Báo Điện tử Gia đình Mới

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp

Bình luận

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với người bị tăng huyết áp, giúp làm ổn định huyết áp và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tái biến mạch máu não…

  Dinh dưỡng đúng cách giúp người bị tăng huyết áp ổn định huyết áp, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm

Dinh dưỡng đúng cách giúp người bị tăng huyết áp ổn định huyết áp, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, chế độ ăn của người bị tăng huyết áp cần đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít muối (natri), giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo.

Để tránh việc sử dụng đồ ăn có nhiều muối, người cao huyết áp cần chú ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì thực phẩm đối với thực phẩm mua sẵn, hạn chế ăn các món có dùng nhiều muối như dưa hành, món kho, nấu ăn ít muối dùng gia vị thay thế vị mặn của muối.

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích người bị tăng huyết áp ăn với chế độ nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo.

- Nhu cầu năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.

- Protein: 15 - < 20% tổng năng lượng.

- Lipid: 20 - 25% tổng năng lượng.

Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no nhiều nối đôi chiếm khoảng 7 -<10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 - 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.

- Glucid: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng.

- Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.

- Lượng natri:  1600 -<  2000mg/ngày.

- Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.

- Quản lý cân nặng bệnh nhân phù hợp, nếu bệnh nhân béo phì nên giảm cân.

  Người bị tăng huyết áp nên ăn nhiều rau xanh, quả chín, hạn chế muối, mỡ và nội tạng động vật

Người bị tăng huyết áp nên ăn nhiều rau xanh, quả chín, hạn chế muối, mỡ và nội tạng động vật

Người bị tăng huyết áp nên và không nên ăn gì?

- Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật ăn nhiều rau xanh, quả chín. Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.

- Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu…

- Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…

- Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu…

- Bệnh nhân tăng huyết áp cũng cần hạn chế các thực phẩm có chất kích thích: cà phê, thuốc lá, nước chè đặc, nước tăng lực...

- Người bệnh tăng huyết áp cần hạn chế thực phẩm có nhiều cholesterol và axit béo no, hạn chế đồ ăn nhanh, chứa nhiều muối như: mì tôm, bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên...

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp 2
Bạn đang đọc bài viết Chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Tạp chí Gia Đình Mới, thuộc Viện nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam). Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected].
An Bình