Dặn con gái nhân ngày 20/10: 'Còn không cần phải yếu đuối mới là con gái!'

Hôm nay, con là phụ nữ ở cái thời phụ nữ đã khác lắm rồi. Phụ nữ của thời độc lập, tự chủ và là đối tác 50-50 với người đàn ông sẽ đi cùng mình đến cuối đời.

Dặn con gái nhân ngày 20/10: 'Còn không cần phải yếu đuối mới là con gái!' 0

“Con gái con đứa phải dịu dàng, thuỳ mị chứ” là câu bố thường nghe các ông bố bà mẹ khác nhắc nhở con gái mình. Bố thì không! Dù bố nói thật lòng rằng bố từng mê mệt những cô gái tóc dài, da trắng, nhu mì, dịu dàng, thướt tha… cho đến khi gặp và lấy… mẹ của các con.

Bao năm qua, văn chương đã xây dựng nên một hình tượng phụ nữ lúc nào cũng yểu điệu, yếu đuối bởi đàn ông luôn thích vậy.

Đàn ông luôn thích bảo vệ những cô gái. Nếu như cô ấy không yểu điệu, yếu đuối thì bảo vệ sao được? Thế nên, những Vương Ngữ Yên của cố nhà văn kiếm hiệp Kim Dung luôn thành hình mẫu mà nhiều chàng trai mới lớn hồi xưa của bố mê mệt.

Ngay chính trong phụ nữ các con, như hôm con kể bạn N. lớp con được rất nhiều bạn trai trong lớp mê mệt vì bạn ấy dù không quá xinh nhưng lúc nào cũng yểu điệu thướt tha, lúc nào cũng tỏ ra yếu đuối trước mặt các bạn trai.

Nhiều phụ nữ giờ làm mẹ người ta rồi mà vẫn tin rằng cách làm xiêu lòng đàn ông là yểu điệu, yếu đuối. Nên cái câu: “Con gái con đứa phải dịu dàng thuỳ mị” thành câu kinh điển. Nó giống như câu “Con trai con đứa phải mạnh mẽ can đảm”. Nó không sai. Nhưng nó cũng không phải là “phải” như thế. Giới tính không phụ thuộc vào những biểu thị hành động như thế.

Dặn con gái nhân ngày 20/10: 'Còn không cần phải yếu đuối mới là con gái!' 1

Đã qua rồi cái thời mà phải có đàn ông phụ nữ mới làm được điều này điều nọ. Đã qua rồi cái thời mà việc này việc kia phải nhờ vả vào đàn ông. Đã qua rồi cái thời mà phụ nữ phải làm dây leo ký sinh bám vào đàn ông để sống.

Đã qua rồi cái thời phận phụ nữ 12 bến nước, trong nhờ đục chịu, sướng khổ nhờ chồng. Và cũng đã qua lâu lắm rồi việc phụ nữ sinh ra làm một bình hoa mong manh dễ vỡ để đàn ông trưng với thiên hạ, để lo lắng mãi về nhan sắc của mình, hoa nở chóng tàn…

Hôm nay, con là phụ nữ ở cái thời phụ nữ đã khác lắm rồi. Phụ nữ của thời độc lập, tự chủ và là đối tác 50-50 với người đàn ông sẽ đi cùng mình đến cuối đời.

Bố từng yêu những phụ nữ mong manh yếu đuối nhưng rồi bố cưới người phụ nữ đủ mạnh mẽ để cùng bố dẻo dai đi một chặng đường xa phía trước.

Bố đã từng nghĩ mình đủ sức bao sân, một mình mình chiến đấu với cả thế giới khi bố yêu một cô gái yếu đuối. Nhưng rồi, bố nhận ra rằng thứ bố cần không phải một cô gái đẹp nép vào mình, bám lấy mình.

Dặn con gái nhân ngày 20/10: 'Còn không cần phải yếu đuối mới là con gái!' 2

Hôn nhân cần cả 2 cùng bước chứ không phải một người bước cho cả 2. Một phụ nữ yếu đuối, yểu điệu làm sao có thể đi đường xa với bố được kia chứ?

Nên bố gặp mẹ, bố mới nhìn thấy con đường xa phía trước bằng cái nắm tay nhau quyết tâm của hôm nay. Nên bố gặp mẹ, bố mới nhìn thấy hình ảnh hai đứa cùng nhau. Và suốt hơn chục năm qua, bố thấy đó là một lựa chọn đúng đắn nhất của cuộc đời mình.

Con gái của bố! Con không cần phải tỏ ra yếu đuối, thể hiện mình yểu điệu để được nhận về những sự quan tâm của cánh con trai. Dù với nhiều chàng trai mới lớn, một cô gái như vậy mới thật “vừa miệng- vừa tay- vừa mắt” họ.

Con càng không cần phải giấu đi sự thông minh của mình vì mây tầng nào- gió tầng nấy, kẻ thông minh sẽ gặp người thông minh. Con cũng không cần phải là một ai khác chỉ vì cậu con trai con thích muốn thế.

Chúng ta đâu phải là một diễn viên? Và kể cả một diễn viên thì bộ phim đó dù có dài như “Cô dâu 8 tuổi” thì cũng đến lúc đóng máy- hết phim. Con càng không cần phải trông đợi vào một người đàn ông làm giùm thì mới được trong cái thời đến sinh con y học cũng không cần hẳn lấy một người đàn ông mới giúp phụ nữ sinh con được.

Bố muốn con là chính con. Là chính con thì dù con yểu điệu thì sự yểu điệu đó vẫn là của con, nó khác với việc cố tình yểu điệu.

Là chính con thì sẽ không có sự yếu đuối. Không ai sống là chính mình mà lại yếu đuối được cả. Người ta chỉ yếu đuối khi người ta cứ sống theo cái nhíu mày của người khác thôi.

Và cuối cùng, 20/10 tới rồi, bố muốn chúc con là chính mình để tìm thấy người đàn ông hợp với chính mình. Là chính mình để tận hưởng thanh xuân ngọt ngào, trải nghiệm những năm tháng bằng chính mình chứ không phải sống nhờ thanh xuân người khác.

Là chính mình để căn chỉnh mình chuẩn hơn, biên tập cuộc đời mình gọn hơn, đúng đắn hơn. Và là chính mình để bố được yêu con đúng như con muốn chứ không phải yêu con như bố nghĩ.

Nhà văn Hoàng Anh Tú

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO