Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Hút một điếu thuốc mỗi ngày tăng nguy cơ đau tim lên gần 50%

Thêm một sự thật kinh hoàng về tác hại của thuốc lá.
Array 0

Hút thuốc lá có liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có hen suyễn, các bệnh về phổi, đột quỵ và ung thư.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ) cho thấy một sự thật đáng sợ hơn về ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe tim mạch.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích kết quả của 141 nghiên cứu đoàn hệ từ năm 1946 đến 2015 về thuốc lá và bệnh tim để tìm ra hút bao nhiêu điếu thuốc một ngày có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu chia nhỏ dữ liệu ra thành các nhóm những người hút 1, 5 và 20 điếu thuốc/ngày rồi so sánh với những người chưa từng hút thuốc.

  Nữ giới hút hơn 20 điếu/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn 2,8 lần so với người bình thường

Nữ giới hút hơn 20 điếu/ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn 2,8 lần so với người bình thường

Đây là những gì họ thu thập được: Chỉ 1 điếu thuốc mỗi ngày là đủ để tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ lên đáng kể - ở nam giới trung bình là 48% so với những người không hút thuốc và ở nữ giới, con số ngày còn kinh khủng hơn – 57%.

Trong khi đó, nam giới hút hơn 20 điếu mỗi ngày tăng 2 lần nguy cơ mắc các bệnh trên và ở nữ giới là 2,8 lần.

Hiện nay, bệnh tim đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ theo số liệu của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ. Còn ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có 200.000 người chết vì căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo những người nghiện thuốc lá cố gắng bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe: ‘Chỉ hút 1 điếu/ngày là đủ để có nguy cơ mắc động mạch vành và đột quỵ cao hơn dự đoán rất nhiều: bằng một nửa so với những người hút 20 điếu/ngày. Như vậy, không có mức độ hút thuốc nào được coi là an toàn đối với sức khỏe tim mạch’.

Bình luận
  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR 

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.