Báo Điện tử Gia đình Mới

'Tổ hợp lạ' trong tuyển sinh: Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải giải trình

Gần đây, tại một số trường xuất hiện các tổ hợp môn khác lạ so với những tổ hợp môn thi truyền thống, điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang. Trước thông tin này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức lên tiếng.

  Đại học Công nghệ Đồng Nai tuyển sinh khối C ngành Công nghệ Thông tin, Kế toán, Tài chính Ngân hàng.

Đại học Công nghệ Đồng Nai tuyển sinh khối C ngành Công nghệ Thông tin, Kế toán, Tài chính Ngân hàng.

Các bài thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo

Ngày 23/3, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Các trường cần thực hiện quy định tại Điều 34 của Luật GDDH: "Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh".

Quy chế tuyển sinh đã quy định: Các trường được "Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành".

"Như vậy, các trường được đảm bảo quyền tự chủ nhưng phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo hay không và quy trình xác định tổ hợp tuyển sinh như thế nào?" - bà Phụng nói.

Bà Phụng cho biết cụ thể: "Thông thường, ít nhất phải có một hoặc hai môn thi trong tổ hợp được coi như là môn kiến thức nền tảng, môn tiên quyết để có thể vào học chương trình đào tạo.

Quy trình xác định tổ hợp cho các ngành thường do Hội đồng Khoa học đào tạo hoặc Hội đồng Tuyển sinh tham mưu... Và nhà trường phải giải trình được tính liên quan, tính hợp lý, tính cần thiết của tổ hợp đó đối với ngành đào tạo”.

“Chúng tôi tin rằng những trường lựa chọn cách trên không nhiều. Nhưng đã có hiện tượng như vậy, chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình.

Nếu thấy những tổ hợp quá bất thường, chúng tôi sẽ trao đổi, yêu cầu nhà trường giải trình những nội dung trên.

Nếu không có căn cứ thuyết phục, chúng tôi có thể lựa chọn những trường có dấu hiệu tiêu cực này để trước hết, kiểm tra, thanh tra về các điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định về tuyển sinh, đào tạo, việc đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp...

Những trường chất lượng thấp sẽ bị cảnh báo; nếu có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, thậm chí đến dừng tuyển sinh và công khai cho xã hội biết để phòng ngừa chung”.

  Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Lê Anh Dũng/VNN

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Lê Anh Dũng/VNN

Tuyển sinh các tổ hợp môn không liên quan: nhiều trường có thể gặp bất lợi

Với việc các trường tuyển sinh các tổ hợp môn thi không liên quan, theo bà Phụng, thì trường sẽ bị bất lợi nhiều hơn, “mất nhiều hơn được”.

Bà Phụng cho biết: “Thứ nhất là dư luận xã hội nghi ngờ chính sách chất lượng của trường và khối trường đang đào tạo cùng ngành sẽ đánh giá thấp những trường như thế.

Thứ hai, thí sinh tốt sẽ không chọn trường này, dẫn đến trường chỉ chọn được những thí sinh kém, không có tinh thần thực học thực nghiệp, học chỉ để kiếm bằng...

Tuyển sinh năm nay, một số trường khu vực phía Nam bất ngờ xé rào, xét tuyển một số tổ hợp chưa từng có trong lịch sử, gây xôn xao dư luận. Đó là các ngành học kỹ thuật như chế tạo máy, CNTT, xây dựng tuyển tổ hợp Văn - Sử - Địa và Văn - Sử - Giáo dục công dân. Ngành kiến trúc, thiết kế nội thất tuyển tổ hợp Toán - Lý - Hóa và Toán - Văn - Anh.

Thứ ba, nếu có thí sinh chưa suy nghĩ chín chắn vào trường không phải bằng kiến thức nền tảng vững chắc thì cũng khó tiếp thu kiến thức, không hứng thú trong khi học và sau này, nếu có tốt nghiệp cũng khó xin việc làm, có xin được việc làm thì cũng khó trở thành công việc yêu thích, đam mê, để cống hiến và phát triển...

Nhiều thí sinh bỏ học giữa chương trình thường rơi vào những trường hợp này, chấp nhận mất học phí, thời gian, công sức...

Và quan trọng hơn là chất lượng đào tạo và uy tín của nhà trường sẽ bị giảm sút khi thấy trường tuyển sinh bằng cách “vơ bèo vạt tép”, người sử dụng lao động sẽ nghi ngờ chất lượng đào tạo của trường, không muốn nhận sinh viên của trường.

Và như vậy, trường lại tiếp tục không thu hút được sinh viên giỏi, giảng viên giỏi... Nếu điều đó cứ tiếp diễn thì đó sẽ là quá trình “tự sát” vì trong điều kiện thông tin minh bạch như hiện nay, khó có thể “vàng thau lẫn lộn””.

  Kỳ thi tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới, đặc biệt các trường có những tổ hợp môn lạ, khiến nhiều thí sinh lo lắng.

Kỳ thi tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới, đặc biệt các trường có những tổ hợp môn lạ, khiến nhiều thí sinh lo lắng.

Mặt khác, bà Phụng cũng cho hay, năm nay, các trường cũng được trao quyền tự chủ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (trừ các ngành đào tạo giáo viên).

Bộ sẽ yêu cầu sau khi có điểm thi, các trường phải công bố công khai điểm sàn nhận xét tuyển trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng và phải nhập lên cơ sở dữ liệu thi tuyển sinh để quản lý.

Trên cơ sở đó, các phương tiện truyền thông hoặc Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể lập danh sách điểm sàn của các trường (như một cách đơn giản xếp hạng chính sách chất lượng đầu vào của trường) để công khai, minh bạch thông tin cho thí sinh có sự lựa chọn phù hợp và để các trường phải giữ uy tín, xây dựng “thương hiệu” cho mình.

“Tuy nhiên, tôi vẫn tin đa số các trường sẽ không “đánh mất mình” chỉ vì muốn nhận số thí sinh có điểm thi quá thấp”, bà Phụng nhấn mạnh.

Bà Phụng cũng chia sẻ, để giảm thiểu tình trạng trên, trong nội dung tập huấn thi tuyển sinh tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ trao đổi trực tiếp với các trường.

Tin liên quan

Ngọc Nga/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.