Mẹ sốc khi biết con mới 3 tuổi đã bị polyp đại tràng

Đó là trường hợp bệnh nhi Đ. Q. M (3 tuổi, ở Đoan Hùng – Phú Thọ) đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám ngày 21/06/2018.
Array 0

 Bé nhập viện khám với biểu hiện bị đi ngoài ra máu kéo dài 20 ngày. Lúc đầu bé đi ngoài ra máu tươi nhiều, gia đình nghi ngờ bé bị giun kim làm ổ trong ruột. Một vài ngày sau bé đi ngoài có máu nhưng ít đi nên gia đình không nghĩ đến việc đưa bé đến bác sĩ. 

Sau khi tìm hiểu tiền sử bệnh lý của bé, các bác sĩ  Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã chỉ định nội soi đại trực tràng cho bé. Kết quả nội soi cho thấy, hình ảnh một polyp có kích thước 1cm trên niêm mạc trực tràng, bề mặt polyp xước, chảy máu.

Theo Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền, gần đây các trường hợp bệnh nhi đến khám do các vấn đề về đường tiêu hóa tăng cao, như: viêm loét dạ dày, tiêu chảy cấp đặc biệt bệnh nhi M, mới 3 tuổi nhưng đã xuất hiện polyp tại niêm mạc trực tràng.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần trang bị một số kiến thức cơ bản về triệu chứng của một số bệnh ở đường tiêu hóa như: đi ngoài ra máu tươi liên tục và kéo dài, máu có thể nhỏ giọt sau khi đi ngoài hoặc thanh vệt sọc.

Bệnh dễ nhầm với nứt kẽ hậu môn do các biểu hiện khá giống nhau, khi đi ngoài trẻ có cảm giác đau, thường gặp ở những trẻ táo bón, ngoài ra còn dễ nhầm với 1 số bệnh như hội chứng lỵ hoặc trĩ…

Polyp đại trực tràng trẻ em nếu không điều trị kịp thời, một số cũng sẽ phát triển và diễn biến phức tạp. Một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây chảy máu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Vì vậy khi trẻ có những biểu hiện như đi ngoài ra máu tươi kéo dài, khi đi ngoài đau…cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể.