Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Có “nhà lầu xe hơi” đang yêu mãnh liệt vẫn phải cân nhắc trước khi kết hôn

Hàng triệu cặp đôi tan vỡ vì không nhận biết được thời điểm chín muồi để “về chung một nhà”. Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng kết hôn.

propose

 Khi nào là lúc thích hợp để kết hôn? - Nguồn: Comedy Mood

Thế hệ bố mẹ chúng ta quan niệm, khi có địa vị xã hội nhất định và tài chính ổn định thì bạn mới sẵn sàng để lập gia đình.

Với những người theo chủ nghĩa lãng mạn, điều này có vẻ hơi “tính toán”. Họ coi trọng tình cảm, cho rằng điều quan trọng là hai người phải yêu, phải hiểu, phải cần nhau và không còn muốn thức dậy cùng bất kì ai khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, để sẵn sàng bước vào một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn phải có những dấu hiệu sau.

1. Khi bạn rũ bỏ sự hoàn hảo 

Bạn không chỉ thừa nhận chung chung rằng người bạn sắp kết hôn không hề hoàn hảo mà còn biết được cụ thể những điều bạn không thích: Người đó có thể khó ở, đôi khi vô lý, không thể hiểu hay thông cảm cho bạn hoặc làm bạn khó chịu.

Thế nhưng, bạn chấp nhận kết hôn dù biết người đó có thể sẽ làm bạn “phát điên”, bởi vì bạn biết những khuyết điểm này ai cũng mắc phải.

Nếu có chuyện gì khiến bạn thất vọng, đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc sống vợ chồng sẽ lý tưởng hơn nếu bạn kết hôn với một người khác. Khái niệm “cuộc hôn nhân hoàn hảo” không tồn tại, chỉ có “cuộc hôn nhân tốt đẹp”.

2. Khi bạn nhận ra người đó không phải lúc nào cũng hiểu mình

Tình yêu bắt đầu bằng cảm giác được thấu hiểu. Theo một cách kỳ lạ nào đó, người ấy hiểu được những góc khuất trong tâm hồn và khiếu hài hước của bạn, có cùng sở thích và những ý tưởng “kỳ quặc”.

Thế nhưng, khi sẵn sàng kết hôn là lúc bạn chấp nhận sự thật: Đôi khi dù rất cố gắng, người bạn đời vẫn không thể hiểu bạn, bởi chính bạn có khi cũng không thể hiểu nổi chính mình.

3. Khi bạn thừa nhận những thiếu sót của bản thân

Có thể bề ngoài, bạn là người điềm đạm và chững chạc, nhưng chỉ bạn mới là người biết rõ bản chất của chính mình.

Bạn thừa nhận mình cũng có lúc khó ở, mất cân bằng, không kiểm soát được hành vi, chìm đắm trong quá khứ hoặc lo lắng sợ hãi trong một thời gian dài.

Hiểu rõ những thiếu sót của bản thân giúp bạn lường trước được những vấn đề về tâm lý bạn sẽ gặp phải, cũng như khoan dung với người bạn đời tương lai.

4. Khi bạn sẵn sàng cho đi hơn là nhận lại 

Chúng ta nên kết hôn khi biết cho đi yêu thương thay vì tận hưởng tình yêu người ấy dành cho mình.

Khi sẵn sàng lập gia đình là lúc bạn nhận ra, bạn muốn chăm sóc người ấy theo cách mà anh ấy xứng đáng được hưởng chứ không chỉ kì vọng anh ấy sẽ quan tâm bạn như thế nào.

Đó cũng là lúc bạn hiểu sự cao thượng của tình yêu, rằng yêu thương không cần phải sòng phẳng, có qua có lại.

  Hãy kết hôn khi bạn có thể yêu thương người ấy hơn chính bản thân mình

Hãy kết hôn khi bạn có thể yêu thương người ấy hơn chính bản thân mình

5. Khi bạn coi trọng những việc nhỏ nhặt

Những người theo trường phái lãng mạn nhìn hôn nhân theo khía cạnh cảm xúc. Nhưng khi gắn bó lâu dài, các cặp đôi còn phải cùng nhau xử lý những chuyện nhỏ nhặt của đời sống như phân công việc nhà, nấu nướng, dọn dẹp, chi tiêu.v.v.

Những việc vặt vãnh này đôi khi lại khiến các cặp đôi mệt mỏi và mâu thuẫn với nhau. Thế nhưng, nếu cả hai biết cách cùng nhau giải quyết sẽ giúp duy trì tình yêu và có thể được coi là chìa khóa cho cuộc hôn nhân thành công.

Bạn đã có thể kết hôn nếu bạn hiểu việc nhà rất quan trọng trong việc vun đắp cuộc sống gia đình hạnh phúc.

6.  Khi bạn hiểu mối quan hệ giữa tình yêu và tình dục

Với những người lãng mạn, tình yêu và tình dục đi kèm với nhau. Nhưng thực tế, điều này chỉ đúng trong vài tháng đầu, hoặc nhiều nhất là hai năm.

Đây không phải lỗi của ai cả vì trong hôn nhân còn có những vấn đề khác như sự hòa hợp, ứng xử với hai bên gia đình.v.v, chứ không chỉ là tình dục.

Hiểu rõ điều này, bạn đã sẵn sàng lập gia đình vì bạn sẽ không cảm thấy thất vọng nếu đời sống vợ chồng không được như mong muốn.

7. Khi bạn góp ý và tiếp nhận góp ý một cách bình tĩnh

Nếu bạn thừa nhận rằng trong nhiều khía cạnh, bạn đời của bạn có thể khôn ngoan và chín chắn hơn mình, thì xin chúc mừng, bạn có thể bước vào hôn nhân.

Hãy coi người ấy như thầy giáo còn mình là học sinh. Đồng thời, bạn cũng cần “chuẩn bị tinh thần” dạy lại họ những cái họ không biết.

Đừng nổi nóng hoặc nghĩ rằng họ nghiễm nhiên phải biết làm một số thứ. Hôn nhân là quá trình học hỏi từ nhau.

8. Khi bạn nhận ra hai bạn không hợp nhau 100%

Theo trường phái lãng mạn, người để gắn bó suốt đời phải là người có chung sở thích và quan điểm sống. Điều này có thể đúng trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, càng gắn bó lâu dài, những sự khác biệt càng thể hiện rõ.

Người phù hợp nhất với bạn không phải là người có sở thích giống hệt bạn, mà là người có thể cùng bạn thảo luận để nhượng bộ những sự khác biệt.

Khi sẵn sàng bước vào cuộc sống vợ chồng, bạn hiểu rằng vợ hoặc chồng chính là người có thể chấp nhận những khác biệt chứ không phải người hội tụ đủ mọi yếu tố phù hợp với bạn. Vì yêu nhau nên người ta mới hòa hợp, chứ không phải hòa hợp rồi mới yêu.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO