Loại rau gia vị có khả năng ngừa đột quỵ, bảo vệ tim, chống sỏi thận mà ai cũng nên ăn

Húng quế là loại rau gia vị quen thuộc với mỗi gia đình, không chỉ tăng mùi vị cho bữa ăn, húng quế còn mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Húng quế – vua của các loài thảo dược

Húng quế là loài rau thơm thân thảo phát triển tốt quanh năm, đây là loại rau quen thuộc trongmooxi bữa cơm. Húng quế còn là loại kháng sinh tự nhiên cực mạnh với đặc tính chống oxy hóa hiệu quả, thường được xem là vua của các loài thảo dược.

Đặc tính chữa bệnh của húng quế đã được cổ nhân sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Hàm lượng dưỡng chất thực vật cao của loại rau thơm này cung cấp cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, húng quế có hơn 60 loại khác nhau. Hàm lượng vitamin K cao giúp kiểm soát mỡ máu xấu và ngăn huyết khối.

Húng quế cũng rất giàu vitamin A, C, các chất chống oxy hóa và beta-carotene, vốn ngăn mạch máu khỏi bị tổn hại bởi gốc tự do. Vì thế, thảo dược này giúp ngừa đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch cực kỳ hiệu quả.

Húng quế cũng rất giàu canxi, sắt, folate, magie và axit béo omega-3, đều là các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bạn.

Loại rau gia vị có khả năng ngừa đột quỵ, bảo vệ tim, chống sỏi thận mà ai cũng nên ăn 0

Những lợi ích tuyệt vời khác của húng quế

Phòng chống ung thư

Húng quế có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh vô cùng tốt cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại do các chất có khả năng gây ung thư gây ra.

Một nghiên cứu tại Trường Đại học Y Chung Shan, Đài Loan đã tìm ra một thành phần hóa học của húng quế, được gọi là axit caffeic và được kết luận là có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, húng quế còn chứa carnosol, khi đi vào cơ thể, carnosol có khả năng ức chế sự phát triển các tế bào ung thư tiền liệt tuyến nhanh nhạy.

Không chỉ vậy, giới khoa học còn khám phá chiết xuất từ húng quế có thể làm chậm quá trình hình thành khối u gan ở chuột, ngăn ngừa sự di căn mạnh mẽ của căn bệnh.

Đặc biệt ngoài tác dụng chống viêm, các chất chống oxy hóa trong húng quế còn có tác dụng sửa chữa tế bào lỗi. Thậm chí, chúng còn có khả năng triệt tiêu các tổn thương tiền ung thư và ức chế quá trình hình thành khối u trong cơ thể.

Thanh lọc mạch máu, bảo vệ tim

Các cholesterol xấu trong máu gây hại rất nhiều đến sức khỏe tim mạch của chúng ta. Cholesterol cao không kiểm soát được sẽ gây xơ vữa động mạch, xuất hiện các mảng bám tích tụ trong thành động mạch khiến cho động mạch bị cứng và hẹp lại, từ đó làm tắc nghẽn khiến máu và oxy không thể lưu thông. Kết quả là gây nên những cơn đau tim, đột quỵ, đau ngực khó thở, vô cùng nguy hiểm.

Kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm

Húng quế có khả năng chống vi khuẩn, biến nó thành 1 loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Tất cả những gì bạn cần làm là lấy lá húng quế tươi hoặc bột húng quế khô trộn nó với tỏi rồi ăn để chống cảm cúm rất hữu hiệu.

Ngoài ra, uống thường xuyên lá húng quế còn giúp cơ thể chống lại các bệnh như tiêu chảy, táo bón, đau đầu, ho, cảm cúm, bệnh về thận và các bệnh khác.

Loại rau gia vị có khả năng ngừa đột quỵ, bảo vệ tim, chống sỏi thận mà ai cũng nên ăn 1

Phòng ngừa sỏi thận

Lá húng quế hỗ trợ quá trình hòa tan sỏi thận, từ đó giúp giảm đau và cũng giảm nguy cơ viêm nhiễm nhờ đặc tính kháng vi khuẩn của lá húng quế. Nếu bị sỏi, bạn cần uống thường xuyên nước ép lá húng quế hòa mật ong trong 6 tháng để trục xuất sỏi ra khỏi cơ thể, đảm bảo rất hiệu quả.

Giảm sốt

Húng quế có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt. Loại rau này có thể làm dịu nhiều kiểu sốt khác nhau, từ các cơn sốt có liên quan đến những căn bệnh nhiễm khuẩn thông thường đến bệnh sốt rét. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, để cắt cơn sốt, người bệnh cần uống nước sắc từ lá húng quế.

Trị đau đầu

Húng quế có thể làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra. Điều này xuất phát từ khả năng giảm đau nhức và làm thông mũi của loại lá này, giúp xoa dịu các cơ đau và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Nếu đang bị đau đầu, bạn chỉ cần giã nát lá húng quế, cho vào nước đun sôi, để đến khi nước còn ấm thì dùng khăn nhúng vào nước, vắt hơi khô và đắp lên trán. Ngoài ra, cũng có thể cho vài giọt tinh dầu húng quế vào nước ấm, dùng khăn nhúng nước và đắp lên trán.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO