Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Hơn 15.000 ca mắc mới ung thư vú, có những biểu hiện này cần đi thăm khám sớm

Tại Việt Nam ung thư vú là bệnh lý đứng đầu về tỷ lệ mới mắc ở nữ giới với 15.229 ca (chiếm 20,6%) và đứng thứ tư về tỷ lệ tử vong với 6103 ca (chiếm 5,66%). Cần lưu ý biểu hiện sớm để điều trị hiệu quả.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ung thư vú là bệnh lý ác tính của tế bào tuyến vú. Ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư phổ biến nhất và cũng là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú bao gồm: phụ nữ trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình có mẹ, con gái, chị/em gái bị ung thư vú, hành kinh sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), phụ nữ mang thai muộn (>30 tuổi), không mang thai, không cho con bú. Những đối tượng có nguy cơ cao này cần tiến hành tầm soát ung thư để phát hiện và điều trị sớm ung thư vú.

Hơn 15.000 ca mắc mới ung thư vú, có những biểu hiện này cần đi thăm khám sớm 0

Bác sĩ Phương chỉ dẫn, cách đơn giản nhất là chị em có thể học cách tự khám ngực của mình. Tốt nhất là khám sau khi sạch kinh 5 – 7 ngày. Tự khám vú ở tư thế đứng, tư thế khi đang tắm và tư thế nằm để phát hiện các khối u, sự thay đổi hình dạng vú, chảy dịch đầu vú…

Nếu phát hiện thấy các bất thường cần bình tĩnh và đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để thăm khám kịp thời. Hiện, ung thư vú là căn bệnh chúng ta có thể hoàn toàn chữa khỏi khi được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Ung thư vú có thể điều trị khỏi 

GS.TS Mai Trọng Khoa, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng nhấn mạnh: “Ung thư vú là bệnh có thể điều trị khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Những người có nguy cơ cao cần khám sàng lọc thường xuyên hơn những người bình thường.

Những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đã góp phần cải thiện hiệu quả điều trị, tiên lượng và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú.

  Bác sĩ thăm khám vú cho bệnh nhân

Bác sĩ thăm khám vú cho bệnh nhân

Ở Việt Nam những năm vừa qua đã có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư vú, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm so với các loại ung thư khác như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng… Đó là một bức tranh sáng đối với ung thư vú.

Để tăng tăng khả năng chữa khỏi, giảm tỷ lệ tử vong ung thư vú thì cần tăng cường việc phát hiện sớm. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ung thư vú được phát hiện và điều trị sớm và đạt được hiệu quả tốt.

Hơn nữa, chi phí điều trị cũng giảm đi khi được phát hiện sớm bệnh, vì không cần phải áp dụng các phương pháp kỹ thuật cao, không cần thuốc điều trị đắt tiền vẫn có thể đem lại hiệu quả”.

  Bệnh nhân của câu lạc bộ ung thư vú Bệnh viện Bạch Mai lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ

Bệnh nhân của câu lạc bộ ung thư vú Bệnh viện Bạch Mai lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ

Nhằm liên tục cung cấp những kiến thức cho cộng đồng và người bệnh ung thư vú, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với các khoa phòng trong Bệnh viện tổ chức thành lập câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú vào ngày 25/12/2018.

Câu lạc bộ sẽ là môi trường cho nhiều người bệnh có thêm điều kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức mới, từng bước nâng cao nhận thức trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và giảm các biến chứng có thể xảy ra.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO