Hy hữu: Sặc hạt hồng xiêm trong phế quản, 27 năm sau mới phát hiện

Vào năm 6 tuổi bệnh nhân có ăn quả hồng xiêm và vô tình sặc hạt hồng xiêm gây ho nhưng không được đưa đi khám và đã bỏ quên suốt 27 năm.

Advertisement

Các bác sĩ khoa Nội hô hấp, BV ĐK Trung ương Cần Thơ mới thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt hồng xiêm nằm vắt ngang trong phế quản phải suốt 27 năm.

Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân T.K.V.Đ. (33 tuổi, ở Vĩnh Long). Trước khi vào viện 3 tháng, bệnh nhân liên tục bị ho kéo dài, khạc đàm, sốt, đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, cảm thấy đau tức vùng dưới ngực phải nhiều kèm khó thở nên đến BV ĐK Trung ương Cần Thơ thăm khám.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám kết hợp với kết quả CT-SCan ngực cho thấy hình ảnh giãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải.

Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề, dùng kìm lấy dị vật tuy nhiên chỉ lấy được phần gai của hạt hồng xiêm. Sau đó bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và được tiến hành nội soi lần 2.

Lần thứ 2 bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm có sử dụng thuốc mê để lấy dị vật. Kết quả, ekip phẫu thuật đã phát hiện dị vật là hạt hồng xiêm nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải, dùng thòng lọng kéo được hạt. Thời gian thực hiện là 150 phút.

  Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 27 năm được bác sĩ gắp ra

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 27 năm được bác sĩ gắp ra

Hiện tại, tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Hô hấp.

Theo lời người nhà bệnh nhân, vào năm bệnh nhân 6 tuổi có một lần ăn hồng xiêm và vô tình sặc hạt hồng xiêm gây ho dữ dội, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn, người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua không cho bệnh nhân đi khám.

Sau đó, bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, dùng thuốc có giảm nhưng không hết triệu chứng ho. Đến nay vào viện thăm khám mới phát hiện hạt hồng xiêm nằm trong phế quản suốt 27 năm.

BSCKI Đặng Duy Thanh, khoa Nội Hô hấp cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt khó khi thực hiện nội soi phế quản do thời gian dị vật nằm ở phế quản khá lâu, mô viêm phù nề và vị trí của dị vật rất sâu và nằm ngang trong lòng phế quản. Do đó dễ có nguy cơ gây rách phế quản, chảy máu ồ ạt, tràn khí trung thất gây tử vong.

Các bác sĩ cũng cho  biết, dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 4 tuổi. Tai nạn cũng có thể xảy ra ở người lớn với tần suất thấp hơn.

Dấu hiệu lâm sàng khi có dị vật xâm nhập vào đường thở là đột ngột ho, sặc sụa, khò khè, khó thở (còn gọi là hội chứng xâm nhập).

Ở giai đoạn cấp, dấu hiệu lâm sàng thường gặp nhất là khò khè, khó thở. Ở giai đoạn trễ hơn, khi không phát hiện được hội chứng xâm nhập, người bệnh thường có bệnh sử viêm phổi tái phát ở cùng một vị trí.

Có khoảng 80-96% dị vật đường thờ không cản quang nên thường không thấy dị vật trên Xquang ngực. Vì vậy, Xquang ngực bình thường cũng không cho phép loại trừ chẩn đoán dị vật đường thở. Trong đa số các trường hợp CT-Scan ngực giúp chẩn đoán dị vật đường thở.

Ngày nay, nội soi phế quản ống mềm được xem là đóng vai trò chủ yếu trong chẩn đoán dị vật đường thở. Nội soi phế quản vừa để xác định chẩn đoán và vừa là mục đích điều trị lấy dị vật.

Khi bệnh nhân có triệu chứng ho kéo dài, nhiễm trùng phổi tái đi tái lại, có hít sặc khi ăn uống thì nên đến cơ sở y tế để được nội soi kiểm tra tầm soát dị vật.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO