Mắc dị tật hiếm, bệnh nhi vừa lõm ngực vừa mang nang tuyến phổi khổng lồ

Bệnh Nhi đồng 2 lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi lồng ngực cắt thùy phổi, loại bỏ nang phổi bẩm sinh khổng lồ và tạo hình lồng ngực bị lõm nặng cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp.

Advertisement

Ngực bé trai bị lõm hẳn vào trong

Ngực bé trai bị lõm hẳn vào trong

Không được may mắn như các bạn đồng trang lứa, bé N.M.B.Q, (nam, 7 tuổi, quê ở Đăk-lăk) sinh ra mang trong người 2 dị tật phối hợp: dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ và lõm ngực nặng.

Qua kiểm tra, các bác sĩ của BV Nhi Đồng 2 phát hiện dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn, chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực cũng rất nặng với chỉ số Haller là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3).

Bệnh nhi này phải đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng…nếu trì hoãn can thiệp sớm. Sau khi các bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh, bệnh nhi đã được lên lịch mổ một cách nhanh chóng.

Bệnh nhi có 2 bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ phải hết sức cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong.

BS. Nguyễn Trần Việt Tánh – khoa Ngoại tổng hợp BV NĐ2, phẫu thuật viên phối hợp chính chia sẻ: Không giống các trường hợp cắt thùy phổi nội soi thông thường, bệnh nhi này có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to và viêm dính nhiều vào thành ngực khiến cuộc mổ trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến.

  Ca phẫu thuật của bệnh nhi vô cùng phức tạp và hiếm có

Ca phẫu thuật của bệnh nhi vô cùng phức tạp và hiếm có

Bên cạnh đó, để ca mổ thành công, phải thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi hết sức hoàn hảo, không được xảy ra tai biến (gây nguy hiểm cho bệnh nhi hoặc phải chuyển sang mổ mở) và phải hoàn thành ca mổ trong thời gian ngắn nhất.

Mặc dù dưới áp lực như vậy, e-kip mổ đã nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái cho bệnh nhi nhanh hơn dự kiến (chỉ mất 2,5 tiếng thay vì 3,5 tiếng như dự trù), sau đó đặt thanh dụng cụ nâng ngực mất thêm 1 tiếng, như vậy tổng thời gian mổ chỉ mất khoảng 4 tiếng.

Bệnh nhi hiện đã ổn định, rút ống dẫn lưu lồng ngực, ăn uống tốt. Tái khám sau 1 tuần, bé hết mệt, ăn uống tốt, tối ngủ ngon. Gia đình và e-kip phẫu thuật đều hết sức ấn tượng trước sự thay đổi của bé.

Theo ThS.BS. Vũ Trường Nhân - Phó khoa ngoại tổng hợp, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất vào khoảng 1/12000 còn dị tật lõm ngực có tần suất vào khoảng 1/1000. Tuy nhiên hai dị tật phối hợp cùng một lúc thì rất hiếm. Trường hợp bệnh nhi này rất đặc biệt khi dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn và tình trạng lõm ngực lại rất nặng.

BS.CK2. Trương Anh Mậu, phó Khoa Chỉnh hình cho biết thêm, điều trị trường hợp như vậy là cả một vấn đề nan giải. Thông thường trước đây, bệnh nhi sẽ được mổ 2 lần, lần thứ nhất mở ngực cắt thùy phổi tổn thương, lần thứ hai sẽ đặt thanh dụng cụ nâng lồng ngực lõm.

Tuy nhiên, phẫu thuật lần hai sẽ khó khăn hơn rất nhiều do di chứng mở ngực của lần mổ trước. Vì vậy, lý tưởng nhất là thực hiện giải quyết 2 dị tật trong 1 lần phẫu thuật.

  Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật

Hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật

Cuộc mổ phối hợp nhiều chuyên khoa sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhi: giải quyết dứt điểm 2 bệnh, giảm cuộc mổ cho bé lần 2 nhưng đòi hỏi một sự phối hợp đồng nhịp của nhiều khoa, từ khoa gây mê, phẫu thuật đến hồi sức sau mổ. Bất kì trục trặc ở khâu nào đều mang lại những biến chứng khó lường trước.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2, phụ trách chuyên môn ngoại khoa nhận định thêm về ca mổ: “Một ca mổ kết hợp như trên rất khó thực hiện, ngay cả trên thế giới cũng không nhiều trung tâm thực hiện được.

BV Nhi Đồng 2 may mắn là một trong những trung tâm nhi hiếm hoi của cả nước có thể thực hiện được nội soi lồng ngực cắt phổi ở trẻ em. Ê kíp phẫu thuật của BV gồm các BS phẫu thuật lồng ngực và chỉnh hình đã hội chẩn và cân nhắc rất kỹ để chọn lựa và quyết tâm thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi cắt phổi và tạo hình lồng ngực vì đây là phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhi”.

Việc kết hợp liên chuyên khoa trong việc giải quyết bệnh nhi có nhiều bệnh cùng một lúc sẽ là hướng phát triển ưu tiên của bệnh viện nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho bệnh nhi.

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO