Báo Điện tử Gia đình Mới

10 sự thật thú vị về lịch sử thế giới, cha mẹ vua Tut là anh em ruột

Bạn có thể được học về những sự kiện trọng đại nhất lịch sử thế giới trong sách giáo khoa, nhưng còn nhiều tình tiết thú vị hoặc rùng rợn mà bạn chưa khám phá.

Dưới đây là 10 sự thật lịch sử mà sách giáo khoa đã bỏ qua.

Array 0

1. Phiên tòa phù thủy có một lịch sử khá dài và tăm tối. Có thể bạn từng nghe về những phiên tòa xét xử phù thủy tại Salem, Mỹ, nhưng việc săn lùng phù thủy thực ra đã có từ rất lâu về trước.

Một nhà nhân loại học cho biết, thời Trung Cổ đã có khoảng 600.000 người chết vì bị cho là "phù thủy".

Tại Salem năm 1692, khoảng 500 người chết vì bệnh đậu mùa. Khi ấy, phù thủy được cho là gây ra dịch bệnh khủng khiếp này. Chính vì vậy, những cuộc săn lùng, bắt giữ phù thủy diễn ra trên quy mô lớn. Những phiên tòa xét xử phù thủy ở Salem gây rúng động dư luận suốt một thời gian dài.

Array 1

2. Động vật cũng từng bị đưa ra xét xử ở thời Trung Cổ, thậm chí bị xử án tử hình.

Array 2

3. Giáo hoàng Gregory IX - vị giáo hoàng thứ 178 của giáo hội công giáo - đã tuyên bố mèo có liên quan đến việc thờ cúng, sùng bái ma quỷ. Điều này dẫn đến sự tiêu diệt hàng loạt loài mèo.

Array 3

4. Giới giàu có châu Âu những năm 1500, 1600 từng ăn một số bộ phận của xác chết vì họ tin rằng nó có tác dụng chữa bệnh. Máu, mỡ người đều từng được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Array 4

5. Những kẻ trộm mộ thậm chí từng xâm phạm những ngôi mộ Ai Cập cổ đại để trộm những phần xác ướp, mà những người giàu có như đã nói trên sẽ tiêu thụ.

Array 5

6. Einstein từng "suýt" làm tổng thống. Năm 1952, Albert Einstein được mời làm tổng thống Israel, nhưng ông đã từ chối.

Array 6

7. Cuộc chiến ngắn nhất lịch sử chỉ kéo dài 38-45 phút là chiến tranh Anh-Zanzibar, bắt đầu và kết thúc vào ngày 27 tháng 8 năm 1896.

Chiến tranh Anh-Zanzibar diễn ra giữa Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland và Vương quốc Zanzibar vào ngày 27 tháng 8 năm 1896. Xung đột kéo dài trong khoảng 40 phút, trở thành cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử. 

Nguyên nhân trực tiếp của chiến tranh là việc Quốc vương thân Anh Hamad bin Thuwaini từ trần vào ngày 25 tháng 8 năm 1896 và việc kế vị sau đó của Quốc vương Khalid bin Barghash. Khalid đơn phương đăng cơ trong khi chưa được người Anh chấp thuận, còn nhà đương cục Anh ưa thích Hamud bin Muhammed hơn.

Người Anh xem hành động của Khalid là một sự khơi mào chiến tranh và gửi một tối hậu thư cho Khalid, song Khalid động viên cấm vệ quân của ông và cố thủ bản thân bên trong cung điện.

Tối hậu thư hết hạn vào 09:00 giờ Đông Phi (East Africa Time) ngày 27 tháng 8, đương thời Anh Quốc tập hợp ba tuần dương hạm, hai pháo hạm, 150 thủy quân lục chiến và thủy thủ, và 900 binh sĩ Zanzibar tại khu vực cảng.

Khoảng 2.800 binh sĩ Zanzibar phòng thủ cung điện; hầu hết được tuyển từ thường dân, song cũng bao gồm cấm vệ quân của quốc vương và vài trăm công bộc và nô lệ.

Một cuộc bắn phá bắt đầu vào lúc 09:02 vào cung điện và vô hiệu hóa pháo phòng thủ. Một hành động hải quân nhỏ diễn ra với việc Anh Quốc đánh đắm du thuyền HHS Glasgow của Vương thất Zanzibar và hai thuyền nhỏ hơn, và một số phát đạn được bắn vô ích về phía quân Zanzibar thân Anh khi đội quân này tiến đến gần cung điện. Quốc kỳ trên cung điện bị bắn rơi và ngừng bắn từ 09:40.

Quân đội của quốc vương chịu khoảng 500 thương vong, trong khi chỉ có một thủy thủ người Anh bị thương. Quốc vương Khalid tị nạn trong lãnh sự quán Đức rồi thoát sang Đông Phi thuộc Đức.

Người Anh nhanh chóng đưa Hamud lên nắm quyền một chính phủ bù nhìn. Chiến tranh đặt dấu chấm hết cho chủ quyền của Vương quốc Zanzibar và khởi đầu một giai đoạn quốc gia chịu ảnh hưởng cao độ của Anh.

(Theo Wikipedia)

Array 7

8. Cha mẹ của Pharaoh Tutankhamun gần đây được xác minh là anh em ruột. ADN từ xác ướp của mẹ vua Tutankhamun cho thấy bà vừa là mẹ ruột của vua Tut, vừa là em gái của cha ruột vua Tut - Pharaoh Akhenaten.

Array 8

9. Hoàng thân người Romania thế kỷ XV Vlad the Impaler đã từng ăn máu kẻ thù của mình. Ông sinh ra ở Transilvania, Romania, có nhiều thói quen lập dị và mang họ "Dracula". Hình tượng của Vlad là cảm hứng cho nhà văn Bram Stoker viết tiểu thuyết "Bá tước Dracula".

Array 9

10. John Adams và Thomas Jefferson, hai "người sáng lập" hay còn gọi là "tổ phụ" của nước Mỹ, có mặt để ký Bản Tuyên ngôn Độc lập (do Jefferson viết). 

Cả hai người đã qua đời cùng một ngày - ngày quốc khánh của Mỹ năm 1826 (4/7/1826), đúng 50 năm sau ngày Độc lập đầu tiên (4/7/1776).

Theo Thinking Humanity

Tin liên quan

Trang Đặng/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.