Nguyên tắc dạy con '3 không, 5 nên' giúp trẻ nên người phần lớn bố mẹ đều không làm được

Trong quá trình dạy con, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý và ghi nhớ những điều nên làm và không nên làm dưới đây. Bởi cách giáo dục của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến con rất nhiều.

Nguyên tắc 3 không 

Không nuông chiều con quá mức

Có một số cha mẹ rất sai lầm khi nghĩ rằng thương con thì sẽ đáp ứng đủ mọi nhu cầu của chúng. Tuy nhiên, điều này sẽ dễ làm hư hỏng con mà nhiều người không hề hay biết. Nếu cha mẹ cứ mù quáng thỏa mãn bất cứ thứ gì con bạn yêu cầu, thì sẽ làm đứa trẻ hình thành ý nghĩ muốn gì được nấy, hoang phí hơn trong thói quen sinh hoạt.

Nếu cha mẹ chiều chuộng con thái quá, trong một quá trình lâu dài thì chẳng khác gì đang phá hỏng tương lai của con. Cha mẹ nên áp dụng kỷ cương với con, khuyến khích trẻ tiến tới thỏa hiệp và biết từ chối con đúng lúc.

Nguyên tắc dạy con '3 không, 5 nên' giúp trẻ nên người phần lớn bố mẹ đều không làm được 0

Không nên đánh mắng trẻ

Nhiều cha mẹ luôn tạo áp lực cho con về điểm số cao, thời gian hoàn thành bài tập, phải hơn bạn bè... Nếu con không đạt được thì sẽ chê bai, thậm chí lạm dụng đánh đập. Chính điều này dễ khiến con rơi vào trạng thái trầm cảm cũng như tinh thần bị khủng hoảng. Thay vì việc này, hãy khuyến khích, tìm động lực để con phát triển, điều này sẽ rất tốt cho tương lai của bé.

Không nên cãi nhau trước mặt trẻ

Điều kiện sống phát triền đồng nghĩa với việc mọi người chịu áp lực lớn về kinh tế, kiếm sống. Nhiều cha mẹ mang những bực tức từ công việc, xã hội về nhà. Điều này dẫn đến vợ chồng cãi vã, xô xát.

Với trẻ em, khi chứng kiến cha mẹ cãi nhau thường xuyên sẽ dễ trở nên cáu kỉnh và có xu hướng không thể giải quyết mọi việc một cách bình tĩnh trong tương lai, nhìn nhận tiêu cực hơn về cuộc sống. 

Nguyên tắc 5 nên

Nên dành thời gian cho con

Chúng ta đều quá bận rộn với công việc mà không bao giờ nhận ra rằng đang bỏ lỡ những gì. Con sẽ không nhớ số tiền mà bạn tiêu vì con hay món quà mà bạn mua cho chúng. Chúng sẽ nhớ về những lúc mà bạn dành thời gian chơi với chúng hoặc lắng nghe những câu chuyện chả đâu vào đâu của chúng.

Trẻ em ngày nay thường than phiền về việc không có được nhiều thời gian bên bố mẹ bởi người lớn bao giờ cũng quá bận bịu với công việc. Hậu quả là trẻ bị kéo xa dần khỏi bố mẹ và gần hơn với công nghệ, đó là lý do vì sao bây giờ chúng ta thấy rất nhiều trẻ nhỏ là những “con nghiện” của các thiết bị công nghệ.

Nên dạy con bằng những ví dụ

Một đứa trẻ có thể không học được những gì mà bạn nói nhưng sẽ luôn làm theo những gì mà bạn chỉ. Nếu bạn muốn dạy con mình bất kì thứ gì, bạn cần phải là người làm gương và lấy ví dụ cho con xem.

Nếu bạn không thể nhất quán với những gì bạn nói, nó sẽ chỉ khiến con hoang mang rối bời và không biết nên làm thế nào cho đúng. Nếu bạn muốn con cư xử tôn trọng với những người khác thì trước tiên bạn cũng phải tôn trọng con đã và nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong cuộc đời mỗi con người.

Nguyên tắc dạy con '3 không, 5 nên' giúp trẻ nên người phần lớn bố mẹ đều không làm được 1

Nên quan tâm, để ý đến con

Chúng ta đều biết rằng trẻ là những người luôn luôn tìm kiếm sự chú ý và quan tâm. Dù chúng có làm gì thì vẫn luôn muốn có được sự chú ý của bạn. Hãy để ý cả đến những “tác phẩm hội họa” hay những bài thơ “hỗn loạn” con làm cho bạn và khiến con cảm nhận được sự công nhận và cảm kích của bạn.

Hãy nhớ rằng cuộc sống của bạn có thể có vô vàn những thứ khác nhau nhưng bạn chính là người quan trọng nhất trong cuộc sống của con khi còn nhỏ. Con tôn trọng bạn từ những điều nhỏ nhất và chúng cần có bạn ở bên ủng hộ bất kì khi nào có thể.

Nên tin tưởng con

Tin tưởng con là món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho con. Trẻ nên biết rằng bạn sẽ luôn ủng hộ con. Hãy thiết lập nên một mối liên kết mà khiến con muốn tìm bố mẹ để được giúp đỡ thay vì sợ bố mẹ.

Nên nói với con rằng bạn yêu con, mỗi ngày

Hãy đảm bảo rằng con biết bạn yêu con nhiều đến mức nào, tin tưởng con và luôn luôn ở bên giúp đỡ dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO