Đu đủ và những tác dụng 'thần kì' với sức khỏe ai cũng nên biết

Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, quả đu đủ còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về đu đủ cũng như tác dụng của loại quả này mà không phải ai cũng biết.

Tổng quan về đu đủ

Đu đủ có tên khoa học là Carica papaya. Đây là giống cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh. 

Array 0

Cây đu đủ có lá to hình chân vịt, cuống dài và mỗi lá thường có 7 khía. Câu có hoa trắng, dài, vành to 5 cánh.

Khi kết trái, đu đủ có hình dáng to, tròn hoặc thuôn dài tùy theo giống. Quả chín có màu vàng, thịt mềm, nhiều hạt, hạt có màu nâu, đen.

Đu đủ có nguồn gốc từ các vùng đất thấp ở miền Nam Mexico sau được đưa sang miền đông Trung Mỹ và miền Bắc của Nam Mỹ. Ngày nay, đu đủ được trồng nhiều ở các quốc gia như Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Philippines và Việt Nam.

Thành phần dinh dưỡng có trong đu đủ

Theo các chuyên gia, đu đủ là một trong những loại quả rất giàu các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể:

- Đu đủ chín có chứa tới 90% là nước, 13% đường cùng các loại carotenoit acid hữu cơ, các vitamin cùng xenluloz và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể: photpho, magie, sắt...

Ngoài các dưỡng chất kể trên, đu đủ xanh còn chứa thêm các loại men tiêu hóa chất đạm, trong đó có các papain và chymopapain và papaya protenaza. 

Array 1

Papain có trong đu đủ đóng vai trò như men papein có trong dạ dày và men trypsin có trong tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa các chất thịt cũng như ức chế sự phát triển của vi khẩn. 

- Lá đu đủ có chứa các chất hỗ trợ làm chậm nhịp tim cũng như diệt amíp... Hạt đu đủ rất giàu các glucozit caricin và myrosin.

Tác dụng của đu đủ trong đời sống hàng ngày

- Tác dụng của đu đủ với sức khỏe

Đu đủ là loại quả rất tốt cho sức khỏe của con người. Dưới đây là một số tác dụng của đu đủ với sức khỏe mà ai cũng nên biết:

+ Đu đủ giúp thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc

+ Đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm

+ Đu đủ rất tốt cho người mắc các bệnh mãn tính, thể trạng không sung mãn...

+ Quả đu đủ giúp bổ máu, hồi phục gan nhanh chóng ở bệnh nhân mắc bệnh sốt rét bởi trong loại quả này giàu sinh tố C và Carotene.

- Tác dụng của đu đủ trong làm đẹp

+ Tác dụng của đu đủ chín với da mặt

Đu đủ là loại quả giàu dinh dưỡng cùng các chất khoáng, chất chống oxy hóa. Đặc biệt trong loại quả này có chứa các enzyme papain hỗ trợ lấy đi lớp tế bào già cỗi đồng thời loại bỏ các sắc tố đen giúp da trắng lên nhanh chóng.

Không những thế, người ta còn sử dụng đu đủ để làm mặt nạ dưỡng da, giúp loại bỏ nám an toàn lại hiệu quả. Chỉ cần đắp mặt nạ đu đủ 3 lần mỗi tuần là bạn sẽ cảm nhận được thay đổi rõ rệt trên làn da.

Nhờ hàm lượng các beta caroten lớn, đu đủ còn giúp da mịn, căng bóng hơn.

+ Đu đủ giúp tăng kích thước và giúp vòng 1 săn chắc hơn

Đu đủ có chứa chất enzyme chính là tác nhân giúp “đồi núi” nở nang.

Hơn nữa, hàm lượng lớn Vitamin A trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các hợp chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực của bạn. Thường xuyên ăn đu đủ xanh sẽ tăng số đo vòng một đáng kể.

Array 2

- Bà bầu ăn đu đủ chín được không?

Không chỉ được dùng trong chăm sóc sắc đẹp, đu đủ còn là loại trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn đu đủ chín có được không?

Theo các chuyên gia, trong đu đủ chín có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Cụ thể:

+ Đu đủ chín cung cấp cho mẹ bầu hàm lượng lớn các beta carotene có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể phụ nữ mang thai chống lại được các vi khuẩn gây bệnh.

+ Bổ sung đầy đủ các vitamin có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé như vitamin B1, vitamin B2...

+ Bổ sung các khoáng chất thiết yếu: Kali, canxi, magie, sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt...

+ Phụ nữ mang thai ăn đu đủ chín sẽ tránh tình trạng chuột rút và cân bằng nước, điện giải trong tế bào. Ngoài ra, ăn loại quả này cũng giúp mẹ bổ sung hàm lượng lớn các vitamin mà không lo tăng cân.

Tác dụng phụ của đu đủ

Cùng Gia đình mới điểm danh các tác dụng phụ của đu đủ:

- Đu đủ xanh có thể gây ra sảy thai 

Nếu như đu đủ chín tốt cho mẹ bầu thì đu đủ xanh lại có thể khiến phụ nữ bị sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Vì thế, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý tránh sử dụng loại quả này.

- Ăn quá nhiều đu đủ dễ mắc chứng chân tay co quắp, không còn cảm giác

- Đu đủ có thể khiến rối loạn hô hấp

Trong lá đu đủ có chứa các enzyme papain rất dễ gây dị ứng. Nếu ăn đu đủ quá nhiều rất dễ mắc các chứng rối loạn hô hấp như: Thở khò khè, hen suyễn...

- Rối loạn dạ dày

Nhựa và chất xơ có trong đu đủ sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá nhiều, gây ra các chứng rối loạn như: Đau bụng, đầy hơi, bụng trướng hoặc gây nên tình trạng nôn mửa.

- Người bị tiêu chảy không nên ăn đu đủ quá nhiều.

Cũng giống như các trái cây giàu chất xơ, nếu đang bị tiêu chảy bạn ăn quá nhiều đu đủ sẽ khiến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng hơn.

- Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn đu đủ.

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: 1A-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn