độ nghỉ hè thế nào?

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chương trình học của học sinh phải điều chỉnh liên tục việc dạy học của các giáo viên do vậy cũng có những thay đổi. Vậy chế độ làm việc, chế độ nghỉ hè của giáo viên năm nay thế nào?

Hôm nay 4/5, hàng triệu học sinh trên cả nước quay trở lại trường học sau 3 tháng nghỉ dịch COVID-19. Theo lịch điều chỉnh năm học 2019-2020 của Bộ GD&ĐT, năm nay học sinh sẽ kết thúc năm học vào tháng 7/2020. Công tác giảng dạy của giáo viên cũng theo đó có nhiều thay đổi so với những năm trước.

Chế độ làm việc của giáo viên được tính như thế nào?

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 1468 ngày 28/4 hướng dẫn một số nội dung về chế độ làm việc và chế độ nghỉ hè cho giáo viên mầm non, phổ thông năm học 2019-2020 như sau:

1. Chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan (kiêm nhiệm, thừa giờ...) vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, vì dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, trong học kỳ II năm học 2019-2020 Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh học tại nhà (tạm dừng đến trường, không dừng học).

  Bộ GD&ĐT hướng dẫn chi tiết thực hiện chế độ làm việc, chế độ nghỉ hè cho giáo viên năm nay.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn chi tiết thực hiện chế độ làm việc, chế độ nghỉ hè cho giáo viên năm nay.

Qua đó, giáo viên thực hiện các công việc như: Dạy học, giáo dục trẻ em/học sinh; kiểm tra đánh giá học sinh,... thông qua các công cụ trực tuyến: qua Internet, trên truyền hình. Do đó, khi xác định chế độ làm việc của giáo viên, các Sở GD&ĐT cần lưu ý chỉ đạo các trường:

a) Căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của nhà trường và các hoạt động cụ thể của giáo viên, hiệu trưởng trao đổi với tổ/nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó xác định tổng số tiết dạy của giáo viên (trong đó có cả các tiết quy đổi);

b) Ngoài ra, nếu giáo viên được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình được dùng chung cho nhiều nhóm/lớp, nhiều cấp học hoặc địa phương thì hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào điều kiện cụ thể và tính chất công việc để tính toán, quy đổi thành số tiết dạy phù hợp đối với giáo viên đó hoặc tính toán, quy đổi cho cả những người cùng tham gia đảm bảo đúng người, đúng việc;

c) Việc quy đổi số tiết dạy của giáo viên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Trưởng Phòng GD&ĐT (đối với cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở) hoặc Giám đốc Sở GD&ĐT (đối với cấp trung học phổ thông) theo quy định.

Thời gian nghỉ hè của giáo viên tính như thế nào?

2. Do khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã điều chỉnh, nên thời gian nghỉ hè của giáo viên năm học 2019-2020 số được tính bắt đầu từ sau ngày kết thúc năm học 2019-2020 (theo thời gian thực tế) đến ngày tựu trường năm học 2020-2021.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng trường cũng như các công việc của từng giáo viên, hiệu trưởng bố trí cho giáo viên nghỉ hè hoặc nghỉ hằng năm một cách hợp lý đảm bảo theo đúng quy định.

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT hướng dẫn các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông triển khai thực hiện.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo về Bộ GD&ĐT (qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục) để được hướng dẫn giải quyết.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO