Không mượn được chó phục vụ cho con chơi, 2 vợ chồng miệt thị người phụ nữ khuyết tật

Câu chuyện về cách hành xử của một đôi vợ chồng với người phụ nữ khuyết tật và chú chó phục vụ của cô đang gây bức xúc cộng đồng mạng.

Câu chuyện của chủ chú chó phục vụ Sulley (Sulley the Service Dog) được chia sẻ trên Facebook và đưa tin qua một số trang mạng đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng.

Không mượn được chó phục vụ cho con chơi, 2 vợ chồng miệt thị người phụ nữ khuyết tật 0

Theo đó, khi người phụ nữ khuyết tật đang ngồi cùng bạn bè và chú chó phục vụ của mình gần khu nhà vệ sinh tại khu vui chơi Disney California Adventure để nghỉ ngơi, một người đàn ông bế con nhỏ liên tục đến gần để "ngắm chú chó". 

Sau vài phút, người phụ nữ đã gọi Sulley lại bên xe lăn của mình, như một lời nhắc nhở với người đàn ông rằng hành động của ông ta đang khiến cô khó chịu.

Tuy nhiên người đàn ông vẫn phớt lờ và cố ý lôi kéo chú chó ra cho con gái nghịch. Ông ta bắt đầu tạo ra những tiếng huýt để thu hút sự chú ý của chú chó phục vụ - đang trong nhiệm vụ hỗ trợ người phụ nữ khuyết tật.

Hành động cố tình khiến một chú chó phục vụ người khuyết tật bị xao nhãng như vậy là rất nguy hiểm, người phụ nữ cho biết. Nó có thể khiến chú chó thiếu quan sát người chủ của mình và không kịp thời hỗ trợ, cảnh báo trong trường hợp họ gặp vấn đề khẩn cấp về sức khỏe.

Vì vậy, người phụ nữ khuyết tật đã lên tiếng lịch sự nói với người đàn ông: "Thưa anh, anh có thể để cho chúng tôi một mình được không? Thực sự anh đang làm tôi rất khó chịu".

Người đàn ông rất không hài lòng với điều này và nói ông chỉ đang ngắm chú chó mà thôi và cho rằng người phụ nữ nên bỏ qua điều đó.

Người phụ nữ tiếp tục nhấn mạnh: "Anh đang làm tôi thấy không thoải mái. Anh đang làm chú chó của tôi xao nhãng nhiệm vụ. Xin hãy để chúng tôi được yên."

Cơn tức giận của người đàn ông bắt đầu lên đỉnh điểm khi đứa trẻ bắt đầu quấy khóc. Ngay lúc đó, người vợ bỗng xuất hiện, quát tháo người phụ nữ khuyết tật và bắt đầu quay phim.

Người phụ nữ yêu cầu cả hai rời đi và đe dọa sẽ gọi bảo vệ. Sau khi nhờ người gọi bảo vệ, cô cũng lấy điện thoại ra và quay lại làm bằng chứng. Ngay khi đó, người vợ bắt đầu buông những lời lẽ, miệt thị, xúc phạm với cơ thể người phụ nữ khuyết tật khi bị yêu cầu giữ khoảng cách:

- Thưa chị, xin chị giữ khoảng cách. Xin hãy lùi lại

- Đó là lý do vì sao cô phải ngồi xe lăn đấy! (người vợ nói, chỉ tay vào chiếc xe lăn)

Video đăng tải trên trang Sulley the serice dog.

Hành động của cặp vợ chồng gây bức xúc lớn với cộng đồng mạng.

Sarah Cooper bình luận: "Thành thật mà nói, cho dù đó không phải là một con chó phục vụ... nếu người chủ nói không thì tức là không. Không ai bắt buộc phải cho người khác chạm vào thú cưng của mình nếu họ không muốn."

Kristýna Lovell nói thêm: "Tôi đã gặp rất nhiều người có chó phục vụ. Chúng tôi có một cô cháu gái đi cùng rất yêu chó. Lần nào chúng tôi cũng xin phép được đến gần chú chó. Nếu người chủ đồng ý thì rất tuyệt. Còn nếu họ nói không thì chúng tôi sẽ xin lỗi, và giải thích với cháu gái rằng chú chó đó đang phải làm việc rồi rời đi. Nói chuyện lịch sự với nhau khó lắm hay sao?"

"Chó phục vụ không phải đồ chơi. Chúng là những con vật đang làm việc. Hãy để chúng yên. Nếu chúng có cắn con của bạn, thì đó là lỗi của bạn." - Amsterdam Montserrat phẫn nộ cho biết.

Theo người phụ nữ, mục đích chính cô chia sẻ câu chuyện là muốn mọi người nhận thức về việc trêu đùa với những chú chó đang làm nhiệm vụ hỗ trợ người khuyết tật là điều nguy hiểm hoặc ít nhất chúng ta cũng cần tôn trọng mong muốn của người khác nếu điều chúng ta làm đang gây rắc rối cho họ và họ cảm thấy phiền vì điều đó. 

Câu chuyện hiện vẫn đang thu hút nhiều sự quan tâm và được chia sẻ không ngừng bởi cư dân mạng quốc tế. 

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO