Báo Điện tử Gia đình Mới

Nấm ‘bàn tay’ chứa kịch độc, trồi lên từ đất như những thây ma

Không chỉ có ngoại hình đáng sợ, loại nấm Xylaria Polymorpha còn chứa chất kịch độc gây chết người.

Tên thật của loài nấm này là Xylaria Polymorpha. Tuy nhiên, do cái tên quá khó nhớ và hình dáng nhìn rất giống... các ngón tay, người ta đặt cho nó biệt danh khác là "nấm bàn tay ma", hay "những ngón tay xác chết". 

Array 0

Loài nấm này cao khoảng từ 3-10cm, đường kính 2,5cm, thân cứng, đầu tròn và thường mọc vào mùa xuân ở các cây gỗ mục. Lúc mới mọc lên từ đất, nấm có hình dáng tròn trịa, màu trắng đục giống móng tay con người.

Nhưng đến giai đoạn cuối chu trình sống, chúng chuyển sang màu đen và dẫn thối rữa. Đặc biệt, lúc này chúng chứa độc tố cực mạnh, có thể giết người.

Array 1

Tuy có vẻ nguy hiểm nhưng nấm Xylaria polymorpha khá có ích cho Trái Đất. Chúng sử dụng hệ men để phân giải các chất hữu cơ, lá khô, cây chết thành chất mùn khoáng cho đất.

Chúng còn có khả năng biến đổi các hợp chất hữu cơ phức tạp như cellulose, lignin thành các chất vô cơ đơn giản.

Array 2

Nấm "ngón tay xác chết" không chỉ mọc trong rừng mà có thể xuất hiện ngay trong vườn nhà. Nhiều người khi nhìn thấy chúng đã sợ hãi bỏ chạy.

Nhưng dù có tò mò đến đâu, không ai nên hái và ăn thử loại nấm này. Nếu không, độc tố trong nấm đủ để khiến người ăn nó thành một "người chết" thực sự.

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: A1-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn