Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Nghệ An: Không kịp tới viện, chồng đỡ đẻ cho vợ ngay trên đường

Từ nhà tới viện để sinh con phải đi 50km, do vậy khi đi được nửa đường, vợ anh Phương Văn Phiêng (huyện Tương Dương, Nghệ An) vỡ ối nên anh đã đỡ đẻ cho vợ ngay bên vệ đường.

  Anh Phiêng đỡ đẻ cho vợ bên vệ đường.

Anh Phiêng đỡ đẻ cho vợ bên vệ đường.

Sáng 11/10, thông tin với phóng viên Gia Đình Mới, anh Lương Văn Phiêng (24 tuổi, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) kể, vợ anh là chị Moong Thị Hiền có dấu hiệu chuyển dạ sinh con từ trưa 8/10.

Vì trước đó đi khám thai, bác sĩ sản khoa cảnh báo rau thai quấn cổ nên khi sinh cần tới bệnh viện để sinh con cho an toàn. Khi thấy vợ có dấu hiệu chuyển dạ, anh Phiêng lập tức chở vợ tới bệnh viện đa khoa huyện Quế Phong (cách nhà 50km) để sinh.

Tuy nhiên, khi đi được nửa đường, chị Hiền đau bụng quá, không thể ngồi xe máy được nữa, anh Phiên dịu vợ xuống bên vệ đường. Thấy vợ vỡ ối, anh lo lắng và lúng túng tìm người giúp nhưng trên đường vắng, không có người phụ nữ nào qua lại nên anh quyết định tự đỡ đẻ cho vợ.

  Anh Phiêng lấy dao cắt rốn cho vợ.

Anh Phiêng lấy dao cắt rốn cho vợ.

Anh Phiêng bảo, may mắn là cơ địa vợ anh dễ sinh nên mọi việc chỉ diễn ra trong 5 phút thì em bé được sinh ra. Sau khi con sinh ra, anh đặt lên người vợ rồi chạy đi mượn dao ở chiếc lán gần đó, cắt rốn cho con, lấy đoạn dây buộc dây rốn của bé lại.

Có người đi qua, giúp anh gọi taxi đưa 2 mẹ con chị Hiền tới Trung tâm Y tế huyện Quế Phong. Bác sĩ khoa Sản thăm khám, thông báo sức khỏe 2 mẹ con đều ổn định, bé trai nặng 2,9kg.

  Sức khỏe chị Hiền ổn định khi được bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Quế Phong chăm sóc.

Sức khỏe chị Hiền ổn định khi được bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Quế Phong chăm sóc.

Anh Phiêng chia sẻ: "Tôi trở thành người chồng đỡ đẻ cho vợ trong hoàn cảnh đặc biệt, nói thật là khi đó rất lúng túng nhưng tôi đã từng chứng kiến y tá ở trạm xá đỡ đẻ nên cũng biết sơ sơ. Trên tất cả vẫn là sự may mắn".

Sản phụ sinh con trên đường Moong Thị Hiền và con trai vẫn đang được chăm sóc tại Trung tâm y tế huyện Quế Phong.

Tin liên quan

Việt Linh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá