Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Cứu sống bé sơ sinh bị dị dạng đường dẫn khí phổi nhờ chẩn đoán trước sinh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy giữa phổi phải cho một bệnh nhi sơ sinh bị dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Mẹ phát hiện con bị dị dạng đường phổi từ khi mang thai

Ngày 14/5, thông tin từ bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, các bác sĩ của BV vừa phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy giữa phổi phải cho bệnh nhi Nguyễn Duy A (1 ngày tuổi, ở Hà Nội) do bệnh lý dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Trước đó, khi mang thai mẹ bé đi kiểm tra định kỳ và phát hiện thai nhi bị dị dạng đường phổi. Vì vậy, ngay sau khi sinh, bé được chuyển đến BV Việt Đức để theo dõi và làm chẩn đoán tại Khoa nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

  Bé Nguyễn Duy A bị được mẹ phát hiện bị dị dạng đường dẫn khí phổi từ trong bào thai.

Bé Nguyễn Duy A bị được mẹ phát hiện bị dị dạng đường dẫn khí phổi từ trong bào thai.

Kết quả chụp X-quang ngực, cắt lớp vi tính cho thấy có hình ảnh dị dạng nang tuyến phổi chiếm toàn bộ thùy giữa phổi phải, đè đẩy tim, khí quản sang bên đối diện. Bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu vì khó thở, suy hô hấp cấp do tràn khí màng phổi.

Ca phẫu thuật thành công và sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhi không còn khó thở, bú mẹ bình thường. 

Dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh

Bác sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh (BV Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội) cho biết: Dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh (trước đây gọi là dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh) là dị dạng hiếm gặp của đường hô hấp dưới, xảy ra từ giai đoạn trong bào thai và khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

  Dị dang nang tuyến phổi phải đè đẩy khí quản và tim sang đối diện.

Dị dang nang tuyến phổi phải đè đẩy khí quản và tim sang đối diện.

Một phần của phổi thai nhi phát triển bất thường bao gồm nhiều nang to nhỏ khác nhau như chùm nho, chúng không có chức năng hô hấp như phổi bình thường và dễ bị nhiễm trùng tái phát.

Biểu hiện bệnh khá đa dạng, có thể suy hô hấp từ rất sớm ngay trong giai đoạn sơ sinh như khò khè, thở co kéo, tím tái… hoặc biểu hiện bệnh ở lứa tuổi muộn hơn giống với các bệnh lý hô hấp khác, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần hay với các dấu hiệu như suy hô hấp cấp, nhiễm trùng cấp.

Bệnh có thể phát hiện sớm từ trong bào thai bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên sau sinh cần làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp X-quang lồng ngực, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để xác định chính xác vị trí, kính thước, mức độ ảnh hưởng tới tim, mạch máu trong lồng ngực…

Điều trị phẫu thuật cắt bỏ nang là phương pháp điều trị chuẩn cho bệnh lý này. Phương pháp phẫu thuật thuật tùy thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng tổn thương.

Phẫu thuật nội soi có ưu điểm ít đau, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn, tuy nhiên nó đòi hỏi điều kiện về gây mê hồi sức đảm bảo thông khí tốt và trình độ phẫu thuật viên vì thao tác khó khăn do phẫu trường hẹp.

  Chụp cắt lớp vi tính nang tuyến phổi thùy giữa.

Chụp cắt lớp vi tính nang tuyến phổi thùy giữa.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo: Với những trường hợp được chẩn đoán trước sinh, sau sinh trẻ cần được làm chẩn đoán xác định.

Với những trường hợp không chẩn đoán trước sinh mà hay mắc viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần hoặc có dấu hiệu suy hô hấp, nhiễm khuẩn cấp cần làm chẩn đoán loại trừ dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa ngoại Nhi với đủ các điều kiện trang thiết bị về chẩn đoán, gây mê hồi sức và phẫu thuật để tránh các biến chứng không mong muốn gây suy hô hấp cấp có thể dẫn tới tử vong.

Việt Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO