Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Mùng Một thắp mấy nén hương mới đúng?

Có nhiều quan niệm về số nén nhang cần dâng, nhưng thường dâng theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9. Tuy nhiên, mùng Một thắp mấy nén hương mới đúng?

Ý nghĩa của việc thắp hương trong văn hóa người Việt

Nén nhang là chiếc cầu nối thiêng liêng hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất. Chuyện thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. 

Đối với người Việt Nam chúng ta, dù ở thành thị hay nông thôn, mỗi dịp Tết đến, xuân về, mỗi gia đình đều thắp trên bàn thờ những nén nhang để tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Thắp hương một nghi lễ để cầu nguyện an vui, hạnh phúc cho mọi người trong gia đình, đồng thời cũng tạo không khí ấm áp cho cả gia đình.

Việc thắp hương cùng với những phong tục truyền thống khác góp phần tạo nên và bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Mùng Một thắp mấy nén hương mới đúng?

Hương thơm trong quan niệm của Phật giáo là một trong 6 lễ vật dâng cúng (hương, hoa, đăng, trà, quả, thực). Có nhiều quan niệm về số nén nhang cần dâng, nhưng thường dâng theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9.

Tuy nhiên nhiều người băn khoăn, dịp Tết, Mùng Một thắp mấy nén hương mới đúng?

Thực tế, việc thắp bao nhiêu nén hương tùy lễ. Nhưng khi thắp hương Mùng Một Tết nên thắp 3 nén hương, nếu muốn duy trì bàn thờ thì chỉ thắp 1 nén hương trong phòng là đủ.

Thắp bao nhiêu nén nhang có ý nghĩa thế nào?

1. Một nén hương

Một nén hương còn được gọi là Bình An hương, thường là thờ cúng thần linh trong nhà. Nếu thắp 1 nén hương chỉ có phần Nhân ở đó, nhằm duy trì bàn thờ hàng ngày.

2. Ba nén hương

Ba nén hương theo đạo Phật còn được gọi là Tam Bảo Hương. Cái gọi là Tam Bảo, chính là Phật, Pháp, Tăng, trong đó Pháp chính là kinh Phật, còn Tăng là người xuất gia.

Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

3. Năm nén hương

Thắp 5 nén là ngũ hành tương sinh (hay dùng trong các đàn cầu cúng tiền tài…).

4. Bảy nén hương

Thắp 7 nén là dâng hàng Thánh mẫu.

Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng hương này.

5. Chín nén hương

Thắp 9 nén là dâng tới hàng Phật... Tùy đàn lễ lớn nhỏ mà thỉnh mời, dâng hương, nhưng với những lễ lớn, chuyện tam bảo, tam thế… chỉ làm ở chùa chiền hoặc do các thầy cúng làm lễ, trong gia đình không nên làm.

Những quy phạm cần lưu ý khi thắp hương

- Nên lựa chọn nhang, hương có nguồn gốc từ hương liệu thiên nhiên, tránh sử dụng hương hóa học có thể gây ảnh hưởng sức khỏe.

- Mùng một Tết khi lấy hương phải cẩn thận, không nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất tránh những điều xúi quẩy trong năm mới.

- Những đồ vật thường xuyên tiếp xúc với hương như thìa hương, lư hương, hộp hương... cần phải lau chùi sạch sẽ.

- Mùng Một Tết khi thắp hương cần chú ý phong thái của bản thân phải đoan chính, nghiêm trang, đứng không quá gần hoặc quá xa.

- Khi thắp hương, phải châm hương một cách cung kính, khi châm hương nếu có ngọn lửa, cần dùng bàn tay phẩy tắt lửa, hoặc cầm hương vẩy lên xuống để dập lửa. Không được phép dùng miệng thổi tắt lửa.

- Chỉ nên dùng 1 nén hương khi thắp, nếu là bát hương mới có thể dùng 3 nén.

- Nếu đến chùa dâng hương, khi bước vào nên bước vào từ cửa bên phải của chính điện, đồng thời bước chân trái vào trước là tốt nhất.

Xem thêm:

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.