Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Hà Nội: Tôn vinh nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Năm 2018 là năm thứ 2 giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” được tổ chức. Giải thưởng năm nay tập trung ở 2 tiêu chí lớn: Tâm huyết với nghề và Đổi mới sáng tạo.

Giải thưởng khó và đầy tự hào

Năm 2018, Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” vẫn duy trì các tiêu chí và đối tượng xét thưởng như năm 2017.

Giải thưởng năm nay tập trung ở hai tiêu chí lớn: Tâm huyết với nghề và Đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, tiêu chuẩn tâm huyết đặt ra yêu cầu, nhà giáo phải là người biết khơi nguồn, truyền cảm hứng cho học trò, là tấm gương cho học sinh noi theo.

  Giải thưởng năm nay vẫn tập trung ở 2 tiêu chí lớn: Tâm huyết với nghề và Đổi mới sáng tạo.

Giải thưởng năm nay vẫn tập trung ở 2 tiêu chí lớn: Tâm huyết với nghề và Đổi mới sáng tạo.

Tại tiêu chuẩn đổi mới, sáng tạo, đòi hỏi giáo viên phải có sáng kiến, giải pháp cụ thể được áp dụng, nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục tại đơn vị được Hội đồng khoa học của giải thưởng đánh giá cao, được đồng nghiệp, học sinh đồng tình cao khi công bố trên các trang báo chí, trang thông tin điện tử của Hà Nội.

Không chỉ thế, giáo viên phải là người tích cực tham gia có hiệu quả và có những giải pháp phù hợp giúp đỡ nhau trên cơ sở xây dựng các nhóm "Nhà giáo cùng nhau phát triển” trong các tổ, khoa chuyên môn, trong các nhà trường, các cụm trường.

Có thể thấy, đây là một giải thưởng khó bởi vì bên cạnh những tiêu chí cơ bản về bản lĩnh chính trị, đạo đức, thành tích nổi bật và sự đổi mới, đam mê, sáng tạo không ngừng trong công tác giảng dạy, các nhà giáo còn phải là những nhân tố có sức lan tỏa những giá trị tốt đẹp và có sức ảnh hưởng tốt tới học sinh cũng như đồng nghiệp.

Vì vậy, việc đạt được Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cho thấy cả một hành trình nỗ lực, đam mê, tâm huyết với nghề của những “người lái đò” và họ có quyền tự hào về điều ấy.

Giải thưởng khơi nguồn đổi mới, sáng tạo

Năm 2017 là năm đầu tiên Giải thưởng được phát động và đã tạo đòn bẩy cho nhiều sáng kiến, đổi mới trong các phương pháp dạy và học; tạo ra phong trào thi đua sôi nổi tại các trường trên địa bàn Hà Nội.

Tiêu biểu như sáng kiến: Biến buổi sinh hoạt lớp nặng nề thưởng - phạt sang các hoạt động tích cực để học sinh tự trau dồi đạo đức lối sống của cô Phan Hồng Anh, Trường THPT chuyên Amsterdam; sáng kiến tổ chức các buổi học ngoại khóa để bài học trực quan, sinh động và học sinh dễ tiếp thu hơn đối với môn học Lịch sử của cô Lê Thị Mỹ Dung, Trường THPT Phan Đình Phùng hay sáng kiến hướng học sinh vào hoạt động nghiên cứu khoa học giúp học sinh có nhiều trải nghiệm với môn Sinh học của cô Dương Thu Hà, THPT Lê Lợi… được áp dụng trong các trường học, mang lại hiệu quả học tập cho học sinh.

  Các nhà giáo nhận Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2016 - 2017

Các nhà giáo nhận Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2016 - 2017

 

Với phương châm giảng dạy: “Đơn giản và luôn tạo sự khác biệt”, cô Dương Thu Hà, giáo viên Sinh học Trường THPT Lê Lợi đã luôn chủ động tìm tòi thông tin về các kỳ thi, các giải thưởng sáng tạo dành cho các em học sinh và khuyến khích, hỗ trợ học sinh tham gia; từ đó ươm mầm tình yêu của các em với các môn khoa học, say mê khám phá tri thức.

Bằng đề xuất mô hình học tập trải nghiệm với những chuyến đi tới các Viện, Trung tâm để học sinh có cơ hội vừa học vừa trải nghiệm, cô Hà vinh dự được nhận Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” năm học 2016 - 2017.

“Hướng dẫn cho học sinh tham gia các dự án khoa học chính là một trong những đam mê của tôi. Tôi nghĩ các hoạt động này vừa giúp học sinh trải nghiệm thực tế vừa có cơ hội học tập trải nghiệm và có hứng thú với môn học hơn” - cô Hà nói.

Cũng theo cô Hà, đây là một Giải thưởng ý nghĩa, vừa là sự tôn vinh vừa là động lực giúp cô cũng như các thầy cô giáo trên toàn thành phố có thêm động lực làm việc, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Những gương mặt đại diện mang trên mình vai trò “người thắp lửa” bước ra từ cuộc thi Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” năm học 2016 - 2017 đã tạo nên một hành trình lan tỏa mạnh mẽ về lòng đam mê, sự nỗ lực, trăn trở đổi mới, tìm tòi, sáng tạo tới đội ngũ cán bộ, giáo viên Thủ đô.

Năm nay là năm thứ 2 giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” được tổ chức. Giải thưởng được Sở GD&ĐT phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Hà Nội và Hệ thống Giáo dục HOCMAI thực hiện. 

Chương trình là lời tri ân tới những các thầy cô giáo - những con người vẫn ngày đêm miệt mài, tâm huyết với nghề. Giải thưởng dự kiến công bố kết quả vào dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2018.

Tin liên quan

Quỳnh Trang/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.