Một bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, bệnh nặng hơn phi công người Anh

Sáng 20/2, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới. Cả nước hiện đã có 1.627 ca được chữa khỏi nhưng cũng có 3 ca sức khỏe yếu.

Sáng 20/2, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới. Hiện cả nước đã ghi nhận 2.362 ca mắc, trong đó số ca mắc trong nước là 1.463 ca. Số bệnh nhân khỏi bệnh hiện là 1.627 người.

Theo Tiểu ban điều trị, trong số các ca nhiễm COVID-19 đang điều trị, có 3 bệnh nhân tiên lượng sức khỏe nặng, trong đó có 1 bệnh nhân nguy kịch.

  Các giáo sư đầu ngành hội chẩn hỗ trợ chữa trị BN Covid-19 nặng.

Các giáo sư đầu ngành hội chẩn hỗ trợ chữa trị BN Covid-19 nặng.


Ca bệnh nặng thứ nhất là bệnh nhân số 1.536 tại Đà Nẵng đang trong tình trạng rất nguy kịch, diễn biến nặng hơn ca bệnh 91 là phi công người Anh trước đây.

Ca bệnh 1.536 là nữ, 79 tuổi, từ Mỹ về Đà Nẵng ngày 13/1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CovV-2 ngày 14/1, chuyển vào BV Phổi Đà Nẵng điều trị.

Bệnh nhân này có cơ thể gầy yếu trên nền bệnh tăng huyết áp và tiểu đường, suy tim. Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu suy hô hấp, 2 ngày sau phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.

Hiện tại, bệnh nhân mở mắt, thực hiện được y lệnh nhưng chậm, phù toàn thân, loét trợt nhẹ vùng tỳ đè, phổi còn đông đặc, dịch màng phổi 2 bên ra màu vàng đậm. Sau 8 lần dương tính, hiện bệnh nhân đã có 4 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Các chuyên gia đánh giá bệnh nhân 1.536 nguy kịch, diễn biến nặng hơn bệnh nhân 91 là phi công người Anh.

  Ca bệnh 1536 nguy kịch.

Ca bệnh 1536 nguy kịch.

Ca bệnh nặng thứ 2 mới nhất là nam bệnh nhân 60 tuổi, đang điều trị tại BV Dã chiến số 2 Hải Dương.

Bệnh nhân là trường hợp F2, có dấu hiệu sốt cao kèm khó thở ngày 17/2, được chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn, Hải Dương làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. 

Trưa ngày 18/2, bệnh nhân được chuyển sang BV Dã chiến số 2 điều trị.

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải thở máy không xâm nhập, nồng độ bão hòa oxy trong máu chỉ còn 70%.

Đến sáng 19/2, bệnh nhân chuyển nguy kịch, phổi đông đặc, không đáp ứng thở máy không xâm nhập, phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại phòng Hồi sức tích cực kết hợp dùng an thần, lọc máu.

Các chuyên gia tư vấn, bệnh nhân cần được thông khí, nằm sấp, nếu không tiến triển phải can thiệp ECMO, đồng thời lưu ý các vấn đề vi sinh, định lượng cytokine, dùng thuốc chống đông, thuốc giãn cơ, kháng sinh, điều chỉnh lọc máu…

BV Dã chiến số 2 đang điều trị cho 274 bệnh nhân COVID-19 khác, trong đó có 9 trường hợp nặng được theo dõi trong khu điều trị tích cực. Hiện BV Bạch Mai đang tăng cường thêm ECMO xuống Hải Dương để phục vụ điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo BV Chợ Rẫy tăng cường một máy xét nghiệm cytokine, trong 1-2 ngày tới sẽ đến Hảí Dương.

Ca bệnh nặng thứ 3 là BN1823 là nam, 65 tuổi, quê ở Mê Linh, Hà Nội, đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân này nhập viện ngày 1/2 trên nền bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.

Từ ngày 7/2, bệnh nhân chuyển nặng kèm sốt cao, từ ngày 14/2 đến nay phải đặt ECMO, thở máy do suy hô hấp, lọc máu.

Hiện bệnh nhân đã hết sốt, không phù nhưng xét nghiệm vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Bác sĩ chỉ định bệnh nhân dừng thuốc giãn cơ, giảm thuốc an thần.

GS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc nhấn mạnh, 3 bệnh nhân hiện sức khỏe yếu đặc biệt là BN 1536 đang nguy kịch nhưng các y bác sĩ cố gắng hết sức, nỗ lực tối đa để có thể cứu sống người bệnh.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO