Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Mừng thọ 70 tuổi gọi là gì mới đúng?

Mừng thọ là tục lệ có từ bao đời của người Việt, đây cũng được xem như một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc bởi nó thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ. Vậy mừng thọ 70 tuổi gọi là gì mới đúng?

Mừng thọ 70 tuổi gọi là gì mới đúng?

Trong tâm thức dân gian của người Việt, nhà nào có người cao tuổi ấy là nhà có phúc lớn. Vì có phúc nên mới được sống lâu bên con cháu. Và lễ mừng thọ chính là lễ mừng phúc ấy. Không những vậy, lễ mừng thọ còn là cách để con cháu bày tỏ lòng kính trọng, hiếu kính với các bậc cao niên, những người có công sinh thành, dưỡng dục. 

Tùy vào phong tục mỗi vùng mà tổ chức lễ mừng thọ khác nhau. Tuy nhiên, mừng thọ vẫn được tuân theo các quy định chung. Thường người ta sẽ làm lễ mừng thọ, khao thọ khi tuổi tròn chục ngoài 60. Để sử dụng tên gọi cho đúng ngữ cảnh ông bà ta từ xa xưa đã quy định mừng thọ 70 sẽ gọi là Trung Thọ.

Lễ mừng thọ tổ chức như thế nào cho đúng?

Từ bao đời nay, người Việt thường tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ vào dịp đầu xuân hay ngày sinh nhật. Đây là dịp để con cháu quây quần chúc thọ các bậc cao niên. Tùy vào quan niệm từng vùng mà tổ chức lễ mừng thọ to hay nhỏ bởi chỉ cần có lòng thành là món quà ý nghĩa nhất dành cho ông bà, cha mẹ. 

Array 0

Lễ mừng thọ 70 tuổi được gọi là Trung Thọ

Bên cạnh tổ chức lễ mừng thọ ở nhà, hầu hết các xã, phường đều có chương trình mừng thọ cho các cụ cao tuổi trong khu vực. Các lão ông, lão bà đều được trọng vọng như nhau, được hội Thọ đến chúc mừng, trao bằng chứng nhận, tặng quà và chụp ảnh lưu niệm. Nhờ các hoạt động này mà các cụ cảm thấy mình được quan tâm và cảm nhận được tình cảm ấm áp của con cháu. Bên cạnh đó, việc tổ chức lễ mừng thọ còn giúp gắn kết tình cảm xóm giềng giúp các cụ không cảm thấy cô đơn khi tuổi cao, sức yếu.

Các nghi thức cơ bản trong lễ mừng thọ

- Lễ mừng thọ truyền thống

Theo đúng phong tục, vào ngày diễn ra lễ mừng thọ, con trưởng sẽ đại diện dâng rượu, dâng đào rồi các con cháu mỗi người lạy 2 lạy rưỡi để bày tỏ lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ. Tiếp đến khách mời, họ hàng cùng bà con xóm giềng sẽ có quà mừng, lời chúc hay những câu đối dành tặng cho người được chúc Thọ. Thậm chí, những nhà có điều kiện còn mời cả phường hát đến góp vui. 

- Lễ mừng thọ trong văn hóa hiện đại

Ngày nay, lễ mừng thọ đã được tối giản đi nhiều, một số lễ nghi rườm rà đã bị cắt bỏ. Vào ngày tổ chức lễ mừng thọ con cháu sẽ mang quà biếu đến nhà ông bà, cha mẹ (thường là tranh, đồ quý giá, tặng hoa hoặc phong bì). Một số địa phương, lễ mừng thọ bị biến chất trở thành nơi để "kinh doanh"... vô tình làm mất đi giá trị và ý nghĩa nhân văn của lễ mừng.

Xem thêm cách tổ chức mừng thọ 70 tuổi trang trọng, ý nghĩa tại đây.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.