Hà Nội: Khám bệnh đái tháo đường miễn phí cho 1.200 người

Sẽ có khoảng 1.200 người được khám bệnh đái tháo đường miễn phí trong chương trình “Hội trại dinh dưỡng đái tháo đường năm 2018”, được tổ chức vào ngày 28/10/2018 tại TTYT quận Hà Đông.

Đây là hoạt động được Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam, Tạp chí Đái tháo đường tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới (14/11).

Cùng với đó là mong muốn nâng cao hiểu biết của cộng đồng về bệnh đái tháo đường, hướng đến kiểm soát, sống khỏe, đẩy lùi bệnh đái tháo đường khỏi cộng đồng.

Tại Hội trại dinh dưỡng đái tháo đường năm 2018, người dân đến thăm khám sẽ được kiểm tra đường huyết phát hiện bệnh đái tháo đường; chụp đáy mắt kỹ thuật số phát hiện sớm biến chứng mắt đái tháo đường; đo độ loãng xương; kiểm tra mỡ máu, đo đường huyết; tư vấn hướng dẫn cho người bệnh và người nhà của người bệnh tự chăm sóc tại nhà.

  Nhân viên y tế đang kiểm tra đường huyết cho người bệnh. Ảnh minh họa

Nhân viên y tế đang kiểm tra đường huyết cho người bệnh. Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình, Chủ tịch Trung ương Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam - Tổng biên tập Tạp chí Đái tháo đường, vào năm 2006 thế giới có 246 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và các chuyên gia y tế dự đoán vào năm 2030 sẽ có 380 - 389 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, đến năm 2012 thế giới đã có 371 triệu người mắc bệnh, con số này tăng dần từng năm và đến năm 2016 là 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Trước sự gia tăng nhanh chóng số người mắc bệnh đái tháo đường, các chuyên gia y tế dự báo vào năm 2045 sẽ có khoảng 693 triệu người người mắc bệnh đái tháo đường.

Ước tính số người tử vong do đái tháo đường và biến chứng đái tháo đường năm nay sẽ là 4 triệu.

Cứ 6 giây có 1 người tử vong liên quan đến bệnh đái tháo đường; 20 giây có một người bị cắt cụt chi liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc đái tháo đường, con số này dự báo tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040.

Tuy nhiên, có tới 69,9% người mắc bệnh không biết mình mắc bệnh đái tháo đường, 85% phát hiện ra bệnh khi có biến chứng nguy hiểm như tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường...

Có đến 80% người bệnh đái tháo đường chết do biến chứng tim mạch. Bên cạnh đó, họ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn người bình thường 2 - 4 lần. 20% người bệnh đái tháo đường bị bệnh thận, gây suy thận, có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận...

Đái tháo đường là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, việc kiểm soát, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường giúp cho quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất, kiểm soát, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

V.L/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO