Giá xăng dầu hôm nay 1/6: Tăng kỷ lục trước kỳ vọng cắt giảm sản lượng mới của OPEC+

Mở đầu phiên giao dịch hôm nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng nhờ kỳ vọng vào cuộc nhóm họp của OPEC+ trong tháng 6 này.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 1/6

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 1/6, giá dầu thô thế giới vẫn ở mức cao, cụ thể:

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng mạnh tới 1,63 USD một thùng, tương ứng 4,84% lên 35,34 USD một thùng.

Giá dầu Brent tăng 1,7 USD một thùng, tương ứng 4,72% lên mức 37,73 USD một thùng.

Theo dữ liệu của Dow Jones Market, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đã tăng vọt tới 88,4%, dầu Brent tới 39,8% trong tháng 5. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 37 năm qua tới dầu thô WTI và 21 năm qua với dầu Brent.

Giá dầu thô thế giới bật tăng do rất nhiều nguyên nhân tích cực từ phía thị trường, có thể kể đến như sau:

Thứ nhất: Mỹ đã không đề cập tới việc rút khỏi thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tại cuộc họp báo cuối tháng 5 vừa qua trong bôi cảnh căng thẳng đang leo thang về những vấn đề liên quan tới Hong Kong.

Thứ hai: Các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc đang tích cực tăng tốc hoạt động trở lại sau thời gian dài trì trệ vì dịch Covid-19. Đồng thời, lượng xăng tồn trữ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này cũng giảm xuống đáng kể, lượng dầu thô tồn trữ tại cảng dầu Cushing, Oklahoma cũng đã giảm 3,4 triệu thùng.

Thứ ba: Các dàn khoan dầu tại Mỹ đang giảm ở mức kỷ lục trong giai đoạn này, Baker Hughes đưa tin, số lượng giàn khoản đã giảm 15 giàn xuống còn 222 giàn trong tuần cuối cùng của tháng 5. Tổng số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ giảm 17 giàn xuống còn 301 giàn.

  Giá xăng dầu thế giới đang tăng mạnh mẽ

Giá xăng dầu thế giới đang tăng mạnh mẽ

Thứ tư: Đây là nguyên nhân quan trọng nhất khiến giá dầu thô bật tăng trong giai đoạn này, chính là thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+. Theo Reuters đưa tin, sản lượng dầu của OPEC+ trong tháng 5 ở mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua. Giảm tới 5,91 triệu thùng/ngày so với mức điều chỉnh của tháng 4 trước đó.

Bộ trưởng các nước thành viên OPEC+ đang dự trù một cuộc họp diễn ra vào ngày 4/6 về vấn đề thay đổi hạn ngạch sản xuất dầu.

Giới đầu tư đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào việc OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng nửa cuối năm 2020.

Saudi Arabia cũng đang cân nhắc về việc duy trì sản lượng cắt giảm nửa cuối năm 2020 sau khi các cam kết cắt giảm trong tháng 5 và 6/2020 kết thúc.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng đã tham dự một cuộc họp với các nước sản xuất dầu để đưa ra thỏa thuận kéo dài thêm thời gian cắt giảm sản lượng, điều này đã kích thích giá dầu thô tăng cao.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay 1/6

Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước hôm nay 1/6 hiện được niêm yết như sau:

Giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng E5RON92 không cao hơn 12.402 đồng/lít; Xăng RON95-III không cao hơn 13.125 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S không cao hơn 10.749 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 8.757 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 9.492 đồng/kg.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO