Muốn gia đình hạnh phúc nhất định phải khắc sâu chữ 'nhịn'

Người xưa có câu: "Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê", quả đúng như vậy, vợ chồng muốn sống chung với nhau lâu dài cần lắm lòng bao dung và sự nhẫn nhịn.

Advertisement

  Muốn gia đình hạnh phúc nhất định phải khắc sâu chữ 'nhịn'

Muốn gia đình hạnh phúc nhất định phải khắc sâu chữ 'nhịn'

Vợ chồng phải học cách nhường nhịn, hạ thấp cái tôi

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc ngoài tình yêu còn phải có tiền bạc, trách nhiệm, bổn phận, và cả sự dung hòa hai tính cách khác biệt… Vợ chồng muốn chung sống với nhau lâu dài, cần lắm lòng bao dung và sự nhẫn nhịn, chỉ cần vợ bớt một lời, chồng nhường một bước là được.

Muốn vợ chồng hạnh phúc, hai người phải học cách nhường nhịn, hạ thấp cái tôi để chung sống. Vợ chồng nên biết nhẫn nhịn khi sống chung với nhau, như thế mới mong dài lâu và hạnh phúc. Bởi lẽ sinh ra chẳng có ai hoàn hảo cả, đàn ông cần thời gian để trưởng thành và đàn bà cũng cần nơi để hoàn thiện bản thân mình.

Hôn nhân là hai con người đầy khiếm khuyết tìm thấy nhau rồi nên duyên, thế nên phải nhường nhịn nhau mà sống. Ngoài xã hội hơn thua ai cũng được nhưng về nhà nhất định phải tôn trọng nhau.

Muốn gia đình hạnh phúc nhất định phải khắc sâu chữ 'nhịn' 1

Khi đã bước chân vào hôn nhân thì sự tự tôn, cái tôi cũng nên tạm gác lại để đặt cái chung lên hàng đầu. Bây giờ không còn cái này của anh, cái này của em mà là của chúng ta. Đàn ông hơn thua với thiên hạ chứ đừng hơn thua với vợ. Còn đàn bà cũng đừng để miệng lưỡi thị phi tác động vào cuộc sống hôn nhân của mình. Có chuyện gì vợ chồng đóng cửa bảo nhau.

Vợ chồng phải thấu hiểu và sẻ chia

Cuộc sống không ít thăng trầm, vì vậy khi khó khăn, vợ chồng cũng phải đồng lòng cùng nhau vượt qua. Nếu đã gọi nhau hai tiếng vợ chồng thì đừng chuyện gì cũng tị nạnh nhau. Ví dụ như việc nuôi con, phụ nữ hay đàn ông gì cũng phải có trách nhiệm, đừng đổ hết cho vợ, cũng đừng tị nạnh chồng.

Việc nhà cũng phải chia nhau công bằng, không thể chuyện gì vợ cũng gánh. Và vợ muốn chồng làm việc nhà cũng nên biết cách khôn khéo thỏa thuận, đừng ra lệnh. Trong hôn nhân không có ai hơn ai, không ai có quyền ra lệnh cho ai. Cả hai phải cùng tự nguyện. Người này nên hạ cái tôi xuống, người kia nên bớt một lời để trong ấm ngoài êm.

Muốn gia đình hạnh phúc nhất định phải khắc sâu chữ 'nhịn' 2

Tiền bạc phải phân minh nhưng đừng quá keo kiệt, tính toán

Mặc dù tiền bạc phải sòng phẳng nhưng trong cuộc sống gia đình đừng nên tính toán từng đồng một. Nhất là người phụ nữ, tiết kiệm là tốt tuy nhiên đừng quá keo kiệt với chồng. Tiết kiệm không có gì sai nhưng đừng để chồng mất mặt khi đi với bạn bè.

Chồng vì tôn trọng nên mới cho vợ giữ tiền. Thế nên vợ đừng quá hà tiện với chồng. Phụ nữ hãy giữ sĩ diện cho chồng. Khi xảy ra bất cứ chuyện gì vợ chồng cũng nên nhường nhịn nhau mà sống.

Giông bão dù có lớn đến mấy khi trời quang mây tạnh rồi mọi thứ cũng sẽ đâu vào đấy thôi. Muốn hạnh phúc cần phải dầm mưa, chịu lạnh. Muốn bình yên nắm tay nhau khi về già phải biết chịu đựng những ngày nắng hạn.

Là vợ chồng phải cùng nhau cố gắng, một sợi dây phải được kéo hai đầu, người này nhường, người kia nhịn mới mong hạnh phúc bền lâu.

Thanh Tâm/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO