Đột phá y học Việt Nam: Lần đầu tiên thực hiện thành công ghép đồng thời gan và thận

Bệnh viện Việt Đức vừa thực hiện thành công ca ghép tạng đặc biệt: ghép đồng thì gan- thận, cứu sống ngoạn mục nam bệnh nhân quốc tịch Lào, tiếp tục chứng tỏ trình độ ghép tạng của Việt Nam.

  Lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện ghép thành công đồng thì gan - thận.

Lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện ghép thành công đồng thì gan - thận.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng bệnh viện Việt Đức thông tin, tháng 4/2019, bệnh viện tiếp nhận người bệnh M.S (59 tuổi, quốc tịch Lào) đang điều trị đái tháo đường, cao huyết áp nhiều năm. 

Khi vào viện người bệnh đã suy cả gan và thận, phải chạy thận chu kỳ, đã xuất huyết tiêu hoá 02 lần được điều trị nội khoa. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chẩn đoán bệnh nhân suy thận độ IV, xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa (Child B 8 điểm – MELD score 25 điểm).

Về chỉ định điều trị: có chỉ định ghép gan và thận. Có thể ghép từng tạng hoặc đồng thời. Người bệnh đã được hội chẩn toàn viện và GS. Trần Bình Giang – Điám đốc bệnh viện đã quyết định sẽ ghép đồng thời (1 thì) cả gan và thận cho người bệnh từ người cho chết não để thay thế 2 tạng đã suy của người bệnh bằng 2 tạng mới (từ bệnh nhân chết não), như vậy sẽ tránh các nguy cơ của 2 cuộc mổ liên tiếp. 

Các chuyên gia của bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, phẫu thuật tim mạch, gây mê hồi sức, thận lọc máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... đã họp bàn quy trình kỹ thuật thực hiện ghép đồng thời 2 tạng lớn trên cùng người bệnh. Các ý kiến dựa vào kinh nghiệm thực tế qua 840 trường hợp ghép thận và 74 trường hợp ghép gan.

Ngày 17/12/2019, bệnh viện đã tiến hành lấy đa tạng từ một thanh niên 19 tuổi bị chết não do chấn thương sọ não nặng. Bệnh nhân M.S được nhận đồng thời gan và thận.

Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai kỹ thuật này và đặc biệt trong mổ phải tiến hành lọc máu liên tục để thay thế thận đã bị suy.

Sau 12 giờ (từ 9 giờ đến 21 giờ), với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng, ca mổ đã thành công: gan và thận mới ghép đã hoạt động. Sau mổ không cần lọc máu, người bệnh tỉnh táo, rút nội khí quản sau 03 ngày. Hiện tại, người bệnh tự thở, các chức năng gan và thận đã dần phục hồi.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng cho biết: Ghép đồng thời gan - thận là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng, đòi hỏi có đủ kinh nghiệm trong ghép gan và thận.

Việc thay thế cũng lúc 2 tạng sẽ kéo dài thời gian phẫu thuật, sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp (như lọc máu liên tục trong mổ) và đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm phẫu thuật.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO