Báo Điện tử Gia đình Mới

Giá giường dịch vụ trong bệnh viện công có thể lên tới 4 triệu/ngày

Bộ Y tế mới ban hành Thông tư 13 và Thông tư 14 quy định giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng. Theo đó, giá khám dịch vụ tại các bệnh viện sẽ tăng.

  Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế.

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã họp báo thông tin xung quanh những điểm mới tại Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập. Thông tư dự kiến có hiệu lực từ quý III/2019.

Theo đó, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng nên phải xem xét điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho phù hợp.

Theo Thông tư mới, viện phí đối với bệnh nhân có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ điều chỉnh tăng bình quân như sau: Giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 4,4%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%.

Trong đó, đối với dịch vụ ngày giường bệnh: Thông tư có quy định mức giá tối đa là 4 triệu đồng đối với 1 giường/1 phòng/ngày với bệnh viện hạng đặc biệt, các cơ sở y tế khác tại các TP lớn được thu tối đa từ 900.000 đồng đến 3 triệu đồng/giường/ngày.

Với BV hạng đặc biệt và hạng 1, tiền công khám bệnh theo yêu cầu không quá 500.000 đồng/lần khám; BV hạng 2 không quá 400.000 đồng/lần khám.

Tuy nhiên, Thông tư cũng nêu rõ: Giường điều trị có hàng chục loại giường nên không phải cứ 1 giường/1 phòng là được thu 4 triệu đồng mà các bệnh viện phải xây dựng, quyết định giá cho từng loại giường như: hồi sức tích cực, giường sau phẫu thuật loại đặc biệt, loại 1...

  Có những giường dịch vụ tại các bệnh viện lên tới 4 triệu/phòng/ngày.

Có những giường dịch vụ tại các bệnh viện lên tới 4 triệu/phòng/ngày.

Đối với các bệnh viện không được áp dụng ngay mức giá tối đa mà phải xây dựng giá cụ thể của đơn vị trên cở sở chất lượng dịch vụ và điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương, theo phương pháp xây dựng giá do Bộ Tài chính hướng dẫn, trong đó có so sánh mặt bằng giá thị trường của dịch vụ đó để quyết định.

Trước ý kiến cho rằng, giá 4 triệu đồng/giường/ngày là quá cao, ông Liên cho rằng, "so sánh như thế rất khập khiễng, bởi loại giường bệnh này có tiêu chí rất cao, phục vụ chăm sóc bệnh nhân 24/24 giờ, đi kèm cả giường phụ cho người nhà chăm sóc người bệnh.

Ngoài ra, ông Liên khẳng định, không có chuyện các BV tận thu bởi sẽ có những cơ chế giám sát chặt chẽ và các BV phải đủ điều kiện mới được KCB theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, việc tăng giá khám chữa bệnh theo yêu cầu chỉ áp dụng với người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ.

Trường hợp không có thẻ BHYT nhưng không đăng ký tự nguyện sử dụng các dịch vụ KCB theo yêu cầu thì sẽ vẫn thực hiện theo mức giá do Bộ Y tế và mức giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Tin liên quan

Việt An/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá