Có nên súc miệng bằng nước muối hằng ngày không?

Từ lâu nước muối đã được rất nhiều người sử dụng để vệ sinh răng miệng, phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe. Vậy có nên súc miệng bằng nước muối hằng ngày không?

Cơ chế tác động của nước muối đối vớ cơ thể: 

Nước muối có chứa áp suất thẩm thấu cao hơn dịch tế bào, do vậy súc miệng bằng nước muối sẽ kéo các dịch trong miệng cùng với vi khuẩn và virus trong họng ra ngoài. 

Có nên súc miệng bằng nước muối hằng ngày không? 0

Tác dụng của nước muối:

Súc miệng nước muối không thể chữa khỏi hoàn toàn cơn đau họng hay loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, nhưng có thể giúp giảm đau trong khi cơ thể chống lại các nhân tố gây các triệu chứng trên. Chuyên gia tai mũi họng khuyến cáo nên súc miệng với nước muối ít nhất ba lần mỗi ngày.

Điều trị đau miệng: Không chỉ giúp giảm cảm giác đau họng, nước muối còn rất có hiệu quả trong việc giảm đau miệng do nhiều nguyên nhân gây ra. Nước muối giúp giảm đau do nhiệt miệng, lở miệng, viêm lợi, đồng thời đẩy nhanh quá trình hồi phục các vết thương hở này.

Giảm vi khuẩn: Nước muối có tác dụng giảm vi khuẩn, nhưng không thể loại bỏ toàn bộ vi khuẩn trong khoang miệng. Nhưng đổi lại, nước muối lại có công dụng giảm đau tốt hơn mọi loại nước súc miệng khác.

Súc miệng nước muối để phòng bệnh: Nghiên cứu cho thấy súc miệng bằng nước muối là một biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa các dạng nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Lưu ý khi súc miệng bằng nước muối: 

Không được nuốt: Điều tối kị sau khi súc miệng nước muối là nuốt nước muối vào. Bạn cần nhổ nước muối ra để loại bỏ các vi khuẩn và virus gây hại, đồng thời tránh gây mất nước cho cơ thể.

Trẻ em súc miệng nước muối: Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên cho trẻ trên sáu tuổi súc miệng nước muối, vì các bé đã nhận thức được việc không được nuốt nước muối vào.

Có nên súc miệng bằng nước muối hằng ngày không? 1

Cách pha nước muối để súc miệng: 

Bạn có thể tự pha nước muối bằng cách hòa khoảng 1/4 hoặc 1/2 thìa muối với 200ml nước rồi khuấy đều cho đến khi muối tan hết.

Vậy việc súc miệng bằng nước muối tại nhà hàng ngày là hoàn toàn có thể để bảo vệ và phòng ngừa những nguy cơ bệnh tật với sức khỏe.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO