Khi con chưa tròn 3 tuổi, có 3 kiểu người dù thân thiết tới mấy cũng phải tránh xa

Khi trẻ còn nhỏ, dưới mốc 3 tuổi, chính là giai đoạn quan trọng hình thành nên con người bé. Những người xung quanh tiếp xúc với trẻ có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của bé.

Advertisement

Khi còn nhỏ, thế giới quan của bé còn hạn hẹp, trẻ chủ yếu học hỏi thông qua gia đình, người thân, những người mà trẻ tiếp xúc hàng ngày. Mọi hành vi, cử chỉ của cha mẹ sẽ được trẻ sao chép lại.

Vì thế, cha mẹ cần chú ý đến lời nói, hành động của mình và những người mà trẻ tiếp xúc gần. Trước khi con được 3 tuổi, mẹ chú ý cho trẻ tránh xa 3 kiểu người này, dù có thân thiết đến đâu cũng không được cho con đến những người đó, vì sẽ làm trẻ ảnh hưởng xấu.

Khi con chưa tròn 3 tuổi, có 3 kiểu người dù thân thiết tới mấy cũng phải tránh xa 0

Những người không văn minh

Trong quá trình nuôi dạy con, bố mẹ cần chú ý đến thói quen của bản thân cũng như tính cách và hành vi của những người đến gần con bạn. Nếu trẻ tiếp xúc gần với những người không văn minh, như thường xuyên nói tục, chửi bậy, có những cử chỉ không tốt. Trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định. Bé có thể sẽ bắt chước những lời nói, hành vi thiếu văn minh đó.

Những người cư xử thô bạo

Ngoài những người không văn minh, những người có tính bạo lực và thô bạo cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ học cách hành vi thô bạo của người đó và thậm chí nghĩ rằng làm như vậy là tốt, là hay. Trẻ em sẽ nghĩ hành vi thô bạo thật ngầu, giống như anh hùng trong phim hoạt hình. Từ từ, trẻ sẽ phát triển nhiều tính xấu.

Lớn lên, trẻ rất dễ trở thành người nóng nảy, thích đánh lộn, gây gổ, thậm chí có thể gây ra những chuyện hại người.

Những người nói năng cục súc

Trên thực tế, trẻ sẽ bị ảnh hưởng theo nhiều cách khi lớn lên. Đôi khi một câu nói có thể gây hại cho trẻ rất nhiều. Nếu trẻ tiếp xúc nhiều với người nói năng cục súc, trẻ sẽ bị tổn thương và dần dần học theo cách nói năng ấy.

Ví dụ, nhiều người thường nói đùa với trẻ rằng: "Sau khi mẹ sinh em bé, bố mẹ sẽ không yêu con nữa mà vứt bỏ con đi." Tuy đây là một trò đùa nhưng nó ảnh hưởng rất sâu sắc đến các em nhỏ. Sau khi nghe câu này, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và tổn thương nặng nề.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO