Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Nạn nhân của 'thuận tự nhiên' lên tiếng: Trầm cảm vì không có sữa, suýt làm điều dại dột...

Có những lúc trong cơn quẫn trí vì con khóc quá tôi đã lấy khăn xô để lên mặt con rồi tự giật mình tỉnh ra. Quá sợ hãi tôi phải chạy ra bếp tự lấy nước lạnh vỗ lên mặt...
Array 0

Chị Phương Lê, mẹ của em bé Minh 3 tháng tuổi đang sinh sống ở London đã có chia sẻ về hành trình nuôi con khi không có sữa và bị tác động bởi tư tưởng buộc phải nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào. Gia Đình Mới xin đăng tải tới bạn đọc: 

"Tôi biết khi tôi viết những dòng này ra chắc sẽ có nhiều người không đồng tình, hoặc là ghét bỏ hay suy nghĩ không hay về tôi nhưng biết sao giờ, dù có thế thì tôi cũng phải nói.

Tôi cho em bé Minh ăn sữa công thức hoàn toàn và tôi thấy việc đó chẳng có gì đáng xấu hổ cả, giờ em bé tròn 14 tuần, nặng 6.5kg và dài 64cm.

Các chỉ số khác hoàn toàn bình thường và là một em bé khoẻ mạnh. Trộm vía Minh chưa bị ốm lần nào kể cả khi đi chích ngừa.

Sau may mắn và nỗi lo

May mắn hơn nhiều mẹ khác, tôi sinh em bé Minh ở London, một trong những nơi có hệ thống y tế tốt nhất thế giới, trừ khi bạn muốn được chăm sóc đặc biệt, được ở phòng riêng, được chọn bác sĩ đẻ riêng như công nương Kate Middleton thì bạn phải trả phí khoảng 15.000 - 50.000 bảng Anh, còn phòng riêng thì trả viện phí theo đêm giao động từ 300 bảng Anh đến 1.500 bảng Anh cho 1 đêm tuỳ vào bệnh viện bạn chọn kèm theo các chi phí phát sinh khác.

Chi phí đi đẻ của mình ngoài việc phải trả tiền cho 4 đêm ở phòng riêng ra thì số còn lại là hoàn toàn miễn phí.

Tuy là không mất tiền đẻ nhưng tất cả các dịch vụ hỗ trợ bà mẹ và trẻ sơ sinh ở đây cực kì tốt, tôi không thể đòi hỏi điều gì hơn nữa. Hệ thống của họ giúp đỡ bạn 1 kèm 1, dù bạn có vấn đề về thiểu năng trí tuệ thì bạn vẫn có thể tự tin làm mẹ hoàn toàn bình thường.

Đơn giản là bạn không cần phải lên mạng để hỏi kiểu “các mẹ ơi con em bị bla bla’ mà chỉ cần nhấc máy lên gọi điện thoại, hệ thống hỗ trợ 24/7 sẽ luôn có y tá sẵn sàng giải đáp thắc mắc. Nếu thấy em bé có dấu hiệu nguy hiểm gì đó thì xe cứu thương sẽ đến trong vài phút.

Array 1

Sau khi Minh được ra viện, tháng đầu tiên mỗi tuần có 1 cô y tá đến thăm khám, trở về sau thì là 1 tháng 1 lần. Nói qua như vậy để biết rằng xung quanh tôi may mắn được hỗ trợ 100% bởi đội ngũ y bác sĩ.

Những ngày sau khi ra viện, Andy (chồng) phải quay lại đi làm, chỉ còn tôi, Minh và 4 bức tường. Ai hay theo dõi Instagram story của tôi thời gian đó đều biết tôi khủng hoảng đến thế nào.

Tại sao bé bú mãi vẫn không ra sữa? Y tá đến thăm khám Minh lần đầu sau khi mới ra viện, cô ấy nhìn tôi rồi hoảng hốt hỏi: “Cô có thật sự ổn không? Hoàn cảnh hiện tại của cô không một ai giúp đỡ như vậy, cô có bị vấn đề tâm lí gì không?”, tôi đã nói dối rằng tôi ổn.

Sau khi có em bé Minh, có rất nhiều bạn, chị, em inbox động viên và chia sẻ kinh nghiệm, tôi rất biết ơn điều đó, tuy nhiên, cũng có nhiều người vào để dạy đời tôi.

Một nửa sự thật không bao giờ là sự thật! Ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất nhưng không có nghĩa sữa công thức là thuốc độc, là giết con.

Lời nói của chuyên gia sữa mẹ và cơn bừng tỉnh

Tôi đã phải ngồi với chuyên gia sữa mẹ cả tiếng để cô ấy phân tích điều kiện cần và đủ để cơ thể tôi có thể sản xuất đủ sữa, và tóm lại điều đó chỉ có duy nhất là được ngủ, ăn là thứ yếu. Nhưng làm sao mà ngủ khi con cứ khóc suốt mà tôi chỉ có 1 mình? Tôi tuyệt vọng!

Như đứng ở bờ vực khủng hoảng, tôi bắt đầu ghét con mình, có những lúc trong cơn quẫn trí vì con khóc quá tôi đã lấy khăn xô để lên mặt con rồi tự giật mình tỉnh ra. Quá sợ hãi tôi phải chạy ra bếp tự lấy nước lạnh vỗ lên mặt, chuyên gia sữa mẹ mấy hôm lại tới, cô ấy giúp tôi massage kích sữa, giúp hút sữa nhưng đều chỉ ra lớp sữa trong mà không có sữa béo.

  Hạnh phúc của người mẹ không chỉ là việc cho con bú

Hạnh phúc của người mẹ không chỉ là việc cho con bú

Cuối cùng cô ấy cầm tay, nhìn vào khuôn mặt như cương thi của tôi nói: “Chính vì hoàn cảnh của em và nhiều bà mẹ khác như vậy nên người ta mới sản xuất ra sữa công thức để con em không bị đói, chị nghĩ bây giờ đó chính là giải pháp tối ưu cho 2 mẹ con, quan trọng nhất là bản thân em phải có sức khoẻ mới nuôi con tốt được”.

Người uống sữa người, bò mới uống sữa bò

Vâng, chính chuyên gia sữa mẹ cũng đã khuyên tôi như thế đấy, nhưng một số người nào để tôi yên, vào inbox tôi nói: “Người uống sữa người, bò mới uống sữa bò” rồi thì “Mẹ không có phúc mới không ra sữa” hay kiểu như “Con bú sữa mẹ thì thông minh còn sữa công thức thì bị tự kỷ, bị ngu đi”.

Giả sử nếu như là lúc bình thường không sinh đẻ gì thì mấy cái câu vớ vẩn đấy chỉ như muỗi đốt inox nhưng tôi vừa sinh bé xong, yếu đuối hơn bao giờ hết, còn bị baby blue (hội chứng trạng thái khóc lóc và ủ rũ sau sinh - PV) nên khóc suốt ngày, chồng lại bận bịu đi làm nên từng lời như dao đâm vào tim.

Tôi vẫn gắng cho Minh bú rồi còn mua tận 2 máy hút sữa Avent và Medela để kích sữa, ấy thế mà vẫn chẳng có gì.

Tôi còn cố giải thích với mấy người công kích tôi là chuyên gia sữa mẹ đã khuyên tôi như thế rồi nhưng họ vẫn tiếp tục nhắc tôi không được tin, phải mua sách và tiếp tục nghe theo lời khuyên để nhất định cho con bú mẹ. 

Họ kiên trì inbox tôi hàng ngày: “Mẹ không cho con ti mẹ sợ hỏng ti à? Mẹ ích kỉ thế, không xứng đáng làm mẹ”. Và ngớ ngẩn là tôi cũng bị tẩy não trong mấy ngày, quá buồn vì không có sữa nên tôi bị trầm cảm nhẹ, thỉnh thoảng bộc phát vài hành động có thể gây hại đến con không kiểm soát.

Array 3
Sữa mẹ là tốt nhất, không thể phủ nhận, nhưng khi bạn đã rất cố gắng nhưng vẫn không có được thứ tốt nhất thì cũng đừng thấy tội lỗi.

Đôi khi tôi tự hờn giận bản thân mỗi khi lên mạng thấy các mẹ khác ôi sao mà sữa tràn trề còn mình thì chẳng có gì? Liệu mình có xứng đáng làm mẹ? Hay em bé Minh tốt nhất là nên sống với 1 người mẹ khác?

Sau khi sinh 2 tuần tôi có một chút việc phải ra ngoài nên để Minh ở nhà với Bố, lúc đi bộ trên đường thấy xe qua lại tôi đã loé lên ý nghĩ: "Chắc mình lao đầu vào xe không tồn tại nữa thì con sẽ sống tốt hơn", những suy nghĩ cứ điên rồ như thế nhưng may mắn là tôi vẫn bình an đến giờ!

  Dù không dùng sữa mẹ nhưng em bé vẫn khoẻ mạnh là niềm vui của người mẹ

Dù không dùng sữa mẹ nhưng em bé vẫn khoẻ mạnh là niềm vui của người mẹ

Tôi luôn nghĩ rằng những vấn đề về tâm lí sẽ chừa mình ra bởi bình thường tính tôi khá "tưng tửng", ấy thế mà không hề, baby blue nó chẳng tha bất kì ai.

Tôi phải đi bác sĩ tâm lí mấy buổi, chỉ đến khi tôi bị black out, tự nhiên nhìn mọi thứ tối thui, không đứng dậy được thì tôi mới quyết tâm unfriend, block và xoá hết tất cả những đứa tiêu cực ra khỏi đời mình.

Array 5

Điều cuối cùng tôi chỉ muốn nói rằng, nuôi con là một nửa quá trình thôi còn dạy nó thế nào mới là quan trọng. Chỉ có bản thân mình mới biết chính xác điều gì tốt cho cả 2 mẹ con, những ai có hoàn cảnh giống mình đừng để những công kích làm tổn thương. Sữa mẹ là tốt nhất, không thể phủ nhận, nhưng khi bạn đã rất cố gắng nhưng vẫn không có được thứ tốt nhất thì cũng đừng thấy tội lỗi.

  Em bé bú sữa công thức vẫn khỏe mạnh và vô cùng đáng yêu.

Em bé bú sữa công thức vẫn khỏe mạnh và vô cùng đáng yêu.

Mình hi vọng các mẹ đều được vui vẻ sau khi sinh thì các em bé cũng sẽ được vui lây như Minh nhà mình suốt ngày toe toét hớn hở. Mình không mong Minh sẽ thành thiên tài mà chỉ mong con sẽ thành công dân có ích thôi, vậy nhé!

Bình luận
  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR 

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.