Mẹ bầu sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm khớp có thể gây vô sinh cho thai nhi

Mẹ dùng các thuốc có chứa dược chất ibuprofen – như thuốc giảm đau, chống viêm khớp, trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con gái, nếu như bà mẹ đang mang bầu một bé gái.
  Thuốc Ibuprofen có thể ảnh hưởng đến tương lai sức khỏe sinh sản của thai nhi hàng chục năm sau

Thuốc Ibuprofen có thể ảnh hưởng đến tương lai sức khỏe sinh sản của thai nhi hàng chục năm sau

Theo một nghiên cứu công bố gần đây trên tạp chí Human Reproduction của Anh, việc các thai phụ sử dụng thuốc giảm đau trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ làm giảm số lượng trứng lưu trữ trong buồng trứng của thai nhi gái.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chỉ cần 2 – 7 ngày sử dụng các loại thuốc không cần kê đơn chứa ibuprofen cũng có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng với thai nhi gái. Các tế bào mầm trong mô buồng trứng của thai nhi sẽ chết hoặc không nhân lên với tỷ lệ thông thường.

Tế bào mầm là vô cùng quan trọng cho sự phát triển nang trứng sau này.

“Chúng tôi đã quan sát thấy ibuprofen phá hủy các mô, tuy nhiên, vẫn chưa biết quy trình tác động của chất này”, Tiến sĩ Séverine Mazaud-Guittot (Pháp), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

“Trẻ sinh ra với một số lượng nang trứng trong buồng trứng ít…Điều này dẫn đến rút ngắn thời gian có thể sinh sản, mãn kinh sớm hoặc vô sinh – những vấn đề sẽ xảy ra hàng chục năm sau khi bé ra đời” - Tiến sĩ Séverine nói.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.