Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (ngày Hiến chương các Nhà giáo) đã trở thành quen thuộc đối với nhiều người. Nhưng ít ai biết, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này.

  Ngày Nhà giáo Việt Nam chính thức được thành lập năm 1982.

Ngày Nhà giáo Việt Nam chính thức được thành lập năm 1982.

Nguồn gốc ngày nhà giáo

Ít ai biết, ngày Nhà giáo Việt Nam còn có tên là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ngày Nhà giáo Việt Nam ra đời bắt nguồn từ bối cảnh quốc tế.

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương, trong đó đề cao trách nhiệm cũng như vị trí của nghề dạy đối với sự phát triển của đất nước.

Năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam chính thức trở thành thành viên Liên hiệp quốc tế các công đoàn Giáo dục. Tại cuộc họp của các nước FISE năm 1957, quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức ngày Quốc tế Hiến chương vào ngày 20/11/1958, trên toàn miền Bắc nước ta.

Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. 

  Đây là dịp để các thế hệ học sinh tri ân những người thầy, cô giáo của mình.

Đây là dịp để các thế hệ học sinh tri ân những người thầy, cô giáo của mình.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Từ xưa đến nay 20/11 là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là ngày nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này.

Khi Việt Nam thống nhất, với ý nghĩa tích cực của ngày 20/11, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT (ngày 28/9/1982) quyết định chọn ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày Nhà giáo Việt Nam".

Quyết định số 167 nêu rõ:

“Điều 1: Từ nay hàng nǎm sẽ lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 2: Để ngày 20/11 có ý nghĩa thiết thực, hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cấn tiếp tục làm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo.

Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Điều 3: Việc tổ chức ngày 20/11 hàng nǎm do Ủy ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân.

Các cấp các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thǎm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích. Việc tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4: Trong ngày 20/11 các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương".

Từ đó đến nay, ngày 20/11 là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Tin liên quan

Việt Linh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá