Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa

Bình luận

Không có thực phẩm cụ thể có thể gây ra hoặc ngăn ngừa ung thư vú. Tuy nhiên, hướng dẫn chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú nói chung.

  Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể có lợi. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các gốc tự do. Chúng không chỉ có liên quan đến ung thư, mà còn có thể góp phần gây ra lão hóa sớm và bệnh tim.

Thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống chủ động không có nhược điểm. Ngoài khả năng giảm nguy cơ ung thư vú, ăn uống lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nó còn giúp duy trì năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để duy trì và phục hồi.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm khác nhau có đặc tính chống ung thư vú:

Đồ uống

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 1

Trà xanh

Trà xanh gắn liền với một số lợi ích khác nhau, từ giảm cân đến kiểm soát huyết áp.

Trà xanh chứa nhiều polyphenol và catechin. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA do các gốc tự do. Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tính hiệu quả của trà xanh.

Nước ép quả lựu

Nước ép lựu có chứa polyphenol. Một nghiên cứu năm 2009 cho biết rằng nước ép lựu có khả năng là một bổ sung phòng ngừa đối với một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất chiết xuất từ quả lựu như một thay thế cho nước ép lựu. Các chiết xuất có thể mang lại lợi ích tương tự với liều lượng nhỏ hơn so với nước trái cây.

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị chính thức nào.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nước ép lựu vào chế độ ăn uống. Nước trái cây thường có nhiều đường và có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn.

Trái cây

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 2

Qủa mọng

Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi đen, chứa một lượng lớn polyphenol, có thể có đặc tính chống ung thư.

Chúng cũng có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C. Có một số bằng chứng là quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Không có khuyến nghị hiện tại cho liều lượng hàng ngày, mặc dù một khẩu phần trái cây tương đương với ¾ - 1 cốc quả mọng.

Mận và đào

Theo một nghiên cứu động vật năm 2009, các polyphenol được tìm thấy trong mận và đào có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú hình thành và nhân lên.

Bằng chứng cho thấy các polyphenol giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi để lại các tế bào khỏe mạnh.

Rau

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 3

Rau cải

Những loại rau này thường giàu vitamin chống oxy hóa, chẳng hạn như C,E và K và có nhiều chất xơ. Các loại rau họ cải có chứa glucosinolates, một loại hóa chất. Hóa chất này, cũng như các thành phần khác được tìm thấy trong rau họ cải, có thể có đặc tính chống ung thư.

Các loại rau họ cải phổ biến bao gồm:

  • Bông cải xanh
  • Súp lơ
  • Bắp cải
  • Cải xoăn
  • Cải bắp
  • Arugula
  • Rau xanh đậm

Màu xanh càng đậm, càng chứa nhiều dinh dưỡng. Màu xanh lá cây thường có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể làm cho chúng trở thành công cụ chống ung thư mạnh.

Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

  • Rau bina
  • Cải xoăn
  • Mù tạt, củ cải

Các thành phần nên bổ sung

Carotenoid

Carotenoids được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả màu đỏ, cam, xanh đậm và vàng.

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 4

Những thực phẩm này thường có nhiều vitamin A, lutein, beta carotene và lycopene, tất cả đều có hiệu quả chống lại các gốc tự do. Những ví dụ bao gồm:

  • Cà rốt
  • Cà chua
  • Cải xoăn
  • Qủa mơ
  • Khoai lang

Có một số dữ liệu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm này làm giảm nguy cơ ung thư vú nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Apigenin

Apigenin là một flavonoid được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau và thảo mộc. Vì apigenin là một chất chống oxy hóa, những thực phẩm này có thể có đặc tính chống viêm.

Theo một nghiên cứu năm 2010, apigenin có thể ức chế sự tăng trưởng trong các tế bào ung thư vú. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả thực sự của nó. Không có khuyến nghị liều lượng hiện tại.

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 5

Các lựa chọn phổ biến bao gồm:

  • Mùi tây
  • Rau cần tây
  • Hoa cúc
  • Bạc hà
  • Rau bina
  • Cam thảo

Một số loại thảo mộc như:

  • Rau kinh giới
  • Húng quế
  • Xạ hương
  • Cây mê điệt

Axit béo omega-3

Được tìm thấy rất nhiều trong cá, axit béo omega-3 là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 6

Hàm lượng omega-3 cao có thể được tìm thấy trong:

  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Cá trích
  • Dầu cá

Số lượng ít hơn có thể được tìm thấy trong:

  • Qủa óc chó
  • Hạt lanh
  • Dầu hạt

Lignans và Saponin

Lignans và saponin là polyphenol và có thể có đặc tính chống ung thư. Chúng thường được tìm thấy trong đậu, chẳng hạn như:

  • Đậu lăng
  • Đậu Hà Lan
  • Đậu thận

Đậu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất đạm, folate, chất xơ.

Các loại ngũ cốc

Thực phẩm nguyên hạt cũng có xu hướng chứa nhiều polyphenol chống ung thư. Chúng thường bao gồm các chất dinh dưỡng quan trọng khác, chẳng hạn như chất xơ, magie và protein.

Các lựa chọn nguyên hạt phổ biến bao gồm:

  • Gạo lứt
  • Cháo bột yến mạch
  • Ngô
  • Lúa mạch

Gia vị và chất bổ sung

Capsaicin

Cả ớt khô và ớt tươi đều chứa capsaicin. Hạt tiêu càng nóng thì càng có nhiều capsaicin. Cho đến gần đây, capsaicin chủ yếu được biết đến như một phương pháp điều trị cơn đau hiệu quả.

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 7

Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 cho thấy capsaicin có thể ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ác tính ở một số người bị ung thư vú. Nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm trên các mẫu mô từ những phụ nữ mắc các loại ung thư vú khác nhau.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng không thể ăn nhiều ớt để nhân đôi kết quả họ nhận được trong phòng thí nghiệm. Capsaicin có thể được ăn như một chất bổ sung, nhưng ăn quá nhiều có thể gây kích ứng cho đường tiêu hóa của bạn.

Hiện tại, không có khuyến nghị liều lượng cụ thể nào cho việc sử dụng capsaicin trong việc chống ung thư vú.

Nghệ

Một loại gia vị liên quan đến ẩm thực Ấn Độ, nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp giảm tác dụng độc hại của một số tế bào ung thư vú và có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng đầy đủ của nó đối với các tế bào ung thư.

Hiện tại, không có sự đồng thuận khoa học về liều khuyến cáo hàng ngày, mặc dù liều lượng phổ biến trong các nghiên cứu tạo ra lợi ích dao động từ 200- 500 miligam curcumin mỗi ngày.

Thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 8

Không có thực phẩm cụ thể hoặc nhóm thực phẩm đã được tìm thấy gây ra hoặc làm xấu hơn tình trạng ung thư vú. Tuy nhiên, một số bằng chứng liên quan đến việc sử dụng rượu để tăng tỷ lệ ung thư vú ở một số phụ nữ.

Người ta nghĩ rằng uống đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn. Điều này có thể do rượu có thể làm tăng mức estrogen và các kích thích khác liên quan đến dạng ung thư vú này.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, dữ liệu hiện tại ước tính rằng phụ nữ uống 3 loại đồ uống có cồn mỗi tuần có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn 15% so với phụ nữ không uống. Nguy cơ này có thể tăng thêm 10% cho mỗi lần uống hàng tuần.

Chế độ ăn kiêng

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa 9

Không có chế độ ăn uống chống ung thư nào để tuân theo. Điều tốt nhất bạn có thể làm là ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả.

Nó cũng có thể có lợi để giảm hoặc loại bỏ thực phẩm chế biến, đường bổ sung, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Bạn có thể thấy rằng các kế hoạch thực phẩm nhấn mạnh các nguyên tắc này giúp bạn theo dõi các mục tiêu dinh dưỡng.

Ví dụ: chế độ ăn Địa Trung Hải khuyến khích mức độ cao: trái cây, rau, các loại ngũ cốc, cây họ đậu, dầu ô liu.

Nó cũng khuyến khích ăn cá và thịt gia cầm thay vì thịt đỏ, chứa chất béo bão hòa.

Bạn đang xem bài viết Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu qủa tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Ngọc Diệp