Khoa học chứng minh: Tiền có thể mua hạnh phúc nếu biết cách

Người ta thường nói tiền không thể mua được hạnh phúc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Mỹ đã chỉ ra, người ta hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc nếu biết cách.

money

Tiền có thể mua được hạnh phúc, chỉ cần bạn biết chi tiêu đúng cách - Nguồn: actingman.com

Chúng ta thường tự hỏi bản thân liệu mình nên tiêu tiền để tiết kiệm thời gian hay nên dành thời gian để tiết kiệm tiền. Nếu mục tiêu của bạn là hạnh phúc, bạn nên cân nhắc việc mở hầu bao.Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên Tập chí của Viện Khoa học Hàn lâm Quốc gia trong tuần này, việc tiêu tiền để tiết kiệm thời gian có thể làm giảm stress, từ đó giúp bạn hạnh phúc hơn.

Phó Giáo sư Ashley Whillans của Đại học Kinh doanh Harvard, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết: “Những người dùng tiền để mua thời gian bằng cách thuê người làm những việc họ không thích cảm thấy hài lòng về cuộc sống hơn.”

Trong cuộc khảo sát đầu tiên, bà Whillans và các cộng sự thực hiện trên 4.500 người ở Mĩ, Đan Mạch, Canada và Hà Lan về mối liên hệ giữa hạnh phúc và các dịch vụ tiết kiệm thời gian, ví dụ như giao đồ ăn tận nhà, đi taxi, thuê người giúp việc hoặc trả tiền cho ai đó chạy việc vặt. Với cuộc khảo sát thứ hai, họ mở rộng danh mục các dịch vụ này và khảo sát trên 1.800 người Mĩ khác.

Khoảng 28% các đối tượng ở khảo sát đầu tiên và một nửa ở khảo sát thứ hai sử dụng tiền để tiết kiệm thời gian. Trong cả hai trường hợp, những người sử dụng các dịch vụ này cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn những người không sử dụng.

Đáng lưu ý là, mọi người đều hưởng lợi từ việc dùng tiền mua thời gian, bất kể giàu nghèo.

   Trả tiền cho các dịch vụ tiết kiệm thời gian có thể khiến bạn hạnh phúc hơn - Nguồn: blog.mint

 Trả tiền cho các dịch vụ tiết kiệm thời gian có thể khiến bạn hạnh phúc hơn - Nguồn: blog.mint

Theo Elizabeth Dunn, giáo sư tâm lí của Đại học British Columbia, một trong những người thực hiện nghiên cứu: “Nếu có việc gì đó mà chỉ cần nghĩ đến đã khiến bạn thấy mệt mỏi thì có thể bạn nên xem xét việc dùng tiền xử lí.”

Nhưng, việc dùng tiền mua thời gian vẫn chưa phổ biến lắm, mặc dù việc này mang lại nhiều ích lợi. Thậm chí trong số hơn 800 triệu phú người Hà Lan tham gia khảo sát, mặc dù tất cả hoàn toàn có thể dùng tiền để tiết kiệm thời gian nhưng chỉ một số ít làm điều này.

Theo suy đoán của Giáo sư Whillans và Giáo sư Dunn, có thể những người theo đạo Thiên Chúa coi trọng sự bận rộn hoặc cảm thấy tội lỗi khi trả tiền cho người khác làm những việc mà họ có thể tự làm được dễ dàng.

Bà Whillans kết luận: “Có thể chúng ta muốn tỏ ra rằng mình vẫn tự làm được mọi thứ, vì thế chúng ta ngần ngại sử dụng các dịch vụ để tiết kiệm thời gian, mặc dù chúng ta đủ tiền để chi trả cho những việc đó.”

Cuộc khảo sát đưa ra mối liên hệ giữa việc mua thời gian và hạnh phúc, nhưng các nhà nghiên cứu muốn tìm xem liệu mua thời gian có mang lại hạnh phúc không.

Vì thế, họ thực hiện một thí nghiệm với hơn ba mươi người Canada. Đầu tiên, trong hai tuần liền, họ cung cấp cho các đối tượng nghiên cứu 40 đô la vào những ngày cuối tuần để sử dụng các dịch vụ tiết kiệm thời gian hoặc mua sắm vật chất. Sau đó, họ ghi lại tâm trạng của những người tham gia vào cuối ngày.

Đúng như các nhà nghiên cứu dự đoán, việc dùng tiền để tiết kiệm thời gian dường như giảm được những áp lực về thời gian và làm mọi người hạnh phúc hơn, trong khi mua sắm vật chất không có tác dụng tương tự.

Dưới đây là 5 nguyên tắc mà các nhà nghiên cứu khuyến cáo để mua được hạnh phúc bằng tiền.

5 nguyên tắc tiêu tiền để mua được hạnh phúc

1. Mua trải nghiệm

Nghiên cứu cho thấy, vật chất không khiến bạn hạnh phúc bằng kỷ niệm. Thay vì dành tiền mua sắm quần áo, giầy dép, v.v., hãy dùng tiền để trải nghiệm cuộc sống, đi du lịch hoặc nghe hòa nhạc.

2. Hạn chế nuông chiều bản thân

Chỉ nên thi thoảng tự thưởng bản thân bằng việc mua sắm những thứ bạn yêu thích, như vậy tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn, bạn sẽ biết trân trọng các món đồ hơn và không cảm thấy nhàm chán.

3. Mua thời gian

Hãy thử sử dụng các dịch vụ tiết kiệm thời gian như mua đồ ăn takeaway và thuê người giúp việc, bạn sẽ giảm bớt được gánh nặng và dành thời gian đó để thư giãn.

4. Trả nợ trước khi tiêu tiền

Sống không nợ nần giúp bạn cảm thấy thoải mái và bớt áp lực về tiền bạc, vì thế trước khi nghĩ đến việc tiêu tiền, hãy nghĩ đến việc trả nợ trước đã.

5. Đầu tư cho người khác

Tiêu tiền cho người khác khiến chúng ta thấy hạnh phúc hơn là tiêu tiền cho bản thân. Hãy dành tặng người khác những món quà nho nhỏ, đôi khi chỉ cần là một tấm thiệp, ủng hộ tiền cho người nghèo hoặc đơn giản là dành thời gian rảnh làm tình nguyện, bạn sẽ thấy mình thật giàu có.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO