Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Nghiên cứu mới: Vì sao không nên rã đông thịt bằng lò vi sóng?

Việc rã đông trong lò sẽ khiến lượng vi khuẩn tăng đến mức nguy hiểm và thậm chí có sự xuất hiện của khuẩn Ecoli.

Thông thường bạn rã đông thực phẩm theo cách nào? Cho vào lò vi sóng, để xuống ngăn mát tủ lạnh hay để chúng tự tan đá ngoài nhiệt độ thường?

Rất nhiều gia đình quen với cách rã đông bằng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Đồng thời trên lò vi sóng cũng có chức răng rõ ràng cho việc rã đông này.

Thế nhưng gần đây một nhà khoa học về thực phẩm đã đưa ra thông tin đáng giật mình.

Chỉ có một cách rã đông thực sự an toàn, và nó không phải là cách dùng lò vi sóng như bao lâu nay chúng ta tin tưởng.

Array 0

Giáo sư Costas Stathopoulos, của Đại học Abertay Dundee, Scotland đã tham gia chương trình 'Inside the Factory' của đài BBC2. Trong chương trình, ông đã chỉ ra đâu là cách rã đông đúng.

Đó là bạn nên luôn luôn rã đông thực phẩm trong tủ lạnh trong vài giờ, nếu không bạn có nguy cơ ăn phải thực phẩm có lượng vi khuẩn ở mức độ nguy hiểm.

Ông cho biết những lời khuyên theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm là rã đông trong tủ lạnh.

Đó là cách an toàn nhất để rã đông thịt và cá, thay vì để chúng tự rã đông ngoài môi trường thường, nơi vi khuẩn có thể nhân lên.

  Hình ảnh giáo sư Stathopoulos trên đài BBC

Hình ảnh giáo sư Stathopoulos trên đài BBC

Nhiệt độ lạnh trong ngăn mát làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và làm giảm nguy cơ gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày, ông cho biết.

Thế nhưng không phải ai cũng biết và thực hiện rã đông một cách an toàn. Cụ thể, trong chương trình cho biết, chỉ có 1 trên 10 người tự tin về cách rã đông thịt thế nào an toàn.

Để cho thấy việc rã đông thịt an toàn quan trọng thế nào, Giáo sư Stathopoulos đã cho thấy vi khuẩn đã phát triển thế nào khi rã đông thịt vốn đã đông lạnh.

Ông so sánh 2 mẫu thịt gà tây. Một phần được làm tan đá trong tủ lạnh, một phần rã đông tự nhiên để ngoài trời, nhiệt độ thông thường.

Gà tây được rã đông ở nhiệt độ phòng có lượng vi khuẩn gấp đôi so với miếng thịt để tan trong tủ lạnh. Điều đáng sợ hơn nữa là trong đó có cả vi khuẩn Ecoli.

Array 2

Giáo sư Stathopoulos cũng xác nhận rằng việc nung nóng thực phẩm đã bị đóng băng trước đây sẽ đồng nghĩa là vi khuẩn nhân lên và làm cho thức ăn không còn an toàn để ăn.

Mỗi lần bạn rã thực phẩm, vi khuẩn sẽ tăng lên gấp nhiều lần, nếu bạn làm lạnh nó, bạn cũng sẽ làm đông vi khuẩn.

  Rã đông bằng lò vi sóng sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh đến mức nguy hiểm.

Rã đông bằng lò vi sóng sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh đến mức nguy hiểm.

Nhưng Giáo sư Stathopoulos tiết lộ rằng bạn có thể để đông lại thức ăn đã nấu chín, ngay cả khi nó đã bị đông lạnh trước đây khi còn chưa nấu.

Giáo sư cũng cho biết thêm, bạn có thể giữ thực phẩm trong tủ đá trong sáu tháng, nhưng thức ăn đó sẽ bắt đầu phân huỷ chất lượng sau thời điểm đó.

Bảo Anh /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá