Nghiên cứu mới: Giảm béo bằng cách ăn ít tinh bột, ít chất béo không hề hiệu quả như lời đồn

Nghiên cứu mới cho thấy, các chế độ ăn low-carb đang thịnh hành không hề tốt hơn các chế độ ăn giảm mỡ. Điều đáng nói là cả hai đều không thực sự hiệu quả với tất cả mọi người.
Array 0

Rất nhiều người nổi tiếng, trong đó có Kim Kardashian, Megan Fox và Mick Jagger, đã giảm cân nhờ chế độ ăn ít tinh bột, nhiều chất béo hay còn gọi là chế độ keto.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây phát hiện, chế độ ăn ít tinh bột hay ít chất béo đều có kết quả tương đương nhau và không thực sự hiệu quả với tất cả mọi người.

Nghiên cứu này được đăng ngày hôm nay trên tạp chí JAMA của Mỹ, với sự tham gia của 609 người đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 đến 50. Họ được phân chia thành hai nhóm ăn kiêng: ít tinh bột và ít chất béo.

  Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm ăn ít tinh bột và nhóm ăn ít chất béo

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm ăn ít tinh bột và nhóm ăn ít chất béo

Các nhà khoa học theo dõi sự thay đổi của các đối tượng trong vòng 12 tháng bằng cách cân đo, đo nồng độ insulin nền và lượng chất béo hoặc tinh bột họ tiêu thụ hàng ngày.

Trong 8 tuần đầu, những người tham gia chỉ được giới hạn khẩu phần ăn là 20 gam chất béo hoặc tinh bột hàng ngày, tương đương với 1,5 lát bánh mỳ nguyên hạt hoặc một nắm hạt đầy.

Sau đó, họ được thêm dần dần từ 5 – 15 gam chất béo hoặc tinh bột cho đến một mức phù hợp với họ để có thể duy trì suốt đời.

Họ cũng được khuyến khích áp dụng các chế độ ít béo và ít tinh bột lành mạnh, mua thực phẩm tươi sống thay vì ăn các thực phẩm chế biến sẵn.

  Sau nghiên cứu, các đối tượng của cả 2 nhóm đều giảm một số cân trung bình ngang nhau

Sau nghiên cứu, các đối tượng của cả 2 nhóm đều giảm một số cân trung bình ngang nhau

Khi kết thúc nghiên cứu, các đối tượng của cả 2 nhóm đều giảm trung bình 6 kg. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy có những người giảm tới 27 kg trong 1 năm, trong khi những người khác thậm chí còn tăng cân.

TS Christopher Gardner của Đại học Y Stanford, người đứng đầu nghiên cứu nhận định: “Chúng ta đều đã nghe qua câu chuyện chế độ giảm cân này rất hiệu quả với người này nhưng lại không hề có tác dụng với người khác.

Đó là bởi vì mỗi chúng ta đều rất khác nhau và chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu những lý do dẫn đến sự khác biệt này. Có lẽ chúng ta không nên hỏi đâu là chế độ ăn tốt nhất mà chế độ ăn nào phù hợp nhất với một đối tượng nhất định.”

  Mấu chốt của việc giảm cân chính là ăn ít đường, ít bột tinh chế và nhiều rau.

Mấu chốt của việc giảm cân chính là ăn ít đường, ít bột tinh chế và nhiều rau.

Mặc dù không chế độ ăn nào có hiệu quả vượt trội hơn, các nhà nghiên cứu cho biết mấu chốt của việc giảm cân chính là ăn ít đường, ít bột tinh chế và nhiều rau hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét về khía cạnh di truyền học để trả lời câu hỏi liệu cấu trúc gen của mỗi người có phù hợp với chế độ ăn nhất định nào không, tuy nhiên họ không tìm được mối liên hệ nào.

Low Carb là viết tắt của từ Low-Carbohydrate, ít chất đường, tinh bột….

Mục đích của Low Carb là chủ yếu loại bỏ các chất Carbohydrate (Carb) có trong cơ thể. Đây là thủ phạm gây ra mỡ ở bụng, đùi, kích thích sự thèm ăn của các nàng.

Đồng thời đây cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Vậy nên hạn chế các Carbohydrate nạp vào cơ thể sẽ giúp các nàng giảm được lượng mỡ thừa và hạn chế nguy cơ tiềm ẩn của cá bệnh khác.

Thực đơn này rất đơn giản, chỉ cần hạn chế gần như tuyệt đối lượng đường, tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không hạn chế đạm (thịt, đậu, trứng…) và chất béo (dầu, mỡ, bơ…).

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.