Báo Điện tử Gia đình Mới

Khách Tây 'phát khiếp', buông đũa trước 10 món ăn khoái khẩu của người Việt

Nhiều món ăn được coi là "khoái khẩu" của người Việt nhưng lại là nỗi khiếp sợ đối với các thực khách Tây phương.

1. Trứng vịt lộn

img20170914230044573-1df18

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng nhiều người Việt rất thích ăn, đặc biệt là trong bữa sáng. Theo Đông y, trứng vịt lộn là bài thuốc dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…

Trứng lộn luộc chín, đập bỏ vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng với rau răm, gừng tươi thái chỉ, muối tiêu, vắt chanh hay quất và dầm ớt...

Thế nhưng trong con mắt của du khách phương Tây, trứng vịt lộn là món ăn đứng đầu trong danh sách 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh. 

2. Mắm tôm

Mắm tôm là một loại gia vị được dùng với bún đậu, bún thang, thịt chó... Tuy nhiên, không chỉ người nước ngoài mà một số người Việt cũng “sợ” mắm tôm bởi nhiều người cho rằng họ bị "ám ảnh" mùi mắm tôm. 

3. Thịt chó

img20170914230049487-56b25

Thịt chó là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.

Trong khi đó, tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn. Vì vậy khi đến Việt Nam, họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà vẫn nuôi chúng.

4. Côn trùng

Nhiều loại côn trùng của Việt Nam như ấu trùng ve, đuông, nhộng, sâu… được chế biến thành nhiều món ăn "đặc sản". Song nhiều người cảm thấy "ghê sợ" các món ăn này, đặc biệt món ăn có độ kinh dị nhất thuộc về đuông dừa tắm nước mắm với những con côn trùng trắng, tròn đang chuyển động.

5. Nội tạng động vật

Ở nước ngoài, phần nội tạng động vật thường bị vứt bỏ hay dùng chế biến thức ăn gia súc nên khi đến Việt Nam, du khách khá bất ngờ với hàng loạt món ăn được chế biến từ bộ phận này như cháo lòng, phá lấu, nướng, chiên...

6. Tiết canh

tiet-canh-de-711x400

Trong mắt du khách, một chén tiết canh không quá khác biệt với một chén máu và việc xì xụp thưởng thức nó cũng tương tự như vậy. Việc dùng máu sống của động vật để chế biến cũng là lý do để người nước ngoài dù ở Việt Nam rất lâu cũng không dám nếm thử.

7. Thịt chuột

Thịt chuột được dùng nhiều nhất ở miền Bắc và đồng bằng sông Cửu Long. Có hai loại chuột có thể ăn được là chuột đồng và chuột cống nhum, có thể chế biến thành những món đặc trưng. Tuy nhiên, người phương Tây cảm thấy "ám ảnh" bởi món ăn này của nhiều người Việt.

8. Sầu riêng

Được mệnh danh là “vua của các loại quả”, sầu riêng gây nghiện cho bất kỳ ai dám thử nó vài lần với hương thơm, độ ngọt, béo. Song với du khách nước ngoài nói chung và du khách Châu Âu nói riêng, đây là loại trái cây có mùi “kinh khủng”nhất.

9. Chả rươi

img20170914230051812-835bd

Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, được coi là nguồn thức ăn bổ dưỡng và quý giá vì giàu chất đạm, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Từ rươi, những người nội trợ khéo tay đã chế biến ra rất nhiều món ngon, mang hương vị đặc trưng như: chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, có nơi còn làm canh riêu rươi.....

Món ngon là vậy, nhưng nếu ai đã một lần trực tiếp nhìn rươi sống, chắc cũng khó lòng mà không kinh sợ. Rươi sống giống con đỉa lai rết, có rất nhiều chân, thân hình nhũn mềm, có đủ màu: xanh, đỏ, vàng, xám, vằn vện trong lớp nhớt quánh như hồ và sặc mùi tanh đến khó chịu. Dù được nếm thử những món ăn thơm ngon kể trên, nhưng việc nhìn thấy hàng nghìn con vật giống giun lúc nhúc trọng chậu cũng làm cho thực khách không thoải mái.

10. Ngẩu pín

Với quan niệm “ăn gì bổ nấy” và lời “đồn đại” về tác dụng bổ dương nên ngầu pín là món ăn thường được cánh đàn ông Việt Nam thưởng thức. Ngầu pín thường được chế biến dưới nhiều cách khác nhau như: luộc, nướng, nhưng phổ biến hơn cả vẫn là ngầu pín hầm thuốc bắc. Và tuy phổ biến ở nước ta nhưng món ăn này lại luôn khiến khách nước ngoài “sởn gai ốc” mỗi khi nghe nhắc đến tên. 

Mai Chi (tổng hợp)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO