Lần đầu tiên bệnh hiếm phù bạch mạch được phẫu thuật thành công tại Việt Nam

Các bác sĩ của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa phối hợp với GS Corinne Becker, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật chỉnh hình của nước Pháp, phẫu thuật thành công cho 4 bệnh nhi bị phù bạch mạch.

Đây là lần đầu tiên các bệnh nhân mắc bệnh hiếm phù bạch mạch được phẫu thuật điều trị thành công tại Việt Nam. Bệnh phù bạch mạch là một căn bệnh hiếm gặp và phức tạp. Bệnh nhân thường nhập viện trong tình trạng chân phù to, tăng dần từ ngay sau khi sinh ra.

  GS Corinne Becker, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật chỉnh hình của nước Pháp và các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh phù bạch mạch cho bệnh nhi

GS Corinne Becker, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật chỉnh hình của nước Pháp và các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiến hành phẫu thuật điều trị bệnh phù bạch mạch cho bệnh nhi

4 bệnh nhi được phẫu thuật thành công lần này có độ tuổi từ 1 - 3 tuổi, trong đó có một cháu phù tăng rất nhanh, trước đó đã phải phẫu thuật hai lần để cắt bớt phần mô gây hạn chế vận động ở phần mu chân.

GS.TS Trần Thiết Sơn, Chủ nhiệm bộ môn Phẫu Thuật tạo hình Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Xanh Pôn chia sẻ: “Mỗi năm ông gặp khoảng chục ca bệnh phù bạch mạch. Bệnh ở cả người lớn và trẻ em, do nhiều nguyên nhân. Đối với trẻ em có thể do bẩm sinh, hoặc do mắc phải ở người lớn như giun chỉ, biến chứng trong điều trị ung thư, hoặc do chấn thương.…”.

Theo bác sĩ Nguyễn Quỳnh Anh - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, tại Việt Nam chưa có cơ sở nào điều trị được căn bệnh này. Bệnh phù bạch huyết nguyên phát do bất thường bẩm sinh của hạch bạch huyết hoặc hệ thống mạch bạch huyết dẫn đến ứ trệ dịch tăng dần ở một phần chi thể.

Bệnh gây ra hạn chế vận động, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh, chi thể ứ dịch là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng mô mềm và loét da. Nếu các bệnh nhi được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ thành công lên tới 98%, chân các cháu sẽ trở nên cân đối và chất lượng cuộc sống của các cháu gần như bình thường đặc biệt là các bé gái.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.