Khởi đầu lại sự nghiệp sau khi có con

Với phụ nữ, nghỉ làm một thời gian dài sau khi sinh con (một, hai năm hoặc hơn) là một việc làm xứng đáng nhưng sẽ tạo ra những khó khăn khi bắt đầu lại công việc. Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia để việc trở lại làm việc của bạn được dễ dàng hơn.

Advertisement

  Nguồn: Odessey Online 

Nguồn: Odessey Online 

Chuẩn bị hồ sơ và trả lời phỏng vấn một cách chân thực

Phụ nữ có nhiều lý do để kéo dài thời gian nghỉ thai sản, mà chủ yếu là để chăm sóc con cái.

Dù lý do đó là gì, các chuyên gia về việc làm cũng khuyên những ai muốn trở lại làm việc hãy chuẩn bị tâm lý để trả lời phỏng vấn.

Rena Everton, Giám đốc Nhân lực của công ty Ikano Communications ở Thành phố Salt Lake cho biết, công ty bà rất chú trọng đến khoảng thời gian nghỉ, bởi vì sau mỗi khi nghỉ, người lao động cần thời gian để bắt nhịp lại với công việc.

Theo Andrea Kay, một nhà tư vấn nghề nghiệp ở Cincinnati, nhiều ứng viên không biết phải nói gì với nhà tuyển dụng hay viết gì vào hồ sơ. Họ lo ngại sẽ không được đánh giá cao sau khi nghỉ làm một thời gian dài.

Để tránh điều này, bà khuyên các ứng viên hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn không hề ngồi chơi xơi nước trong suốt thời gian đó. Đồng thời, hãy thể hiện niềm mong mỏi được đóng góp cho công ty bằng các kĩ năng và kinh nghiệm của mình.

Hơn hết thảy, hãy thành thật về lí do bạn nghỉ làm. Bởi vì nếu không, dù có được nhận vào làm, bạn cũng sẽ nơm nớp lo sợ bị phát hiện.

Tận dụng thời gian nghỉ để phát triển kỹ năng và xây dựng mối quan hệ

Thời gian nghỉ dài có thể trở thành một lợi thế nếu bạn biết tranh thủ thời gian trau dồi kinh nghiệm và tạo dựng mạng lưới.

Claire Celsi ở Des Moines, Iowa đã ở nhà bảy năm khi các con gái của cô còn nhỏ. Cô từ bỏ công việc ở một công ti bảo hiểm và mở một nhà trẻ gia đình tại nhà. Trong thời gian đó, cô lấy bằng đại học và làm tình nguyện viên cho Đảng Dân chủ.

Sau đó, cô nhận được một vị trí có trả lương ở Đảng Dân chủ bang Iowa, rồi quản lý một chiến dịch tranh cử vào Quốc hội. Từ đó, cô chuyển sang ngành quan hệ công chúng. Celsi nói: “Làm tình nguyện viên trong khi ở nhà chăm sóc bọn trẻ đã giúp tôi có được công việc này. Dù bạn đang làm gì, hãy luôn học hỏi những điều mới và tạo dựng các mối quan hệ.”

Tốt nhất là hãy chuẩn bị trở lại làm việc ngay từ khi bạn đang nghỉ làm. Sarah Grayson, một đối tác của On-Ramps ở Boston, khuyến cáo làm những công việc phi lợi nhuận hoặc theo dự án. “Thậm chí chỉ vài tiếng một tuần, vài ngày một tháng cũng giúp chúng ta duy trì sự tự tin và các kỹ năng.”

Chấp nhận thực tế và tìm cách vươn lên

Có một sự thật nghiệt ngã là, sau khi nghỉ dài ngày, phụ nữ gần như phải bắt đầu lại từ đầu, dù trước đó họ đã từng rất thành công.

Những người trở lại làm việc cần sẵn sàng chấp nhận bắt đầu ở một mức lương hoặc vị trí thấp hơn trước đây. Khởi nghiệp cũng là một lựa chọn đáng suy nghĩ, mặc dù đây là một con đường đầy gian nan và rủi ro và thường các doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ trụ được 1 – 2 năm đầu.

“Chúng ta đều phải bắt đầu từ đâu đó và vươn lên. Không thể khác được,” bà Everton nói.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn
Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO