Báo Điện tử Gia đình Mới

Nếu ăn nhiều đường không tốt cho sức khoẻ, hãy dùng 10 loại 'đường' thay thế khác

Tin vui cho các tín đồ hảo ngọt là họ có thể sử dụng một số loại đường thay thế để không làm mất đi mùi vị của món tráng miệng mà vẫn bảo vệ được sức khỏe.

10-loai-duong-thay-the-tot-cho-suc-khoe-anh-duoi

 Vẫn biết đường không tốt cho sức khỏe nhưng thật khó để cưỡng lại những món tráng miệng hấp dẫn - Nguồn: Shape Magazine

Chúng ta biết rằng, ăn nhiều đường không tốt cho cơ thể, gây ra các bệnh béo phì, cholesterol, tiểu đường, v.v.

Tuy nhiên, thật khó để cưỡng lại những món đồ ngọt hấp dẫn, vì thế, bạn có thể thử thay đường bằng những chất tạo ngọt sau mỗi khi định tự thưởng cho bản thân một món tráng miệng.

1. Đường dừa

10-loai-duong-thay-the-tot-cho-suc-khoe-2

 Đường dừa có 375 calo/100 g

Mặc dù giá trị dinh dưỡng khá cao nhưng đường làm từ dừa có chỉ số đường huyết thấp – dễ hấp thụ hơn và nhiều lợi ích hơn đường mía.

Ngoài ra, loại đường này cũng ngon hơn đường mía rất nhiều.

Cách sử dụng: Bất kỳ món nào cần sử dụng đường.

2. Đại mạch

10-loai-duong-thay-the-to

Đại mạch hỗ trợ việc trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng và cải thiện thị lực.

Điều đáng ngạc nhiên là, đại mạch cũng là một chất thay thế hoàn hảo cho đường mía.

Nó hỗ trợ việc trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng và cải thiện thị lực.

Cách sử dụng: Nên dùng đại mạch khi làm bánh, bột bánh của bạn sẽ có hương vị đặc biệt và vỏ bánh sau khi nướng sẽ giòn hơn.

 3. Sirô cây agave

10-loai-duong-thay-the-to

Sirô agave còn khá xa lạ nhưng rất tốt cho sức khỏe

Dù hơi nhiều calo nhưng sirô lấy từ cây agave (một loại xương rồng) ngọt hơn đường nên chỉ cần một lượng nhỏ khi sử dụng.

Loại chất tạo ngọt này cũng rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều kali, canxi và sắt.

Cách sử dụng: Thêm vào các loại đồ uống và cocktail. Nó không đặc như mật ong và hòa tan rất tốt trong nước.

4. Rỉ mật

10-loai-duong-thay-the-to

Rỉ mật có vị giống đường và nhiều chất dinh dưỡng hơn

Rỉ mật có nhiều khoáng chất và các vitamin B còn vị thì gần giống đường, rất khó phân biệt.

Cách sử dụng: Làm bánh ngọt

5. Chà là

10-loai-duong-thay-the-to

Chà là có thể thay thế cho đường khi làm món tráng miệng

Chà là là một loại quả nhiều chất dinh dưỡng và cũng có thể thay thế cho đường.

Cách sử dụng: Cho mứt chà là vào trà hoặc cà phê hoặc ăn thay bánh quy khi thưởng thức những món đồ uống này.

Bạn cũng có thể mua sirô chà là và thêm vào bất kỳ món tráng miệng nào.

6. Sirô dâu tằm

10-loai-duong-thay-the-to

Sirô dâu tằm có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng

Ở phương Đông, dâu tằm được coi là ‘nữ hoàng của các loại dâu’ vì tính năng chữa lành vết thương của nó. Ngoài ra, nó cũng thêm vào hương vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng cho món ăn.

Cách sử dụng: Thêm vào đồ uống hoặc món tráng miệng.

7. Đường cao lương

10-loai-duong-thay-the-to

Đường cao lương đã được sử dụng từ thời xa xưa ở Trung Quốc

Được làm từ nhựa cây cao lương, đường cao lương được sử dụng ở Trung Quốc từ thời xa xưa và được biết đến rộng rãi vì những lợi ích sức khỏe nó mang lại.

Loại đường này cũng có giá trị dinh dưỡng bằng một nửa đường mía – rất phù hợp cho người ăn kiêng.

Cách sử dụng: Thêm vào đồ uống, đồ ngọt, dùng để nướng bánh.

8. Đường nho dạng lỏng

10-loai-duong-thay-the-to

Đường nho đang dần 'lên ngôi' vì những ích lợi cho sức khỏe

Gần đây, đường nho đang trở nên phổ biến và có khả năng sẽ thay thế hoàn toàn đường mía vì tác dụng nâng cao tuổi thọ, hỗ trợ việc ăn kiêng cũng như quy trình sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường.

Cách sử dụng: Thêm vào đồ uống, làm bánh, làm nước xốt thịt.

9. Sirô lá phong

10-loai-duong-thay-the-to

Sirô lá phong giúp phòng ngừa ung thư và tiểu đường

Không chỉ là ‘cặp đôi hoàn hảo’ với bánh kếp, sirô lá phong còn ngăn ngừa nguy cơ ung thư và tiểu đường.

Cách sử dụng: Làm bánh, làm xốt salad, xốt thịt.

10. Đường cỏ ngọt (Stevia)

10-loai-duong-thay-the-to

Đường cỏ ngọt stevia được những người ăn kiêng ưa chuộng

Đây là loại đường thay thế hoàn hảo nhất vì chỉ chứa 18 calo/100 g và ngọt gấp 25 lần đường mía, vì thế bạn chỉ cần thêm một chút vào món ăn.

Cách sử dụng: Tất cả các món cần dùng đường.

Nguồn: Bright Side

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO