Đậu phụ, thực phẩm tuyệt vời cho người bị tăng huyết áp

Bình luận

Với những người bị bệnh cao huyết áp, đậu phụ không chỉ là thức ăn lý tưởng mà còn có ý nghĩa như một vị thuốc đem lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp.

  Đậu phụ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Đậu phụ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp hiệu quả

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào ba kinh Tỳ, Vị và Đại tràng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham.

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy đậu phụ không những giàu chất đạm với hệ số hấp thu cao mà còn chứa nhiều acid amin, các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Bởi thế, các nhà dinh dưỡng học gọi đậu phụ là “thịt thực vật”. Hơn nữa, do không chứa cholesterol, thậm chí còn có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu nên đậu phụ là loại thực phẩm lý tưởng đối với những người bị tăng huyết áp nói riêng và các bệnh tim mạch nói chung.

Mặc dù, đậu phụ tốt cho sức khỏe người bị tăng huyết áp nhưng theo bác sĩ Đông y Hoàng Khánh Toàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chế biến đậu phụ như thế nào để vừa đạt được hiệu quả trị liệu cao nhất lại vừa tạo ra cảm giác hấp dẫn và ngon miệng cũng là một vấn đề khá cần thiết.

  Canh đậu phụ, nấm hương rất tốt cho người bị tăng huyết áp, tim mạch. Ảnh minh họa

Canh đậu phụ, nấm hương rất tốt cho người bị tăng huyết áp, tim mạch. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số món ăn chế từ đậu phụ theo hướng dẫn của bác sĩ Hoàng Khánh Toàn để hỗ trợ phòng chống tăng huyết áp.

Canh đậu phụ, nấm hương, rau cải, măng tươi: Đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 30g, rau cải 100g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ. Măng và nấm rửa sạch thái phiến; đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua nước sôi, để ráo nước.

Đổ dầu thực vật vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và gia vị vào đun to lửa cho sôi rồi lại tiếp tục dùng lửa nhỏ đun lim dim cho đến khi đậu phụ ngấm gia vị, tiếp đó cho rau cải thái nhỏ và một chút bột đao vào, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng làm canh ăn hàng ngày.

Công dụng bổ khí sinh tân, làm hạ mỡ máu, điều hoà huyết áp và chống ung thư, dùng cho người cơ thể suy nhược, tỳ vị hư yếu, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành và các bệnh ung thư.

Canh đậu phụ và mộc nhĩ:  Đậu phụ 100g, mộc nhĩ đen 15g, dầu thực vật, hành, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước và rửa sạch.

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào và phi hành gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho cạn bớt nước rồi cho mộc nhĩ và gia vị cho vừa rồi dùng làm canh ăn.

Công dụng của món canh này là ích khí hoà trung, sinh tân nhuận táo, dùng thích hợp cho những người bị tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng tuần hoàn động mạch vành.

  Đậu phụ mộc nhĩ thích hợp cho những người bị tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực. Ảnh minh họa

Đậu phụ mộc nhĩ thích hợp cho những người bị tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực. Ảnh minh họa

Canh đậu phụ, giá đậu tương, cải canh:  Đậu phụ 200g, giá đậu tương 250g, cải canh 100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cắt ngắn ; đậu phụ xắt thành nhưng khối vuông nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho giá đỗ vào đảo nhanh tay, chế thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lửa cho sôi, tiếp tục cho đậu phụ và cải canh vào, chế đủ gia vị, vặn nhỏ lửa nấu cho chín rồi dùng làm canh ăn.

Công dụng là kiện tỳ ích khí, thanh nhiệt giải độc, dùng thích hợp cho những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tỳ vị hư yếu.

Canh cua đậu phụ: Cua 500g, đậu phụ 200g, dầu thực vật, gừng tươi, xì dầu và gia vị vừa đủ. Cua rửa sạch, bỏ mai, giã nát lọc lấy nước cốt; đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, phi hành và gừng cho thơm rồi đổ nước cua và đậu phụ vào, đun to lửa cho sôi, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn.

Công dụng của món canh là thanh nhiệt hoạt huyết, dùng thích hợp cho những người béo bệu, cao huyết áp, thiểu năng mạch vành, viêm gan, thưa xương, còi xương.

Canh đậu phụ, nấm và tôm: Đậu phụ 200g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100g, tỏi 25g, tôn nõn khô 25g, nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt miếng, nấm rửa sạch thái phiến, tỏi giã nát.

Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối vào nồi nước dùng đun sôi vớt bọt, vặn nhỏ lửa đun kỹ rồi cho tỏi và gia vị vào, dùng làm canh ăn. Công dụng là bổ khí sinh tân, kiện tỳ ích vị, dùng thích hợp cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý ung thư.

Bạn đang xem bài viết Đậu phụ, thực phẩm tuyệt vời cho người bị tăng huyết áp tại chuyên mục Món ăn bài thuốc của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
L.Minh