Người nhiễm COVID-19 thứ 17 ở Hà Nội là ai? Danh tính và lịch trình của bệnh nhân

Việt Nam vừa có ca nhiễm COVID-19 thứ 17 và là ca đầu tiên của TP. Hà Nội. Việc này đang khiến dư luận lo lắng. Vậy ca nhiễm COVID-19 thứ 17 là ai? Ở đâu?

Advertisement

  Cuộc họp khẩn cấp của UBND TP Hà Nội vào lúc 22 giờ 30 ngày 6/3

Cuộc họp khẩn cấp của UBND TP Hà Nội vào lúc 22 giờ 30 ngày 6/3

21 giờ 30 ngày 6/3, Bộ Y tế chính thức thông tin: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân N. H. N, 26 tuổi (làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Ngay sau đó, vào 22 giờ 30 tối 6/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp của UBND TP Hà Nội. 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo Hà Nội đã có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên và cũng là ca thứ 17 của Việt Nam.

Người nhiễm virus Corona (COVID-19) thứ 17 ở Việt Nam là ai?

Ca nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam, là ca đầu tiên ở Hà Nội đó là chị N.H.N., sinh năm 1993, thường trú tại quận 3, TP. HCM, tạm trú tại phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Chị N. nghề nghiệp làm quản lý khách sạn.

Chị N. sang Anh ngày 15/2, ở London đến 18/2 sau đó sang Ý (vùng Lombardy) để du lịch. Đến ngày 26/2, chị N. quay lại London. Rời Ý, chị N. đến Paris, Pháp và có gặp chị gái và ngày 2/3 quay về Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, chị N. đã được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch. 

  Nhà của bệnh nhân ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Nhà của bệnh nhân ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Sau khi đi khám ở Bệnh viện Hồng Ngọc và bác sĩ chẩn đoán viêm phổi và phải chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo dõi điều trị. Bệnh nhân được bệnh viện làm xét nghiệm COVID-19, kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Chi tiết lịch trình của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội 

Lịch trình của bệnh nhân này như sau:

Ngày 15/2: Chị N. H. N bay sang London (Anh).

Ngày 18/2: Bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát.

Ngày 20/2: Quay trở về Anh.

Ngày 25/2: Bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày.

Ngày 29/2: Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám.

Ngày 1/3: Bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). 

Ngày 2/3: Bệnh nhân hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 sáng. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh.

  Phố Trúc Bạch đã bị ngăn xe

Phố Trúc Bạch đã bị ngăn xe

Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Về đến nhà bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3.

Ngày 5/3: Bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Những ai đã tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thứ 17?

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét.

Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Hà Nội cũng quyết định tổ chức cách ly toàn bộ các hộ dân ở từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được lên danh sách gồm:

  • Chuyến bay Vietnam Airline VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

  • Tại nhà riêng của bệnh nhân: có 08 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.
  • Tại Bệnh viện Hồng Ngọc: Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Các biện pháp khẩn cấp sau ca nhiễm COVID-19 thứ 17 là gì?

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch, cụ thể:

- Thành lập ngay Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch COVID-19 tại phường Trúc Bạch gồm các lực lượng: Chủ tịch UBND phường, Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đình, cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các lực lượng khác của phường: y tế, công an, dân phòng.

- Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập

Bộ Y tế kêu gọi tất cả các công dân trở về Việt Nam từ vùng có dịch, cần nghiêm chỉnh khai báo y tế trước khi nhập cảnh để được tư vấn, hướng dẫn và trợ giúp về y tế.

 

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO