Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: ‘Còn có sự mù mờ, gây bẫy cho người dân'

TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, mức phạt quá cao và đang có sự đánh đồng. Nó giống như việc một người ăn trộm chiếc xe đạp và một tỉ đô la nhưng vẫn cùng chung hình phạt.

Advertisement

Theo UBND TP. Cần Thơ, việc xử phạt ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) dựa trên quy định pháp lệnh Ngoại hối năm 2005.

Cụ thể, trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng hoặc thanh toán qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý. Do đó, hành vi của ông Rê, được xem là vi phạm pháp luật và áp theo khung xử phạt hành chính, theo Nghị định 96/2014, từ 80 đến 100 triệu đồng. 

Dư luận khẳng định, chiếu theo khung hình phạt, ông Rê đang vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhiều ý kiến bày tỏ, trong thực tế việc xử phạt này bất cập.

  Quyết định xử phạt Rê.

Quyết định xử phạt Rê.

Trao đổi với PV Gia Đình Mới ngày 24/10, TS. Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia Kinh tế cho rằng: “Trong chuyện này có cả cái đúng và cái cần điều chỉnh. Nhà nước đúng ở chỗ phạt nhưng thiếu hoạt động tuyên truyền rộng rãi. Mức phạt quá cao và đang có sự đánh đồng.

"Nó giống như việc một người ăn trộm chiếc xe đạp và một tỉ đô la nhưng vẫn cùng chung hình phạt. Nên trong chuyện này có tính chất cào bằng và hơi lạm dụng", TS. Phong bình luận. 

Theo phân tích của TS. Nguyễn Minh Phong, cái đúng là khi Nhà nước đã ra một văn bản về quản lý ngoại tệ, trong đó việc mua bán phải tập trung vào những nơi được phép, đặc biệt là ngân hàng cũng như các cơ sở được ngân hàng uỷ thác, uỷ nhiệm chứ không thể bất kỳ như xưa. 

  TS. Nguyễn Minh Phong

TS. Nguyễn Minh Phong

Trước kia, chúng ta có thời kỳ các cửa hàng vàng được phép thu đổi ngoại tệ cho nên trong tư duy người Việt ít khi quan tâm đến cập nhật thời sự, người dân vẫn nghĩ đổi được và phát sinh trường hợp của người dân ở Cần Thơ vừa qua. Vì vậy, người dân khi vi phạm vừa có lỗi đồng thời cũng cần châm chước và cần nhắc nhở. 

Nhân sự việc này, đáng lý cơ quan Nhà nước cần có văn bản bổ sung hoặc cảnh báo nhắc lại, điều chỉnh lại về quản lý thu gom, mua đổi ngoại tệ để người dân biết. Ngoài ra, những cơ sở được phép cần dán giấy phép hoạt động để người dân biết, còn hiện nay vẫn có sự mù mờ, gây bẫy cho người dân.

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO