Công nghệ in 3D mô phỏng bộ phận cơ thể như thật, giúp ích cho hàng ngàn ca phẫu thuật

Một trưng bày gần đây của công ty General Electric Co., công ty chuyên sản xuất máy in 3D với mức đầu tư hơn 3 tỉ USD, cho thấy sự phát triển vượt bậc của công nghệ này, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Array 0

General Electric Co., (GE) đã cung cấp thiết bị in 3D cho nhiều bệnh viện. Cụ thể, tại bệnh viện Mayo Clinic (tại Rochester, Minnesota – Mỹ), các bác sĩ đã làm việc trực tiếp với kỹ sư để in các thiết bị y tế phù hợp với từng bệnh nhân.

Jonathan Morris, người điều hành bệnh viện, cho biết: “Chúng tôi đặt việc gia công ngay trong bệnh viện”.

“Các chi tiết có thể không được cấy ghép cho bệnh nhân, tuy nhiên việc mô phỏng các bộ phận cơ thể giúp các bác sĩ quyết định làm cách nào để phẫu thuật, tìm ra cách cắt hoặc khoan trong suốt quá trình phẫu thuật” – Morris nói.

Năm 2017, bệnh viện này đã in 1.200 thiết bị cho 700 bệnh nhân, con số này tăng gấp đôi so với năm 2016.

GE hi vọng sẽ bán 500 máy in vào năm nay, đạt tổng doanh thu 500 triệu USD.

Ngoài các bệnh viện và cơ sở y tế ở Minnesota, Launcher, một start-up ở Brooklyn, cũng đã ứng dụng công nghệ in 3D để chế tạo động cơ tên lửa với hi vọng cạnh tranh với các hãng hàng không vũ trụ lớn.

In ấn 3D hay công nghệ sản xuất đắp dần, là một chuỗi các công đoạn khác nhau được kết hợp để tạo ra một vật thể ba chiều.

Trong in ấn 3D, các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra vật thể.

Các đối tượng này có thể có hình dạng bất kỳ, và được sản xuất từ một mô hình 3D hoặc nguồn dữ liệu điện tử khác. Máy in 3D là một loại robot công nghiệp.

(Theo WikiPedia)

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: 1A-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn